คุณพ่อต้องรู้ นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน มาช่วยคุณแม่นับกันเถอะ

27 views

1 min read

เมื่อการตั้งครรภ์เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้ว คุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกน้อยในครรภ์จะมีการดิ้น และการดิ้นของลูกน้อยก็เป็นไปตามธรรมชาติ คุณแม่ไม่ต้องตกใจ การที่ลูกน้อยดิ้นนี้ยังบ่งบอกได้ว่าลูกน้อยยังแข็งแรงปกติดีอยู่ คุณพ่อสามารถสัมผัสการดิ้นของลูกน้อยจากครรภ์คุณแม่ได้ และลูกน้อยจะมีการดิ้นที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น การ นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน โดยการนับการดิ้นของลูกน้อยนั้น คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่นับได้ จะได้รู้ว่าลูกดิ้นปกติดีหรือไม่ และวันนี้เราได้รวบรวมสิ่งที่คุณพ่อหลายคนสงสัยเกี่ยวกับการนับจำนวนลูกดิ้นมาฝากกันครับ

นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน เรามีคำตอบ

คุณพ่อหลายคนอาจจะยังไม่รู้และยังมีคำถามว่าจะต้อง นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน  จริงๆ แล้วลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์คุณแม่ จะเริ่มดิ้น ตั้งแต่คุณแม่มีอายุครรภ์ 6 – 7 สัปดาห์ แต่ในช่วงนี้คุณแม่จะยังไม่สามารถรับรู้การดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะว่าขนาดมดลูกยังเล็กอยู่ ปริมาณน้ำคร่ำก็ยังมีน้อย แรงดิ้นของลูกน้อยก็ยังเบาจนเกินไป จนคุณแม่ไม่สามารถสัมผัสถึงแรงดิ้นของลูกน้อยได้ และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ลูกยังตัวเล็กอยู่ โพรงมดลูกของคุณแม่ยังมีช่องว่างมากพอ ที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กขยับไปมาได้โดยง่าย เลยทำให้คุณแม่ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงการดิ้นของลูกน้อยในท้องช่วงแรก

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์เป็นท้องแรก จะสัมผัสได้ว่าลูกน้อยดิ้นเมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 18 – 20 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 เดือนครึ่ง โดยการเริ่มนับจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แต่สำหรับคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มาแล้ว จะรู้สึกว่าลูกดิ้นที่อายุครรภ์ 16 – 18 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 เดือนโดยเริ่มนับจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายนั่นเอง

คุณพ่อจะช่วยนับลูกดิ้นได้อย่างไร

คุณพ่อควรให้ความสำคัญในการนับจำนวนครั้งของลูกดิ้นในครรภ์ของภรรยา เพราะเมื่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่เริ่มมีอายุครรภ์ที่มากขึ้นมาแล้ว จนสัมผัสได้ว่าลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์เริ่มดิ้นแล้ว คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่นับลูกดิ้นในครรภ์ได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

