อยากทำธุรกิจ Startup ให้สำเร็จ ต้องมีแนวคิดแบบนี้

15 views

1 min read

มีหลายคนอยากสร้างธุรกิจเป็นของตนเองโดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ ซึ่งถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในยุคนี้ ลักษณะคือการทำธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของไอที เช่น การสร้างแอปพลิเคชันใหม่ ๆ, การสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจใช้งาน ดังนั้นใครที่มีแนวคิดอยากทำธุรกิจประเภทนี้ก็ควรต้องมีแนวคิดที่ชัดเจนเพื่อเพิ่มโอกาสแห่งการประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับในวงกว้าง และที่สำคัญยังช่วยต่อยอดชีวิตให้มีเงินมีทองใช้ด้วย

อยากทำธุรกิจ ประเภทสตาร์ทอัพ ต้องมีแนวคิดอย่างไร

มาดูกันเลยว่าถ้าจะทำธุรกิจประเภทนี้ เราจะต้องมีแนวคิดอย่างไรบ้าง

1. เข้าใจเรื่องเทคโนโลยีในอนาคตกับการใช้ชีวิต

แนวคิดแรกของคนที่สนใจอยากทำธุรกิจประเภทนี้ต้องมีความเข้าใจเรื่องของไอทีหรือเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ด้วยยุคปัจจุบันถือเป็นยุคทองแบบก้าวกระโดดในด้านนี้อย่างแท้จริง แต่จะทำอย่างไรเพื่อให้แตกต่างและกลายเป็นที่ยอมรับ ส่วนใหญ่จุดเริ่มต้นมักมาจากการนำเอาเรื่องใกล้ตัวมาผสานกับความทันสมัยจนเกิดเป็นช่องทางที่สร้างความสะดวกสบาย เช่น การทำแอปฯ ค้นหาร้านอาหาร, แอปฯ ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ฯลฯ หากนำเอา 2 เรื่องนี้มาประกอบเข้ากันได้โอกาสแห่งความสำเร็จก็มีสูง

2. รู้จักช่องทางในการมองหาทุน

การทำธุรกิจต้องมีเรื่องของเงินซึ่งเป็นทุนในการพัฒนาเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลำพังแค่เงินเก็บของตนเองที่ลงไปอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แถมยังเสี่ยงต่อการหมดตัวอีกด้วย แนวคิดสำคัญของคนที่อยากทำธุรกิจประเภท Startup จึงต้องรู้จักช่องทางในการมองหาแหล่งเงินทุนให้ชัดเจน เช่น การทำสินเชื่อกับสถาบันการเงิน, การเข้าโครงการประกวดเพื่อให้ได้เงินรางวัลมาต่อยอด ฯลฯ หากหาได้เยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งพัฒนาได้ไกลมากเท่านั้น

3. กล้าเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่คนอื่นยังมองไม่เห็น

การนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่คนอื่นยังมองไม่เห็น เช่น ในอดีตธุรกิจขับรถส่งอาหารยังแทบไม่เคยมีใครทำมาก่อน แต่ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมสูง มีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย นั่นแสดงว่าพฤติกรรมของมนุษย์กำลังเปลี่ยนไป ส่วนหนึ่งมาจากการมีตัวช่วยด้านเทคโนโลยีเกิดขึ้นมา ดังนั้นหากกล้าเปลี่ยนในสิ่งที่ใครยังคิดไม่ถึงก็จะช่วยให้ธุรกิจเห็นผลได้รวดเร็วกว่าเดิม

4. อดทนต่อสิ่งต่าง ๆ ที่จะเข้ามา

ใครที่อยากทำธุรกิจพึงรู้ไว้เสมอว่าอุปสรรคต่าง ๆ จะเข้ามาหาคุณอยู่เสมอ แต่ทุกเรื่องคือประสบการณ์ที่จะช่วยให้ผ่านไปด้วยดี เช่น เมื่อธุรกิจเริ่มประสบความสำเร็จคู่แข่งคนอื่น ๆ ก็มักเกิดขึ้น และอาจพัฒนาได้ดีกว่า การอดทนต่อสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่ต่อสู้แต่ยังต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น หรือการอดทนต่อคำวิจารณ์จากผู้ใช้งาน หากเห็นว่าสิ่งที่สร้างขึ้นยังไม่ดีพอก็ต้องพยายามสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์และความพึงพอใจต่อกลุ่มผู้ใช้งานมากที่สุด เป็นต้น

