นอนยากต้องรู้ กับท่านอนที่ถูกต้อง ช่วยให้คุณพักผ่อนแบบเต็มตื่น

19 views

1 min read

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้ตัวเลยว่าเป็นคนนอนยากขั้นสุด จริง ๆ แล้วเรื่องลักษณะการนอนก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย และหากคุณก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องเผชิญกับการนอนยาก รีบตามเรามาทางนี้โดยด่วนเพราะเราจะมาแนะนำท่านอนที่ถูกต้องสำหรับคนหลับยาก ช่วยให้พักผ่อนดีขึ้น หลับเต็มตื่นอย่างที่ต้องการ

แนะนำท่านอนที่ถูกต้องของคนนอนยาก เพื่อการพักผ่อนที่ดีขึ้น

1. นอนตะแคงทางซ้าย หลับไว ลดปวดหลัง

เป็นท่านอนที่ถูกต้องที่จะทำให้คุณหลับไวขึ้น และลดอาการปวดหลังได้ดี กับนอนตะแคงซ้าย ที่จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ยิ่งใครมีหมอนข้างมากอดแล้วเอาขาข้างขวาพาดไว้ยิ่งช่วยให้การนอนสบายมากขึ้น กระนั้นท่านี้จะไม่เหมาะกับคนที่ป่วยโรคปอด เพราะปอดข้างซ้ายจะทำให้ขยายได้ไม่เต็มที่ ทั้งนี้ ใครที่นอนตะแคงซ้ายก็จะไม่เหมาะกับหมอนต่ำด้วย เพราะจะปวดต้นคอได้

2. นอนหงาย ป้องกันกรดไหลย้อน นอนหลับสบาย

ใครที่รู้ตัวว่าหลับยากเพราะด้วยอาการกรดไหลย้อนที่กวนใจ แนะนำว่าให้เลือกนอนหงายไปเลยถือเป็นท่านอนที่ถูกต้องมาก ๆ เพราะจะช่วยให้ไม่เกิดอาการกรดไหลย้อนกำเริบ ช่วยลดปวดเมื่อยคอได้ดีด้วย ซึ่งแนะนำว่าให้นอนเมื่อระดับศีรษะ ลำคอ และหลังอยู่ในระนาบเดียวกัน แอบบอกว่าท่านี้ยังช่วยป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าไปอีก แต่ถ้าใครที่เป็นโรคปอด โรคหัวใจไม่แนะนำให้นอนท่านี้ เพราะจะทำให้การหายใจลำบากด้วยกะบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกกับช่องท้องทับกันอยู่

3. นอนตะแคงขวา ช่วยเรื่องย่อยอาหาร

ใครที่นอนยากเพราะมีปัญหาอาหารไม่ย่อยก็ลองมาเลือกท่านอนตะแคงขวาได้เลยที่เมื่อนอนแล้วก็จะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวก กระเพาะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทำให้ที่ลำไส้ไม่มีอะไรค้างอยู่ในกระเพาะนานเกินไปด้วย นอกจากนี้ ใครที่ปวดหลังก็ยังช่วยบรรเทาอาการได้ดี ไม่มีผลข้างเคียงกับคนที่เป็นโรคหัวใจ โรคปอดด้วย แนะนำว่าให้เลือกใช้หมอนที่ไม่ต่ำเกินไปเพราะอาจจะตกหมอนและทำให้คอเคล็ดได้ ท่านอนที่ถูกต้องนี้เหมาะมากโดยเฉพาะคนที่กินตอนกลางคืนไม่ทำให้อาหารตกค้าง และทำให้นอนหลับง่ายหลับสนิทตลอดคืน

