ลูกท้องผูกในแต่ละช่วงวัยเกิดจากอะไร แก้ไขแบบไหนดีนะ

2 views

1 min read

เมื่อต้องเลี้ยงลูกน้อยแล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตหลาย ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับลูก โดยเฉพาะเรื่องการขับถ่าย เพราะหากลูกมีปัญหาท้องผูกขึ้นมาแล้วล่ะก็ ได้ร้องไห้งอแงกันยกใหญ่ แถมลูกยังบอกอะไรเราไม่ได้ด้วย ทว่าปัญหาลูกท้องผูกในแต่ละช่วงวัยเกิดจากอะไร แก้ไขแบบไหนดีนะ? นี่คงเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบและเราก็มีมาฝากในบทความนี้อย่างเจาะลึก

ลูกท้องผูกในแต่ละช่วงวัยเกิดจากอะไร?

ทารกแต่ละช่วงวัยมีโอกาสเกิดปัญหาท้องผูกได้ทั้งสิ้น โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น นั่นคือ

1. ช่วงอายุน้อยกว่า 6 เดือน

 • น้ำนมของคุณแม่ : ที่มีอาการแพ้โปรตีนที่ผสมอยู่ในน้ำนม หรืออาหารบางชนิดที่คุณแม่กินเข้าไป ก่อนจะไหลผ่านออกมาเป็นน้ำนมให้ลูกดูดกิน แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าเด็กทุกคนจะเกิดปัญหาเพราะปกติแล้วถ้าลูกไม่แพ้ การกินน้ำนมแม่ที่มีโปรตีน รวมถึงไขมันจะส่งผลให้อุจจาระอ่อนตัว ขับถ่ายง่าย
 • ปัญหาสุขภาพ : ที่ทารกช่วงอายุน้อยกว่า 1 เดือนอาจเกิดปัญหาเด็กท้องผูกได้ เนื่องจากมีภาวะลำไส้ใหญ่โป่งพองตั้งแต่กำเนิด ควรได้รับการดูแลจากกุมารแพทย์ แต่ถึงอย่างไรก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 1 ใน 5 พันคน รักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัด
 • คลอดก่อนกำหนด  : สุดท้ายที่ลูกท้องผูกมาจากปัญหาคลอดก่อนกำหนดที่จะมีระบบย่อยอาหารเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ หรือทางเดินอาหารได้ช้า ย่อยไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้อุจจาระแห้ง และแข็งในที่สุด

2. ช่วงอายุน้อยกว่า 6 เดือน

เมื่อทารกเข้าสู่ช่วงอายุเกินกว่า 6 เดือน ก็จะมีสภาพร่างกาย และประเภทของอาหารที่เปลี่ยนไป ทำให้พบปัญหาลูกท้องผูกได้เช่นกัน โดยสาเหตุทำให้เกิดมาจาก

 • อาหารต่าง ๆ : ที่ลูกอาจจะเปลี่ยนจากดูดนมแม่มาเป็นการดื่มนมผง หรือต้องมากินอาหารอย่างอื่นแทน ทำให้ร่างกายที่ปกติรับของเหลวมากก็ลดลง ไม่เท่าเดิม บางอาหารก็มีเส้นใยต่ำ ทำให้เด็กท้องผูกได้
 • นมชง : อย่างที่บอกว่าลูกต้องเปลี่ยนจากดูดนมแม่มาดื่มนมผง หรือนมชงน้ำร้อน เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาท้องผูกอย่างที่สุด กลายเป็นอุจจาระแข็ง เป็นก้อน เพราะส่วนผสมในนมผงมีโอกาสทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักเพิ่มขึ้น
 • อาการป่วย และยาที่ได้รับ : ปัญหาสุขภาพที่ทำให้เกิดท้องผูก ได้แก่ โบทูลิซึม หรือไฮโปไอรอยด์ โรคระบบเผาผลาญอาหาร อาการแพ้อาหาร ฯลฯ หรือป่วยด้วยโรคอื่น ๆ ที่เด็กกินอาหาร หรือดื่มน้ำน้อยลง นอกจากนี้ การใช้ยาลดปวดที่มีธาตุเหล็กหรือชนิดเสพติดปริมาณสูง ก็มีโอกาสเสี่ยงทำให้ลูกท้องผูกได้
 • ดื่มน้ำน้อย : ด้วยความที่ร่างกายต้องดูดซึมน้ำ และหากเราให้ลูกดื่มน้ำน้อย หรือมีปัญหาสุขภาพที่ทำให้ลูกต้องดื่มน้ำน้อยลง กลายเป็นว่าร่างกายดูดน้ำจากอาหารที่กินแทนรวมถึงน้ำจากกากของเสียต่าง ๆ ทำให้อุจจาระแข็ง ขับถ่ายลำบากมากกว่าเดิม

สังเกตทารกท้องผูกมีอาการอย่างไร?

