ทำความสะอาดของเล่นลูกแต่ละประเภทอย่างไร คุณพ่อต้องศึกษา

19 views

1 min read

บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าลูกน้อยมักจะป่วย หรือไม่สบายนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้วอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคก็คือจุดเสี่ยงที่อยู่ในคราบความน่ารัก น่าหลงใหลของ “ของเล่น” ที่ล้วนมีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ และเพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปอย่างราบคาบจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดของเล่นลูกเป็นประจำ ว่าแต่ของเล่นแต่ละประเภททำความสะอาดอย่างไร เรื่องนี้คุณพ่อต้องศึกษา

ทริคการทำความสะอาดของเล่นลูกตามประเภทที่เหมาะสม

ของเล่นลูกที่มีวางขายและเราก็ซื้อมานั้นแน่นอนว่ามีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะต้องทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน โดยแต่ละประเภทสามารถทำความสะอาดตามคำแนะนำผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กได้ ดังนี้

1. ของเล่นประเภทพลาสติก และที่ทำจากยาง

การทำความสะอาดของเล่นประเภทพลาสติก และที่ทำจากยาง เข่น ของเล่นเขย่า ลูกบอล ตุ๊กตายางบีบมีเสียง เป็นต้น วิธีทำไม่ยุ่งยาก เริ่มต้น

  • นำของเล่นประเภทนี้ไปล้างในน้ำสบู่ หรือจะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่แล้วมาเช็ดที่ตัวของเล่นก็ได้
  • จากนั้นให้สะบัดน้ำออกให้หมด แล้วนำไปตากลมในพื้นที่อากาศถ่ายเทให้แห้งสนิท (อย่านำไปตากกับแดดจัด ๆ)
  • เมื่อของเล่นแห้งแล้วให้นำมาเช็ดแอลกอฮอล์ด้วยสำลี หรือทิชชูเปียกอีกครั้ง โดยเฉพาะคราบที่ฝังแน่น จากนั้นก็นำผ้าสะอาดแห้งมาเช็ดของเล่นอีกครั้ง
  • ทำแบบตอนแรกเลยคือนำไปตากลมในพื้นที่อากาศถ่ายเทให้แห้งสนิท และที่ไม่ให้ถูกแสงแดดจัดเพราะจะทำให้วัสดุเสื่อมสภาพง่าย

2. ของเล่นที่ทำจากไม้

ของเล่นลูกที่เป็นประเภทไม้หลายคนมักจะซื้อให้ลูกเล่นบ่อย ๆ เพราะดูแข็งแรง ทนทาน เช่น กล่องหยอดรูปเรขาคณิต กล่องดนตรี รถลาก ม้าโยก ฯลฯ โดยวิธีทำความสะอาดของเล่นง่าย ๆ ได้แก่

  • ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำ แล้วบิดหมาด ๆ จากนั้นนำไปเช็ดที่ของเล่นไม้ทุกจุดอย่างละเอียด
  • หลังจากเช็ดจนสะอาดแล้วก็ให้นำของเล่นไปตากบริเวณที่มีแสงแดดจัด หรือที่มีลมพัดอากาศถ่ายเท สุดท้ายก็เก็บของเล่นเข้าที่
  • ไม่แนะนำให้นำของเล่นไม้ไปแช่ในน้ำ ล้างน้ำโดยตรง หรือใช้ผ้าเปียกมาก ๆ มาเช็ด เพราะน้ำจะซึมเข้าสู่เนื้อไม้ได้ง่าย ๆ สะสมเป็นเวลานานจนกลายเป็นเชื้อราอันตรายต่อลูกไปอีก

3. ของเล่นประเภทมีขน

เมื่อต้องการทำความสะอาดของเล่นประเภทมีขน เช่น ตุ๊กตาหมี หรือตุ๊กตาสัตว์ต่าง ๆ ต้องดูป้ายที่ติดมากับตุ๊กตาก่อนเสมอ ว่าสามารถซักมือได้ หรือซักแห้งได้ และให้ปฏิบัติตามที่ป้ายแนะนำ กรณีที่ตุ๊กตา หรือของเล่นมีขนเปื้อนหนักมาก ให้โรยผงเบกกิ้งโซดาตรงจุดที่สกปรกมาก ๆ แล้วนำไปซักด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อขจัดคราบก่อนนำลงเครื่องซักผ้า เป็นการเพิ่มพลังการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ

