อยากให้ลูกสุขภาพดี ต้องลองฝึกให้เล่น 8 กีฬาสำหรับเด็กเหล่านี้ อาจต่อยอดถึงทีมชาติ

45 views

1 min read

คงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าถ้าอยากให้ลูกสุขภาพดี ร่างกายที่แข็งแรงก็ต้องออกกำลังกาย ทว่านอกจากจะสุขภาพดีร่างกายแข็งแรงแล้วการที่ฝึกให้ลูกได้เล่นกีฬาที่ถนัดบ่อย ๆ มีโอกาสต่อยอดไปไกลถึงทีมชาติได้เลยทีเดียว เอาเป็นว่าหากคุณอยากให้ลูกสุขภาพดีด้วย เก่งกีฬาด้วยแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นสนับสนุนรูปแบบไหนดี เรามีมาให้เลือก 8 กีฬาสำหรับเด็กด้วยกัน พร้อมแล้วไปติดตามด่วน

8 กีฬาสำหรับเด็ก เพื่อลูกเก่งกีฬา – สุขภาพดี

1. กีฬา “ฟุตบอล”

นับเป็นกีฬาสำหรับเด็กพื้นฐานเลยทีเดียว โดยเฉพาะเด็กผู้ชายที่มีความต้องการเล่นกับเพื่อน ๆ เป็นกบลุ่ม สนุกกับเพื่อน ๆ ได้อย่างดี สามารถฝึกทักษะการทำประตู การหลบหลีกคู่ต่อสู้ การส่งต่อบอลอย่างแยบยล ช่วยให้ลูกรู้จักการทำงานเป็นทีม ความสามัคคี ร่างกายก็ได้ขยับเขยื้อน เกิดการเผาผลาญ ว่องไว ใครมีทักษะดีต่อยอดทีมชาติได้สบาย

2. กีฬา “ยิมนาสติก”

กีฬาเด็กต่อมาสามารถเล่นได้จนต่อยอดไปถึงระดับทีมชาติทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ “ยิมนาสติก” ที่เราสามารถส่งลูกให้ไปฝึกฝนกับคุณครูผู้มีความเชี่ยวชาญได้ทันที ฝึกการยืดหยุ่นร่างกาย เสริมสร้างบุคลิกภาพ มีวินัยในการไปฝึกฝน สามารถเลือกฝึกท่วงท่าได้ตามใจชอบ ปัจจุบันกีฬาประเภทนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการ พร้อมไปไกลถึงโอลิมปิกเลยทีเดียว

3. กีฬา “เซิร์ฟบอร์ด”

ใครจะรู้ว่ากีฬาทางน้ำอย่างเซิร์ฟบอร์ด หรือกระดานโต้คลื่น ที่เด็ก ๆ ก็สามารถฝึกฝนได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบแนวเอ็กซ์ตรีม ฝึกการทรงตัว ความแข็งแรงทางลำแข้ง เท้า ไปจนถึงลำตัว ไหล่ แต่กระนั้นก็ควรต้องได้รับการฝึกฝนกับครูผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสอนอย่างใกล้ชิด มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างเสื้อชูชีพที่เหมาะสม ปัจจุบันทีมชาติทางกีฬาสำหรับเด็กทางน้ำนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมไม่แพ้ประเภทอื่นเลยล่ะ

4. กีฬา “ศิลปะป้องกันตัวต่าง ๆ”

กีฬาเด็กศิลปะป้องกันตัวที่ว่า เช่น ยูโด คาราเต้ อาคิโด เทควันโด มวยไทย ฯลฯ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีการเล่นที่แตกต่างออกไป แต่ที่ได้เหมือนกันก็คือความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทรงตัว ความยืดหยุ่นในการหลบหลีกคู่ต่อสู้ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีระดับให้เราได้ฝึกฝนเสมือนเป็นการทดสอบความสามารถไปเรื่อย ๆ เก่งกีฬา สุขภาพแข็งแรง พร้อมป้องกันตัวเองจากภัยร้ายรอบตัวในชีวิตประจำวัน จะผู้หญิงหรือผู้ชายเล่นได้หมด

5. กีฬา “ว่ายน้ำ”

ถือเป็นกีฬาสำหรับเด็กที่ได้ออกกำลังกายทุกสัดส่วน เสริมสร้างความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ฝึกความมุ่งมั่น มีระเบียบวินัย แถมใครที่หมั่นฝึกฝนจนมีทักษะและความรวดเร็วก็ยังสามารถต่อยอดไปถึงระดับทีมชาติได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันกีฬาว่ายน้ำนอกจากจะแข่งขันภายในประเทศ ก็จะไปไกลถึงโอลิมปิกเช่นกัน หรือไม่ได้คิดถึงต่อยอดทีมชาติแต่การเรียนรู้ทักษะว่ายน้ำช่วยให้เกิดความปลอดภัยเบื้องต้น กรณีตกน้ำได้ด้วย

