เปรียบเทียบให้ชัด ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 และ ชั้น 3

5 views

1 min read

รถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นที่หลายคนต้องมีไว้เพื่อใช้งาน และแน่นอนเมื่อมีรถยนต์สิ่งที่จะต้องมีคู่กันนั่นก็คือ ประกันภัยรถยนต์นั่นเอง เพราะในการใช้งานรถยนต์ของเราในแต่ละวันนั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ และการที่เรามีประกันภัยรถยนต์ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเรามาก ๆ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่ามีประกันภัยรถยนต์ให้เลือกหลายแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 และชั้น 3 โดย ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ แต่ละแบบจะมีการคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นวงเงินประกัน หรือการซ่อมแซมต่าง ๆ รวมถึงการดูแลคู่กรณีอีกด้วย แต่วันนี้เราจะพาคุณไปเปรียบเทียบความคุ้มครองกัน พร้อมกับวิธีเลือกทำประกันภัยที่เหมาะสมดังนี้

ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

สำหรับประกันภัยชั้น 1 นั้นถือเป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครอง ที่ครอบคลุมมากที่สุด โดยการคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นก็จะคุ้มครองความเสียหายจากอุบัติเหตุจากการชนทุกกรณี และยังคุ้มครองเมื่อเราชนกับสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถอีกด้วย  รวมถึงกรณี รถหาย น้ำท่วม ไฟไหม้ หรือพายุลูกเห็บตก  นอกจากนี้ยังคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น การก่ออาชญากรรมจนเกิดการเสียชีวิต ไม่เพียงแค่นี้ยังคุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และกรณีสูญเสียชีวิตหรืออวัยวะต่าง ๆ อีกด้วย

ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ถือเป็นประกันภัยที่สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยการคุ้มครองของประกันภัยชั้น 2 จะคุ้มครองความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการชนกับรถที่มีทะเบียนและสามารถระบุคู่กรณีได้ นอกจากนี้ ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ โดยรวมแล้วก็จะเหมือนกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คือ คุ้มครองรถยนต์ของเราจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการชนกับรถคันอื่น แต่จะไม่คุ้มครองหากชนกับสิ่งที่ไม่ใช่รถยนต์ด้วยกัน

ความคุ้มครอง ประกันรถยนต์ชั้น 3

ประกันรถชั้น 3 จะให้ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ ที่เกิดจากความเสียหายจากการชนคู่กรณีเท่านั้น  โดยการคุ้มครองก็จะคุ้มครองตัวรถคันที่เอาประกัน อาจจะมีการคุ้มครองพิเศษคือคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลเมื่อเกิดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล การประกันตัวผู้ขับขี่เมื่อมีการฟ้องศาล หรืออาจจะมีการคุ้มครองบุคคลอื่นด้วย

ประกันรถยนต์ชั้นไหน เหมาะกับใคร

  • ประกันภัยชั้น 1 โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นว่ารถยนต์ที่เลือกซื้อประกันภัย ความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 จะเป็นรถใหม่ป้ายแดงและคนที่ขับรถยังไม่คล่อง หรือคนไหนที่รักรถมาก ๆ ก็จะเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะการคุ้มครองที่ได้คุ้มค่านั่นเอง
  • โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เลือกทำประกันภัยชั้น 2 ก็จะเป็นคนที่ขับรถชำนาญและไม่ค่อยมีประวัติแจ้งเคลม รวมถึงคนที่ต้องการเบี้ยประกันที่ถูกลงอีกด้วย ในส่วนของ ประกันรถชั้น 3 เป็นประกันที่เหมาะกับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือใครที่ต้องการทำประกันเผื่อไว้ยามฉุกเฉิน ประกันรถชั้น 3 ถือเป็นประกันภัยที่มีเบี้ยประกันย่อมเยาช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ควรเลือกประกันรถยนต์ อย่างไรดี

เมื่อเราได้รู้ไปแล้วว่าประกันภัยรถยนต์มีหลายประเภทด้วยกัน แล้วเราจะเลือกทำประกันภัยแบบไหนดี มาดูกันเลย

1. เลือกประกันจาก อายุและสภาพรถเรา

ก่อนอื่นคุณจะต้องดูก่อนเลยว่าสภาพรถของคุณเป็นอย่างไร เช่น รถของคุณเพิ่งออกมาจากโชว์รูม หรือสภาพการใช้งานยังใหม่ รวมถึงการใช้งานในแต่ละวันด้วยว่าเป็นอย่างไร หากมีการใช้งานบ่อย ๆ แบบนี้ก็ควรเลือกประกันชั้น 1 จะดีที่สุด แต่หากรถที่คุณใช้มีสภาพการใช้งานที่น้อยหรือไม่ค่อยได้ใช้งานเลย รวมถึงมีอายุการใช้งานของรถที่มากแล้ว แบบนี้ก็อาจจะเลือกใช้ประกันชั้น 2 หรือ 3 ก็ได้

Sponsored

2. เลือกประกันภัยจาก ที่อยู่และที่จอดรถประจำของเรา

หากรถของคุณจอดอยู่ในบริเวณที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ แบบนี้ก็ควรเลือกที่มีความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์เกี่ยวกับภัยพิบัติ อาจจะเป็นชั้น 1 หรือ ชั้น 2 ก็ได้ เพื่อจะได้คุ้มครองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

3. เลือกประกันภัยจากพฤติกรรมการขับรถของตนเอง

คุณต้องรู้ว่าคุณมีพฤติกรรมการขับรถเป็นอย่างไร มือใหม่หรือไม่ เสี่ยงต่อการชนบ่อย ๆ หรือไม่ หากใช่ก็ควรเลือกทำประกันภัยชั้น 1 เพราะประกันภัยชั้น 1 จะคุ้มครองการชนทุกกรณีไม่ว่าจะชนรถด้วยกันหรือชนฟุตบาทก็มีการคุ้มครอง แต่หากมั่นใจว่าขับรถเก่งแล้วก็อาจจะเลือกทำประกันภัยชั้น 2 หรือ ชั้น 3 ก็ได้ เพราะเบี้ยประกันภัยประหยัดกว่า

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทที่เรานำมาฝาก ซึ่งเชื่อว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถยนต์ไม่น้อยเลยทีเดียว และเมื่อได้รู้แบบนี้แล้วก็ควรเลือกทำประกันภัยให้เหมาะสมที่สุดจะดีกว่าเพื่อการคุ้มครองที่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่เสียไปนั่นเอง แต่แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนที่ใช้รถยนต์บ่อย ๆ แล้วละก็ คุณอย่ามองข้ามการซื้อประกันภัยรถยนต์เด็ดขาด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/