Sponsored

4. ของเล่นที่ต้องใช้แบตเตอรี่

ของเล่นลูกปัจจุบันมีแบตเตอรี่เพื่อสร้างความบันเทิงใจ ความสนุกสนาน เข่น รถบังคับ ตุ๊กตาเดินได้ ฯลฯ สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือการถอดเอาแบตเตอรี่ออกจากของเล่น และระวังไม่ใช้ช่องใส่แบตเตอรี่มีน้ำถูก หรือขังอยู่ รวมถึงบริเวณแผงวงจรไฟฟ้าก็เช่นกัน ป้องกันสนิมที่อาจจะเกาะได้ ส่วนอื่น ๆ ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่มาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นก็นำไปผึ่งลม หรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าถูกแสงแดดจัด เมื่อแห้งก็เก็บมาใส่แบตเตอรี่ตามเดิม

5. ของเล่นที่ใช้ผ้าเป็นวัสดุ

ของเล่นประเภทใช้ผ้ามาทำนั้นก็มีให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน อย่างโมไบล์ห้อยแขวน หรือตุ๊กตาแบบผ้า ซึ่งวิธีทำความสะอาดของเล่นประเภทนี้ค่อนข้างง่าย ได้แก่

  • ให้นำของเล่นประเภทนี้ไปซักด้วยผงซักฟอก หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ผลิตเฉพาะเด็ก ๆ คุณสมบัติอ่อนโยน และหลังซักเสร็จแล้วต้องบีบน้ำออกจากของเล่นให้แห้งหมาด ๆ สุดท้ายค่อยนำไปตากบริเวณที่มีแสงแดดจัดส่องถึง หรือพื้นที่ที่มีลมพัดจนแห้งสนิทค่อยเก็บ
  • หากเป็นตุ๊กตาตัวโปรดที่สกปรกเป็นพิเศษ ให้โรยผงเบกกิ้งโซดาตรงจุดที่สกปรกมาก ๆ ก่อน แล้วไปซักต่อด้วยน้ำส้มสายชูปริมาณเล็กน้อยในน้ำผสมระหว่างที่ซักมือ
  • ก่อนทำความสะอาดของเล่นประเภทนี้อย่าลืมอ่านที่ป้ายตุ๊กตาก่อนว่าสามารถนำไปซักเครื่องได้ไหม แม้จะเป็นตุ๊กตาผ้าก็ตาม และดูเรื่องอุณหภูมิน้ำด้วยว่าให้ใช้เท่าไหร่

ปกติแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน?

การทำความสะอาดของเล่นจริง ๆ แล้วควรทำเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกน้อยตั้งแต่ทารกจนถึง 3 ปี เพราะเป็นช่วงวัยที่มักจะหยิบจับเอาสิ่งของเข้าปากทันที ไม่ได้ล้างมือด้วย ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุด แต่หากบ้านไหนที่ลูกมีอายุมากกว่า 3 ปีแล้ว และไม่ได้ชอบหยิบจับสิ่งของเอาเข้าปาก ไม่ต้องทำความสะอาดทุกวันก็ได้ แต่แนะนำว่าให้ทำ 1 – 2 ครั้งต่ออาทิตย์ หลายคนสงสัยว่าเราควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดของเล่นหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เพราะหากลูกนำไปเล่นที่โรงเรียน หรือเล่นบ้านเพื่อน เล่นนอกบ้าน อาจมีเชื้อโรค แบคทีเรียจากการสัมผัสของคนอื่นได้ แล้วเกิดการปนเปื้อนสะสม เลอะคราบหนัก เช่น น้ำมูก น้ำลายเสมหะ คราบอาหาร ฯลฯ ก็ควรใช้ร่วมล้างด้วย เพื่อสกัดโรคตั้งแต่ต้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/