5. เข้าใจความเป็นลูกค้าให้มากขึ้น

ในการทำธุรกิจใดขึ้นมาก็ตาม สิ่งที่ควรต้องนึกถึงเสมอคือ ลูกค้าจะพึงพอใจมากน้อยเพียงใด ให้เปรียบเทียบตนเองเป็นลูกค้าคนหนึ่งโดยไม่มีทัศนคติเอนเอียงกับสิ่งที่กำลังพัฒนา แล้วลองดูว่ามีเรื่องใดที่ยังต้องปรับปรุงหรือพัฒนาเพิ่มเติม หากเข้าใจถึงความเป็นลูกค้าคนหนึ่งที่สนใจในบริการดังกล่าว จะช่วยทำให้ธุรกิจออกมาดีอย่างที่คาดหวัง หลายธุรกิจด้าน Startup ที่ประสบความสำเร็จจึงมักเกิดจากสิ่งที่ตนเองต้องการแต่ยังไม่มีใครเริ่มทำ จึงพัฒนาให้มีการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น ทำเหมือนตนเองคือลูกค้าคนหนึ่งที่อยากได้สิ่งดี ๆ ตอบกลับมานั่นเอง

Sponsored

6. ล้มได้แต่ต้องพร้อมลุกขึ้นเสมอ

การอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จทุกคนมีอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่รู้ว่าไม่ใช่จะทำได้ทั้งหมดเสมอไป การล้ม 1 ครั้ง อาจพร้อมลุกขึ้นใหม่ แต่บางคนถ้าล้มบ่อย ๆ มักรู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ แต่ถ้ายังยึดมั่นในแนวทางนี้อย่างชัดเจน แม้จะล้มสัก 10 ครั้ง 100 ครั้ง ก็ต้องพร้อมที่จะลุกขึ้นมาแล้วนำเอาข้อผิดพลาดต่าง ๆ ปรับใช้อย่างถูกต้อง เหมาะสม มีการวางแผนดี ๆ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเห็นผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังได้จริง

7. เพิ่มเป้าหมายให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ

การทำธุรกิจประเภทนี้จะต่างจากธุรกิจทั่วไปตรงที่ หากเริ่มมีผู้คนสนใจก็สามารถนำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ พัฒนาต่อยอดให้สูงขึ้นได้ ดังนั้นเป้าหมายเริ่มต้นกับเป้าหมายที่กำลังวางแผนในปัจจุบันจะต้องพัฒนาต่อไป อย่าหยุดยั้งหรือเพียงพอเพียงเท่านี้ ทุก ๆ วันมีธุรกิจ Startup หน้าใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่งไม่สำคัญว่าเขาพึ่งเกิดขึ้นกี่ปี แต่สำคัญคือ เขาวางแผนอย่างไรให้เติบโตได้รวดเร็วและมั่นคงที่สุด หากอยากก้าวออกจากการแข่งขันต้องพัฒนาให้สูงจากระดับประเทศสู่ระดับภูมิภาคและระดับโลกไปเลย สร้างความรู้สึกให้เหมือนเมื่อครั้งอยากทำธุรกิจแรก ๆ จะเป็นความท้าทายที่ช่วยให้คุณแข็งแกร่งและสำเร็จได้จริง

หากมีแนวคิดอยากทำธุรกิจประเภทนี้จริง ๆ นี่คือแนวคิดสำคัญที่จะช่วยให้เกิดผลสำเร็จและเดินหน้าต่อไปในแบบที่ใครก็หยุดไม่อยู่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดอย่าลืมดูแลทีมงานของตนเองให้พัฒนาตามไปด้วย เพราะทุกวันนี้การแข่งขันในด้านธุรกิจทุกวงการสูงมาก หากย่ำอยู่กับที่นาน ๆ หรือคิดนอกกรอบไม่ออกท้ายที่สุดก็อาจต้องโบกมือลาแบบไม่สวย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/