ประกันรถยนต์ 3 คุ้มครองอะไรบ้าง? เหมาะกับใคร

4 views

1 min read

เมื่อพูดถึงประกันรถยนต์ ก็จะมีให้เลือกมากมากหลากหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ให้ความคุ้มครองที่ต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน บางคนใช้รถยนต์มาหลายปีแล้ว และเห็นว่ามีความปลอดภัยดี จึงเลือกทำประกันรถยนต์ 3 ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 นี่เองหลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้ว่า ประกันประเภทนี้ดีอย่างไร คุ้มครองอะไร และมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

ความคุ้มครองของ ประกันรถยนต์ 3

สำหรับคำถามเกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ว่าเป็นประกันรถแบบไหน และมีความคุ้มครองอย่างไร ประกันรถชั้น 3  คือประกันที่มีราคาถูกที่สุด แต่ก็คุ้มครองแบบสมเหตุสมผล การเลือกทำประกันชั้น 3 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เลวเลย ประกันรถชั้น 3ให้ความคุ้มครองต่อชีวิต และ ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ซึ่งจะจ่ายและชดเชยค่าเสียหายให้กับคู่กรณีของเราเท่านั้นโดยจะมีรายละเอียดดังนี้

1. คุ้มครองคู่กรณี

ประกันรถยนต์ 3 จะให้ความคุ้มครองคู่กรณี โดยจะคุ้มครองชีวิตและร่างกาย รวมทั้งให้ความคุ้มครองต่อรถคู่กรณีในการจ่ายค่าซ่อมรถให้อีกด้วย ซึ่งจะมีการจ่ายค่าชดเชยให้ตามวงเงินที่กรมธรรม์ได้ระบุไว้ และในกรณีที่คู่กรณีเสียชีวิตทางประกัน จะมีค่าชดเชยให้ไม่ต่ำกว่า 300, 000 บาทต่อคน แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองต่อรถของเราเลยในทุกๆ กรณี

2. ไม่คุ้มครองเรา

ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะแตกต่างจากประกันรถยนต์แบบชั้นอื่นๆ เพราะประกันรถชั้น 3 จะไม่คุ้มครองเราเลยทุกๆ กรณีไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุ , รถสูญหายจากการโจรกรม, น้ำท่วม ,ไฟไหม้ หรือก่อการร้ายใดๆ พูดง่ายๆ ก็คือประกันรถชั้น 3 จะคุ้มครองแต่คู่กรณีเท่านั้น

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใคร

ประกันรถยนต์ 3 เป็นประกันที่มีความคุ้มครองภาคสมัครใจพื้นฐานที่มีให้เลือกในตลาดประกันภัย และกรมธรรม์ของประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็ให้ความคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของผู้เสียหายซึ่งเป็นบุคคลที่สาม กรณีที่เราเป็นผู้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเอง แต่จะไม่คุ้มครองเราเองไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ ก็ตาม ประกันรถยนต์ชั้น 3 จึงเหมาะกับบุคคลที่ใช้รถค่อนข้างน้อย หรือแทบจะไม่ได้ใช้รถเลย เหมาะกับรถเก่าที่มีอายุ 7 – 10 ขึ้นไป และตกรุ่นไปแล้ว โดยประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองที่ต่ำ และก็มีราคาที่ถูกที่สุด ผู้ขายประกันจะแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 3 นี้ให้กับบุคคลที่มีงบน้อยที่สามารถซื้อได้นั่นเอง

ทำประกันชั้น 3 ได้ที่ไหน

การเลือกซื้อประกันภัยดีๆ ให้กับตัวเราเองก็สำคัญ เพราะปัจจุบันมีบริษัทประกันภัยที่เปิดให้บริการมีให้เลือกมากมายหลายบริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทฯนั้นก็ล้วนแต่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าจะเลือกทำกับบริษัทไหน ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนคงเคยผิดหวังมาบ้างแล้วกับบริษัทประกันรถยนต์ 3 บางเจ้า เพราะเสียเงินแล้วยังต้องมาเสียความรู้สึกกับการบริการอีกด้วย เพราะกว่าจะติดต่อได้ และกว่าจะมาเคลมให้แต่ละทีก็ทำเอาซะเสียเวลาไปมากมาย โดยเราก็มีคำแนะนำในการเลือกบริษัทประกันมาฝากดังนี้

Sponsored
  • บริษัทมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด มีเงินทุนในการจดทะเบียนบริษัทสูงแค่ไหน พูดตรงๆ ก็คือ ถ้าเลือกได้ให้เลือกบริษัทที่มีความมั่นคงสูง และประกอบกิจการมานานหลายปีแล้ว
  • ลองสังเกตดูว่าให้คำปรึกษากับลูกค้าอย่างละเอียดลึกซึ้งเข้าถึงจิตใจไหม หรือตอบแบบขอไปที เพราะถ้าอย่างหลังแสดงว่ายังใช้ไม่ได้
  • สังเกตดูการเคลมประกันเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ เขามาอย่างรวดเร็วทันใจไหม และพึ่งพาได้จริงหรือไม่ จะหาดูคำวิจารณ์เหล่านี้ จากอินเตอร์เน็ต ที่เกี่ยวกับบริษัทประกันภัยที่เราจะตัดสินใจทำประกัน ว่าคนที่เขาเคยทำประกันกับ บริษัทนี้เขาจะวิจารณ์อย่างไร ดีหรือไม่
  • เมื่อได้ข้อมูลต่างๆ แล้วสุดท้ายเราเองต้องเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกทำประกันภัยกับบริษัทไหนดี

ข้อดีของการทำประกันประเภทนี้

ในปัจจุบันการทำประกันรถยนต์นั้น มีราคาค่อนข้างแพง และก็มีให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็ให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป โดยประกันรถยนต์ชั้น 3 นี้ถือว่าเป็นประกันรถยนต์ที่มีราคาถูกแต่ก็มีความคุ้มครองอย่างสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน และยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบน้อยและไม่ค่อยได้ใช้รถสักเท่าไหร่ ซึ่งข้อดีของการทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ ได้แก่

  1. ประกันรถยนต์ 3 เป็นประกันที่มีราคาถูกที่สุด และบุคคลที่มีงบน้อยสามารถจับต้องได้
  2. ประกันรถยนต์ชั้น 3 ไม่จำกัดรุ่น ยี่ห้อ และปีที่ผลิต จะเก่าแค่ไหนก็สามารถทำประกันประเภทนี้ได้เลย
  3. จริงอยู่ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีของเรา แต่ข้อดีถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา อย่างน้อยก็ยังมีประกันเข้ามาช่วยแบ่งเบาในส่วนนี้ด้วย

จากข้อมูลข้างต้นเราจะเห็นได้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 3 นั้นเป็นประกันที่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบุคคลที่มีงบน้อยและไม่ค่อยได้ใช้รถสักเท่าไหร่ และการทำประกันรถยนต์ 3 ก็ยังดีกว่าการที่ไม่ทำประกันรถยนต์เลย เพราะอย่างน้อยเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ยังมีประกันยื่นมือเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระให้กับคู่กรณีของเรานั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/