ลูกใกล้คลอด คุณพ่อมีวิธีเตรียมบ้านรับลูกน้อยอย่างไรให้เหมาะสม

26 views

1 min read

นอกจากความตื่นเต้นที่คุณพ่อกำลังจะได้พบหน้าลูกน้อยของตนเองเป็นครั้งแรกแล้ว การเตรียมบ้านรับลูกน้อยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เด็กในวัยแรกเกิดนั้นยังมีความบอบบาง หากต้องเจอกับสิ่งสกปรก ความแออัด การอยู่ในสถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะอาจทำให้เขาเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นเมื่อคุณแม่เตรียมสำหรับการคลอดลูกแล้ว คุณพ่อก็ต้องเตรียมบ้านให้พร้อมด้วยเหมือนกัน

หน้าที่สำคัญของคุณพ่อกับการเตรียมบ้านรับลูกน้อย

1. ทำความสะอาดบ้านให้ดีที่สุด

ขั้นตอนแรกในการเตรียมบ้านรับลูกน้อยที่คุณพ่อต้องทำแน่ ๆ นั่นคือ การทำความสะอาดบ้านของตนเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเศษขยะ ฝุ่นละออง หยากไย่ และสิ่งต่าง ๆ ที่มองแล้วว่าเป็นจุดก่อเชื้อโรค นำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยของลูกต้องเช็ดล้าง กวาดถู หรือนำออกไปทิ้งให้หมดสิ้น อย่าหลงเหลือไว้เป็นอันขาด แค่ฝุ่นละอองขนาดเล็กเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้ลูกไม่สบายตัวจนต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นการใหญ่ได้เลยนะ

2. เก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้พ้นมือเด็ก

สิ่งต่อมาที่คุณพ่อต้องทำสำหรับเตรียมบ้านรับลูกน้อยคือ ควรเก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อยต่าง ๆ ให้พ้นจากมือเด็ก แม้บอกว่ายังเป็นวัยทารกอยู่แต่เมื่อได้เลี้ยงลูกจริง ๆ แล้วจะพบว่าแทบไม่มีเวลาว่างในการเก็บของใด ๆ เลย ยิ่งเมื่อลูกโตขึ้น การคว้านั่น หยิบนี่เข้าปากถือเป็นเรื่องปกติ หากสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ วางตั้งเอาไว้อยู่ในจังหวะที่พ่อแม่เผลอ ลูกอาจหยิบเอาเข้าปากแบบไม่รู้ตัวกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้ เพื่อความปลอดภัยเก็บเอาไว้ให้ห่างจากมือเด็กก่อนเลยดีกว่า

3. เพิ่มพื้นที่ห้องนอนลูกให้กว้างขวางเข้าไว้

การเตรียมบ้านรับลูกน้อยไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่คือการจัดบ้านให้น่าอยู่ด้วย เทคนิคแนะนำที่จะช่วยให้ลูกไม่รู้สึกอึดอัดเวลากลับจากโรงพยาบาลมาถึงบ้านคือ คุณพ่อต้องเพิ่มพื้นที่บริเวณห้องนอนให้กับลูกน้อยของตนเอง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนใหญ่เกินไป เกะกะ ไม่เหมาะกับการนำมาวางในห้องนอนก็เอาออกไว้ด้านนอก เมื่อลูกมีพื้นที่กว้างขวางขึ้นจะช่วยให้เขาไม่รู้สึกอึดอัด ไม่งอแงบ่อย กลายเป็นเด็กเลี้ยงง่ายที่พ่อแม่คนไหนต่างก็โปรดปรานสุด ๆ

4. ใช้ลิ้นชักแบบซ่อนเก็บของสำคัญใต้เปล

สำหรับบ้านไหนที่มองแล้วว่าต้องการให้ลูกนอนในเปล (ส่วนใหญ่แทบทุกบ้าน) พื้นที่ใต้เปลจะเหลือช่องว่างอยู่เยอะ ยิ่งถ้าขนาดบ้านไม่ได้ใหญ่โตมากนักแล้วอยากจัดบ้านให้น่าอยู่ การซื้อลิ้นชักแบบซ่อนวางเอาไว้ข้างใต้ แล้วเก็บของสำคัญที่ต้องหยิบใช้บ่อย ๆ เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป, กระดาษทิชชู, ยาของเด็ก ฯลฯ จะช่วยให้เกิดความสะดวกในการเลี้ยงดูมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเป็นการประหยัดพื้นที่ เพิ่มขนาด ไม่รู้สึกแออัดมากจนเกินไปอีกด้วย