  • คุณพ่อสามารถช่วยจดบันทึก การนับลูกดิ้น ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือจะจดบันทึกในช่วงที่คุณแม่ตื่นนอน คือในช่วง 9 โมงเช้าจนถึงช่วงบ่าย 3 ก็ได้ หรือจะจดบันทึก นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน ไว้ในช่วงเวลาเย็นหลังจากทานอาหารเสร็จจนถึงช่วงเวลาเข้านอนก็ได้ เพราะกรณีคุณแม่ทำงานนอกบ้านอาจจะไม่สะดวกนัก
  • หรือคุณพ่อจะใช้เทคนิคการ นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน แบบ Sadovsky  โดยให้เริ่มนับตั้งแต่คุณแม่มีอายุครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ ด้วยการที่คุณพ่อจะต้องจดจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นในครรภ์ หลังจากที่คุณแม่เพิ่งรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ โดยช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงมาก ลูกน้อยควรมีการดิ้นไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งภายใน 1 ชั่วโมง ทำแบบนี้ในแต่ละมื้อ สัก 3 ครั้ง ถ้านับรวมกันลูกน้อยดิ้นประมาณ 10 ครั้ง ถือว่าปกติสำหรับวันนั้น แต่ถ้าลูกน้อยดิ้นน้อยกว่า 3 ครั้งภายใน 1 ชั่วโมง ให้นับต่ออีกทันทีอีก 1 ชั่วโมง หากยังน้อยกว่าอีกคุณพ่อควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์
  • คุณพ่อควรให้ความสำคัญใน การนับลูกดิ้น ควรหาเวลาว่างในแต่ละวันแล้วลองนับจำนวนลูกดิ้นใน 1 ชั่วโมงดู ถ้าลูกดิ้นครบ 3 ครั้ง หรือมากกว่าก็ถือว่าปกติไม่น่ากังวล
  • ให้นับการดิ้นของลูกน้อย หากภายใน 2 ชั่วโมงยังดิ้นมากกว่า 10 ครั้งแสดงว่าครรภ์ของคุณแม่ยังปกติดีอยู่

วิธีสังเกต ลูกดิ้นแบบนี้ไม่ปกติ

เมื่อคุณพ่อรับรู้ นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน ถึงการดิ้นของลูกน้อยแล้วว่า การดิ้นปกติจะมีประมาณ 3 ครั้งต่อ 1 ชั่วโมง แต่ถ้ามีการดิ้นมากกว่านั้นก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร แต่สิ่งที่แสดงถึง อาการดิ้นที่ผิดปกตินี้จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป อย่างเช่น กรณีดังต่อไปนี้

Sponsored
  1. ลูกน้อยในครรภ์จะดิ้นแรงมากอยู่ในช่วงระยะหนึ่ง แล้วก็หยุดไปเลย แบบไม่มีอาการดิ้นอีกต่อไป นั่นเป็นสัญญาณอันตราย หรืออาจจะหมายถึงลูกน้อยในครรภ์ได้เสียชีวิตไปแล้วก็ได้ เพราะการดิ้นแรงๆ อาจมีอาการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดนั่นเอง
  2. คุณพ่อควรช่วยคุณแม่สังเกตดูว่า ถ้าลูกน้อยดิ้นน้อยลง ให้ลองทำการนับลูกดิ้น อย่างตั้งใจ เพราะถ้าลูกน้อยยังคงดิ้นอยู่นับได้ 10 ครั้งขึ้นไปก็ยังไม่ต้องไปพบแพทย์ เพราะยังถือว่าปกติดีอยู่ แต่ถ้าน้อยกว่านี้ คุณพ่อควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์ด่วน ไม่ควรรอจนกระทั่งลูกหยุดดิ้น สำหรับคุณแม่ท้องแก่ ที่รู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลงกว่าเดิม ถ้าลองตั้งใจนับแล้วเกิน 10 ครั้งขึ้นไปก็ปกติดีอยู่ เพราะแม่ตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มาก พื้นที่ในท้องจะแคบลง ทำให้พื้นที่สำหรับการดิ้นก็จะมีน้อยลงไปด้วยนั่นเอง
  3. หากลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ ไม่ดิ้นมาแล้วมากกว่า 12 ชั่วโมง คุณพ่อควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์ด่วนเลย

สำหรับคุณพ่อ ที่รู้ว่า นับลูกดิ้นตอนกี่เดือน แล้ว คุณพ่อก็ควรนับการดิ้นของลูกน้อยเป็นประจำเพื่อตรวจเช็คความผิดปกติ และหากคุณพ่อพบว่าลูกน้อยมีอาการดิ้นน้อยมากผิดปกติดังนี้ คุณพ่อควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์ด่วนเลย เพราะลูกน้อยในครรภ์อาจจะมีเรื่องผิดปกติเกิดขึ้นได้


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/