Sponsored

6. กีฬา “กอล์ฟ”

ใครจะรู้ว่ากีฬา “กอล์ฟ” ก็เป็นอีกกีฬาเด็กที่น่าสนใจไม่แพ้ประเภทอื่นเช่นกัน แม้จะเป็นกีฬาที่ยืนอยู่เฉย ๆ แต่ก็ได้เหงื่อ ได้ออกกำลังกายไปในตัว ส่วนที่จะได้ฝึกฝนคงหนีไม่พ้นกล้ามเนื้อ กำลังตัว แขน เอวที่ต้องหวดไม้ออกไปโดนลูกให้ออกไปไกลทำคะแนน นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับแรงลม การทำสมาธิ ได้แข่งกับตัวเองทำลายสถิติ ไปจนถึงรู้จักประเภทของสนามหญ้าที่มีต่างกันออกไป ต่อยอดทีมชาติได้สบาย ๆ

7. กีฬา “แบดมินตัน”

กีฬาสำหรับเด็กต่อมาที่อาจไม่ต้องเรียนก็สามารถเล่นเพื่อออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงให้ร่างกายได้ง่าย ๆ สามารถเล่นกับเพื่อน หรือคนในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ให้แข็งแรงไปพร้อมกันได้ จะเล่นเดี่ยว หรือจับคู่สร้างความเพลิดเพลินได้หมด ช่วยให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวเต็มที่ ฟื้นฟูระบบปฏิกิริยาตอบกลับแบบทันทีทันใด ฝึกกล้ามเนื้อแขน ควบคุมประสาทการเคลื่อนไหวฝึกสมาธิ ความมุ่งมั่นจดจ่อ ป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ด้วยเพราะมวลกระดูกได้เสริมสร้างให้แข็งแรงตั้งแต่ยังเด็ก หรือหากใครอยากต่อยอดทีมชาติสามารถเข้าคอร์สเรียนเสริมสร้างทักษะก็ได้ไปอีก

8. กีฬา “บาสเกตบอล”

ปิดท้ายกันที่กีฬาที่ช่วยเสริมสร้างความคล่องแคล่ว ว่องไว พร้อมฝึกความแม่นยำ ได้เคลื่อนไหวทุกสัดส่วนของร่างกาย อย่างกีฬาสำหรับเด็ก “บาสเกตบอล” ซึ่งไม่เกี่ยวเลยว่าจะมีส่วนสูงมากหรือน้อย เราสามารถให้ลูกได้เล่นฝึกฝนอย่างสนุกสนานได้ ทั้งยังฝึกความสามัคคี ความเชื่อใจคนในทีมที่จะพาไปสู่หนทางแห่งชัยชนะ ทั้งปัจจุบันกีฬาประเภทนี้ยังเข้าไปอยู่ในหมวดกีฬาโอลิมปิกด้วย เรียกได้ว่าฝึกฝนอย่างเก่งกาจ ชำนาญ ทำคะแนนได้ดีสามารถต่อยอดทีมชาติไปแข่งระดับโลกได้เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าหลาย ๆ กีฬาสำหรับเด็กจำเป็นต้องมีงบประมาณในการใช้จ่าย ทั้งการจ้างคุณครูฝึกสอน อุปกรณ์กีฬา ชุดกีฬา ฯลฯ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ที่มีความต้องการอยากให้ลูกเล่นกีฬาเพื่อความแข็งแรงของร่างกายก็ดี หรือเพื่อต่อยอดทีมชาติในอนาคตควรต้องมีการคำนวณค่าใช้จ่ายรอบด้านอย่างรอบคอบ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ลูกสามารถฝึกฝนจนครบคอร์ส มีทักษะที่ดีได้สบาย ๆ

หวังว่าความตั้งใจที่จะให้ลูกเล่น กีฬาสำหรับเด็กจะผ่านไปได้ราบรื่น ลูกได้ทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ถูกบังคับใด ๆ ขึ้น เพราะเราเชื่อเสมอว่าคนที่ทำอะไรในสิ่งที่รักที่ชอบอย่างตั้งใจ ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมออกมาสวยงามเสมอ เป็นกำลังใจให้เด็ก ๆ ที่กำลังฝึกฝนฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อไปถึงเป้าหมายทุกคน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/