ปกติแล้วเด็กทารกแต่ละจะถ่ายออกมาจำนวนครั้งต่อวันที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ดินเข้าไป แต่ถึงอย่างไรคุณพ่อคุณแม่ก็ควรสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยเกี่ยวกับการขับถ่ายไว้ด้วย ซึ่งอาการลูกท้องผูกสังเกตได้ ดังนี้

Sponsored
 • เวลาถ่ายต้องออกแรงเบ่งที่มากกว่าปกติ หรือมีความหงุดหงิด งอแงร้องไห้เวลาขับถ่าย
 • ไม่อยากกินอาหาร และมีความรู้สึกอิ่มไวมากทั้งที่ก็กินน้อย เป็นเพราะมีความอึดอัดอยู่ในท้อง ไม่สบายท้องที่ตัวเองไม่ได้ขับถ่ายออกมา
 • ไม่ค่อยถ่ายเยอะเหมือนเดิม ที่ปกติจะมีความถี่ไม่แน่นอน แต่ต่อวันก็มากกว่า 2 – 3 ครั้ง โดยเฉพาะช่วงเริ่มหัดกินอาหารใหม่ ๆ แต่เมื่อสังเกตแล้วพบว่าทารกขับถ่ายไม่ได้ติดกันมากกว่า 2 – 3 วัน นี่อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเด็กท้องผูกอยู่ก็เป็นได้
 • ช่วงท้องมีความแข็ง ตึง แน่น เท่ากับว่าลูกกำลังท้องอืดอยู่ อาการลักษณะนี้มักเกิดร่วมกับปัญหาท้องผูก
 • อุจจาระมีเลือดปนเปื้อน อันเนื่องมาจากอุจจาระแข็งเพราะท้องผูกแล้วบาดก้น รูก้นฉีกขาดเพราะต้องแบ่งเอาอุจจาระออกมาแรง ๆ

แล้วเราจะดูแลพร้อมกระตุ้นให้ลูกถ่ายปกติได้อย่างไร?

การแก้ไขดูแลปัญหาลูกท้องผูกนั้นเริ่มจากเปลี่ยนการให้นม สังเกตว่าลูกแพ้นมที่เราให้หรือไม่ เสริมใยอาหาร อย่างให้กินบล็อกโคลี่ ลูกพีช ลูกพรุน แอปเปิลปอกเปลือก เป็นต้น เลี่ยงข้าว แครอทสุก กล้วย หรือไม่ให้เด็กกินข้าวกับกล้วยไปเลย เพราะจับตัวเหนียวเป็นก้อนได้ นอกจากนี้ควรให้ลูกดื่มน้ำเยอะ ๆ ตลอดวัน อาจจะให้ดื่มน้ำลูกแพร่ หรือน้ำลูกพรุนด้วยก็ได้ เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว แต่ก็อย่าลืมผสมน้ำเปล่าเจือจางความเข้มข้นของน้ำผลไม้ประเภทนี้ด้วย ไม่อย่างนั้นจะหวานจนเกินไป เราอาจจะนวดท้องลูกกระตุ้นลำไส้ แนะนำนวดท้องส่วนล่างซ้าย (ใต้สะดือ) เบา ๆ โดยใช้ปลายนิ้วกดประมาณ 3 นาทีอย่างสม่ำเสมอ หมั่นนวดให้ลูกหลายครั้งต่อวันไปเลย

ปัญหาลูกท้องผูกสามารถรักษาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การเคลื่อนไหว แต่หากทำแล้วยังไม่ได้ผลอาจจะต้องปรึกษาแพทย์และรับการรักษาด้วยการใช้ยาที่ทำได้ที่บ้าน อย่างการใช้ยาระบายเฉพาะสำหรับเด็กที่มีส่วนทำให้ก้อนอุจจาระอ่อนตัว ขับถ่ายง่าย หรือเหน็บด้วยกลีเซอรีน กระตุ้นการขับถ่าย เหมาะกับลูกที่อุจจาระปนเปื้อนเลือด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/