5. ของตกแต่งมีน้อยแต่ใช้ประโยชน์คุ้ม

เป็นเรื่องธรรมดาในการเตรียมบ้านรับลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ หรือคนอื่น ๆ ในครอบครัวต่างรู้สึกยินดีปรีดา การมีของตกแต่งตามฝาผนังบ้านจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกการตกแต่งที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง เพื่อความคุ้มค่าของพื้นที่ อีกอย่างอย่าลืมว่าเมื่อตกแต่งไปแล้วมันก็แค่ช่วงเวลาเดียวที่จะยินดีกับลูก หลังจากนั้นคือการเลี้ยงดู หากสิ่งของไหนหยิบจับใช้ประโยชน์ได้ง่าย เช่น การแขวนเสื้อเด็กสวย ๆ ไว้ตามผนังบ้าน, การแขวนนาฬิกาเพื่อดูเวลาให้นม อาบน้ำ ทำกิจกรรมกับลูก แบบนี้ถือว่าช่วยให้การเลี้ยงเด็ก 1 คน ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะมากทีเดียว

6. ห้องน้ำคือสิ่งที่ต้องใส่ใจ

ไม่ใช่แค่ห้องนอนเพียงอย่างเดียวสำหรับคุณพ่อที่กำลังเตรียมบ้านรับลูกน้อย แต่ห้องน้ำคืออีกจุดที่ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะยังไงตัวพ่อแม่เองก็ต้องพาลูกมาเข้าห้องน้ำเวลาขับถ่ายอยู่แล้ว หากห้องน้ำมีสิ่งของวางเกะกะ สกปรก ย่อมส่งผลเสียต่อลูกของคุณอย่างแน่นอน นอกจากการทำความสะอาดบ่อย ๆ แล้ว ของสิ่งไหนที่ไมได้ใช้งานก็ให้เอาออกไปจากห้องน้ำบ้าง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวพ่อแม่เวลาอุ้มลูกแล้วจะไปชนเข้าหรืออุ้มตัวลูกไปกระแทกกับสิ่งของไม่จำเป็นจนบาดเจ็บตามร่างกาย

Sponsored

7. ม่านกันแสงแดดต้องมี

อีกสิ่งในการจัดบ้านให้น่าอยู่คือ การติดตั้งผ้าม่านสวย ๆ มองแล้วรู้สึกสบายตา ไม่อึดอัดจนเกินไป อีกทั้งม่านยังเป็นอีกตัวช่วยในการบดบังแสงแดด แสงฟ้าผ่าให้กับลูกได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีเด็กคนไหนชอบอากาศร้อน หรือแสงแลบเข้ามาในบ้านอยู่แล้ว ผ้าม่านจึงเป็นอุปกรณ์อีกชนิดที่ยังไงก็ต้องมี

8. สังเกตว่าทุกจุดของห้องนอนลูกต้องแน่นหนา ไม่ให้สิ่งใดเข้ามาได้

สุดท้ายในการเตรียมบ้านรับลูกน้อยคือต้องสังเกตทุกจุดในห้องนอนว่ามีความแน่นหนา ประตู หน้าต่าง หลังคา ฝ้าเพดาน เพื่อไม่ให้สิ่งใดเข้ามาอยู่ในห้องได้โดยเฉพาะพวกสัตว์ร้ายต่าง ๆ เพราะนั่นคืออันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับลูกของคุณ

การเตรียมบ้านรับลูกน้อยของคุณพ่อทุกคนไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องรู้หลักอย่างถูกต้องในการทำ เพื่อให้ลูกรู้สึกสบาย เป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่เหนื่อยพ่อแม่ที่ต้องอดตาหลับขับตานอนในแต่ละวันด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/