คนทำงานออฟฟิศ ก็สร้างความสำเร็จในชีวิตได้ ด้วยการมีนิสัยเหล่านี้

3 views

1 min read

ไม่ว่าใครต่างก็อยากประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น แต่อย่าพึ่งคิดว่าการจะทำแบบนั้นได้คือต้องมีธุรกิจเป็นของตนเองเพียงอย่างเดียว เพราะคนที่ทำงานออฟฟิศก็มีโอกาสพบเจอกับคำนี้ได้ไม่ต่างจากเจ้าของกิจการเพียงแค่ต้องรู้ว่าควรมีนิสัยอย่างไรเท่านั้น ใครที่ตั้งเป้าหมายให้กับตนเองแม้จะเป็นพนักงานบริษัทลองมาดูว่านิสัยแบบคุณมีหนทางสู่ความสำเร็จหรือไม่

ทำงานออฟฟิศให้เป็นเรื่องสนุก ไม่เครียดเกินไป

ความเครียดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่อะไรที่มากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อตนเองโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ หากต้องการได้รับความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพที่ดี แล้วความคิด การทำงานก็จะออกมาดีตามไปด้วย ดังนั้นมองเรื่องทุกอย่างให้มีความสุข สนุกไปกับการพบเจอสิ่งใหม่ ๆ ที่ได้ทำอยู่เสมอ หากเริ่มรู้สึกเครียดเกินไปลองมองหาวิธีผ่อนคลายอื่น ๆ ดูบ้าง เช่น การไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อน, การไปเที่ยวต่างจังหวัด ฯลฯ เผื่อว่าจะมีไอเดียในการคิดหาวิธีแก้ไขกับปัญหาดังกล่าวง่ายขึ้นและเลิกเครียดในที่สุด

ยินดีที่จะเรียนรู้กับสิ่งใหม่อยู่เสมอ

ในการทำงานออฟฟิศบางคนบอกว่ามีแต่เรื่องซ้ำซากจำเจ แต่พอมีโปรเจคใหม่ ๆ ที่ต้องดูแลก็กลัว ไม่กล้ารับทำ ซึ่งต่างจากคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตในฐานะของการเป็นพนักงานออฟฟิศมาก กลุ่มคนเหล่านี้พร้อมและกล้าที่จะเผชิญกับความท้าทายใหม่อยู่เสมอ ไม่กลัวที่ต้องแบกรับภาระที่มากขึ้น เช่น การเป็นหัวหน้าฝ่าย, การเข้าพบกับลูกค้ารายใหญ่ หากคุณมีนิสัยรักการเรียนรู้ โอกาสดี ๆ ก็รออยู่ข้างหน้าไม่ไกลแล้ว

ไม่มองแค่เรื่องของตัวเงินเพียงอย่างเดียว

เข้าใจดีว่าทุกคนทำงานต่างก็อยากได้เงิน แต่บางครั้งการมีน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับบริษัทบรรดาผู้บริหารย่อมมองเห็นสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว และพร้อมจะตอบแทนคุณให้มากกว่าเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ด้วยซ้ำ เช่น งานยังไม่เสร็จก็อยู่ล่วงเวลางานบ้างเพื่อให้เสร็จตามกำหนด, การออกไปพบลูกค้าหลายเจ้าในวันเดียว, การช่วยเหลือแผนกอื่น ๆ แม้ไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง นอกจากจะทำให้หัวหน้าหรือผู้บริหารรักใคร่ ยังทำให้พนักงานคนอื่น ๆ พร้อมจะสนับสนุนเต็มที่ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม

กล้ารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับการทำงานออฟฟิศเป็นเรื่องปกติที่มักเกิดข้อผิดพลาดได้ตลอด เช่น การทำโปรเจคผิดพลาด, การทำยอดขายไม่ได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นความผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเรื่องใหญ่โต ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบในสิ่งเหล่านั้น และพยายามปรับปรุงตัวแก้ไข นำไปใช้เป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องเดิมซ้ำขึ้นอีก คนเป็นหัวหน้าย่อมมองเห็นพัฒนาการในเรื่องนี้และยินดีที่จะให้อภัยและมอบสิ่งดี ๆ อยู่เสมอ

ฉลาดที่จะขยันอย่างถูกต้อง

คงเคยได้ยินกันบ่อย ๆ กับคำพูดที่ว่า “ขยันผิดที่ 10 ปี ก็ไม่รวย” ดังนั้นหากคิดจะประสบความสำเร็จในชีวิตกับฐานะของคนทำงานออฟฟิศต้องฉลาดที่จะขยันอย่างถูกต้อง อธิบายง่าย ๆ คือ คนเราทุกคนไม่มีใครขยันได้ตลอด ย่อมต้องมีช่วงที่รู้สึกเหนื่อยล้า ขี้เกียจกันบ้าง แต่เมื่อถึงเวลาทำงานก็ต้องจริงจัง รู้หน้าที่ของตนเองว่ากำลังรับผิดชอบในเรื่องใดอยู่ และพยายามทำอย่างสุดความสามารถ เมื่อหมดเวลาจะทำตัวสบาย ๆ หรือไม่ต้องคิดเรื่องงานนั่นก็ไม่ใช่ความผิดของคุณเลย

มีมิตรสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน

นี่คืออีกนิสัยดี ๆ ที่จะทำให้คนทำงานออฟฟิศประสบความสำเร็จไม่ยาก เพราะการผูกมิตรกับผู้อื่นให้เยอะเข้าไว้วันหนึ่งอาจมีเรื่องให้ต้องพึ่งพาอาศัย เช่น มีงานเร่งด่วนมาก ๆ ต้องให้แผนกผลิตช่วยเร่งทำ การมีมิตรสัมพันธ์ดี ๆ เช่น เคยซื้อขนม น้ำดื่มไปฝากบ่อย ๆ หรือการพูดคุยจะช่วยให้คนอื่นเต็มใจทำในสิ่งที่คุณร้องของ ตรงนี้เองย่อมช่วยสร้างผลลัพธ์ของงานให้ออกมาตามที่คาดหวัง เมื่อผลงานดีก็ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่ผู้บริหารหรือหัวหน้าจะไม่ตอบแทนรางวัลกับคุณ

Sponsored

รู้จักผิดชอบชั่วดี สิ่งไหนควร ไม่ควรทำ

นี่คือนิสัยที่ไม่ว่าจะทำงานออฟฟิศหรืออาชีพใดต้องมีติดตัวไว้เสมอ บางครั้งสิ่งที่เข้ามาในชีวิตอาจดูหอมหวานแต่ซ่อนไว้ด้วยปลายมีดแหลมคม หากรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะนำพาอุปสรรคหรือปัญหามาให้ในอนาคตก็เลือกที่จะปฏิเสธหรือไม่ทำดีกว่า เช่น การยักยอกเงินบริษัท, การเข้างานสายเป็นประจำ ฯลฯ บางเรื่องอาจดูเล็กน้อย แต่ถ้าทำบ่อยก็จะกลายเป็นนิสัยและความผิดพลาดย่อมตามมาในภายหลัง

ไม่เห็นแก่ตัวในการทำงาน

สุดท้ายหากคิดจะประสบความสำเร็จในชีวิตด้านการทำงานบริษัท อย่าเห็นแก่ตัว หรือมองว่าตนเองต้องได้เปรียบในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเอาเปรียบบริษัท, เพื่อนร่วมงาน, ลูกค้า, ซัพพลายเออร์ ฯลฯ เพราะเมื่อไหร่ที่มีนิสัยแบบนี้นอกจากคนอื่นจะไม่ชอบแล้วยังมักสร้างความเครียด ความกังวลให้กับตนเองจนการทำงานขาดไปซึ่งความสุข และขาดโอกาสในการก้าวหน้า

แม้ว่าคุณคือคนหนึ่งที่ทำงานออฟฟิศแต่หนทางที่จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จมีอยู่เยอะมาก แค่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายอะไร เช่น มีเงินเดือนสูงขึ้น, ได้รับตำแหน่งที่ดี, มีเจ้านายที่พร้อมตอบแทนสิ่งดี ๆ อยู่ตลอด แค่ปรับนิสัยตนเองหรือทำในเรื่องที่เหมาะสมทุกอย่างก็จะเข้าหา

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/