4. นอนแบบหดตัว ลดอาการกรน

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนนอนกรน หรือกำลังตั้งครรภ์แล้วนอนไม่ค่อยหลับ หลับยาก แนะนำว่าให้ท่านอนที่ถูกต้องแบบหดตัวนี้ดู จะหันงอไปทางซ้าย หรือขวาได้หมด แต่ก็ให้ก้มหน้ามาชิดหน้าอกด้วย งอเข่าขึ้นมา ลดอาการนอนกรนได้ดี เพราะเลือดจะไหลเวียนไปหาทารกได้ดี ไม่ทำให้มดลูกถูกกดทับนาน ๆ ซึ่งท่านี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หรือผู้ป่วยพาร์กินสันได้ด้วย ทำให้ของเสียที่อยู่ในสมองถูกกำจัดออกไปได้ง่าย ๆ แต่ก็จะไม่เหมาะกับการนอนนาน ๆ เพราะหายใจอาจไม่สะดวก และหากชอบนอนควรยืดร่างกาย ขยับไปนอนท่าอื่นบ้าง

5. นอนตะแคงขวาและงอเข่า ลดปวดหัวไหล่

หากใครที่ต้องนอนทนปวดหัวไหล่เพราะยกของหนัก สะพาย หิ้วกระเป๋าที่ใส่ของเยอะ หลับยากก็ลองท่านอนที่ถูกต้องนี้ได้เลย ซึ่งจะช่วยให้อาการปวดหัวไหล่ของเราลดลงได้ดี ยิ่งใครที่มีหมอนใบเล็กมารองที่แขนกับศีรษะของเราก็ช่วยให้นอนแล้วสบายมากขึ้น ไม่ทำให้ปวดหัวไหล่มากกว่าเดิม แต่ก็อย่าใช้หมอนที่นิ่มเกินไปด้วย ทั้งนี้ หมอนที่หนุนหัวควรมีความสูงเล็กน้อย ป้องกันหัวไหล่กับศีรษะกดทับกัน การันตีว่าหลับสบายมากขึ้นแน่นอน

Sponsored

6. นอนหงายใช้หมอนเล็กรองคอ แก้ปวดหัวได้

ใครที่รู้ตัวว่าชอบปวดหัวบ่อย ๆ ทำให้นอนยากนอนไม่หลับก็ลองใช้ท่านอนนี้ดูได้ คือนอนหงายแล้วมีหมอนรองคอด้วย ช่วยลดอาการปวดหัวที่เป็นอยู่ได้ดี เพราะเป็นท่าที่ดีต่อหลัง และข้อต่อต่าง ๆ ไม่ทำให้ระหว่างนอนปวดหัวด้วย ตื่นมาเต็มอิ่มพร้อมทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างดี แนะนำว่าใช้หมอนใบเล็ก ๆ มาหนุนที่ลำคอได้ หากไม่อยากใช้หมอนรองคอแข็ง ๆ

7. นอนคว่ำ ลดความดันได้ดี

สุดท้ายก็คืออีกท่าที่ช่วยลดความดันได้ดี และยังไม่ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกด้วย จะนอนเล่น ๆ หรือนอนจริงจังก็ทำได้เลย แต่ไม่ควรนอนราบไปกับพื้นเฉย ๆ เลย ควรหาหมอนมาหนุนรองตรงหน้าอกทุกครั้งที่นอนท่านี้ด้วย นอกจากนี้ หากจะป้องกันการเจ็บกระดูกสันหลัง ให้เอามาหมอนใบเล็ก ๆ มารองที่บริเวณอุ้งเชิงกราน หรือกระเพาะอาหารได้เลย แต่ถ้าระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดีไม่แนะนำ

หากรู้ตัวว่าที่ผ่านมาพยายามนอนเร็วก็แล้ว นับแกะไปเรื่อย หรือปิดไฟแล้วก็ยังข่มตาหลับไม่ลงเสียทีเข้าข่ายเป็นคนนอนยากก็อยากแนะนำให้ลองท่านอนที่ถูกต้องเหล่านี้ไปปรับใช้ดูตามต้องการในทุก ๆ วัน นอกจากจะทำให้นอนหลับเต็มอิ่มมากขึ้นแล้วก็ยังช่วยลดความเสี่ยง ป้องกันโรคต่าง ๆ ของร่างกายเราไปอีก รับรองว่าตื่นเช้ามาพร้อมที่จะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด