ลูกอมข้าวไม่ยอมกลืน? เรื่องที่คุณพ่อต้องรู้และหาวิธีแก้ไขโดยเร็ว

7 views

1 min read

ในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอเพื่อหล่อเลี่ยงส่วนต่าง ๆ พร้อมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่สำหรับปัญหาหนึ่งที่คุณพ่อมักต้องพบเจอบ่อยเมื่อถึงเวลาป้อนข้าวลูกน้อยคือ ลูกอมข้าวไม่ยอมกลืน พยายามหลอกล่อทุกวิถีทางก็ไม่กิน สิ่งนี้มีเหตุผลในตัวเอง และคุณพ่อก็ต้องรีบหาวิธีแก้ไขไม่อย่างนั้นลูกอาจติดจนกลายเป็นนิสัยจนแก้ได้ยากมาก

ลูกอมข้าวไม่ยอมกลืน เกิดจากสาเหตุอะไร

เป็นเรื่องปกติก่อนการแก้ไขปัญหาทุกอย่าง คุณพ่อต้องรู้ถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนว่าเกิดจากอะไร ปกติแล้วจะประกอบไปด้วยปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

1. มีสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากกว่าการกินข้าว

สาเหตุแรกที่มักสร้างปัญหาให้กับคุณพ่อเวลาลูกไม่ยอมกินข้าว หรืออมข้าวไว้ในปากมาจากสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ บริเวณโดยรอบของเขาน่าสนใจมากกว่าการกินนั่นเอง เช่น มีการเปิดทีวีทิ้งเอาไว้, มีของเล่นวางอยู่บนโต๊ะ แม้แต่การวางขวดนมที่ใส่นมเอาไว้แล้วก็เป็นสิ่งกระตุ้นได้เช่นกัน

2. ไม่เคยฝึกลูกกินข้าวอย่างถูกต้อง

ปัญหาลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนอาจมีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อเองไม่เคยฝึกให้ลูกได้กินอย่างถูกต้องมาตั้งแต่แรก เช่น ไม่เคยสอนว่าลูกต้องเคี้ยวข้าวอย่างไร เมื่อไหร่จึงควรกลืน สาเหตุนี้เชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่ลูกเคี้ยวข้าว กลืนข้าวเองไม่เป็นเพราะไม่ได้ถูกสอนเอาไว้ ส่งผลให้ไม่กล้าทำ

3. ลูกไม่ชอบการถูกบังคับ

พื้นฐานของเด็กเล็กทุกคนไม่ชอบการโดนบังคับ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้ลูกอมข้าว ไม่ยอมเคี้ยว ไม่ยอมกลืน เด็กรู้สึกว่ากิจกรรมนี้ไม่เห็นมีความสุข ไม่สนุกอย่างที่คิด จากนั้นเขาจะพยายามต่อต้นหรือทำสวนทางกับสิ่งที่พ่อแม่ต้องการอยู่บ่อย ๆ

4. เด็กอิ่มท้องเรียบร้อยแล้ว

สาเหตุสุดท้ายที่มักทำให้ลูกไม่ยอมกลืนข้าว ไม่ยอมเคี้ยว อาจเป็นเพราะเขารู้สึกอิ่มจากการกินในมื้อนั้นแล้ว หรือยังอิ่มจากการได้กินอย่างอื่นเข้าไปก่อนหน้า จึงไม่อยากกินข้าวอีก หากคุณพ่อสังเกตว่าก่อนหน้านี้ลูกกินอะไรไปบ้าง กินไปเยอะแค่ไหนก่อนมื้ออาหาร พอกินข้าวได้ 2-3 คำ ก็ไม่ยอมกลืน อมข้าวเอาไว้ให้สงสัยว่าลูกน่าจะอิ่มท้องไว้ก่อน อย่างไรก็ตามหากก่อนหน้าไม่ได้กินอะไรเยอะ แต่ไม่ยอมกินข้าวแสดงว่าน่าจะมาจากสาเหตุอื่นตามที่ระบุเอาไว้

วิธีแก้ปัญหาของคุณพ่อเมื่อลูกมัวแต่อมข้าว ไม่ยอมกลืน

หลังจากรู้สาเหตุเบื้องต้นของปัญหาลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนกันแล้ว คราวนี้มาลองศึกษาวิธีแก้ปัญหาซึ่งคุณพ่อทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับลูกของตนเองได้ ช่วยให้ลูกกินข้าวง่ายขึ้น ไม่อม มีความสุขกับรสชาติอาหาร ได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมวัย

1. มีเมนูโปรดของลูกอยู่ในมื้ออาหาร

เป็นเรื่องปกติที่เด็ก ๆ มักชอบเนื้อสัตว์เป็นอาหารจานโปรดของเขา เช่น ไก่ทอด, ไส้กรอกทอด, หมูปิ้ง ฯลฯ หากคุณพ่อรู้ว่าลูกชอบกินอะไรเป็นพิเศษในบางมื้ออาจนำเอาอาหารดังกล่าวมาเป็นกับข้าวให้ลูกได้กินคู่กันไปด้วยก็ได้ จะทำให้เด็กรู้สึกอยากกินของโปรดมากขึ้น

2. แต่ละมื้อควรกินให้ตรงเวลา

อย่างที่กล่าวเอาไว้ด้านบนเรื่องหนึ่งว่า ปัญหาลูกอมข้าวอาจเกิดจากการที่เขากินขนม หรืออาหารบางอย่างในช่วงก่อนมื้อหลักมากเกินไป ดังนั้นคุณพ่อควรฝึกลูกให้กินข้าวเป็นเวลา เพราะเมื่อถึงเวลาดังกล่าวลูกจะเริ่มรู้สึกหิว ช่วยให้การกินข้าวเป็นเรื่องง่ายขึ้น พร้อมทั้งงดของกินเล่นระหว่างวันในช่วงก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชม.

Sponsored

3. จัดการสิ่งเร้าต่าง ๆ ให้ออกไปจากโต๊ะอาหารหรือบริเวณโดยรอบ

ในเมื่อลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนเพราะสนใจอย่างอื่นมากกว่า คุณพ่อมีหน้าที่จัดเก็บสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นให้ออกไปพ้นสายตาของลูก เช่น ไม่เปิดทีวีเมื่อรู้ว่ากำลังจะถึงมื้ออาหารของลูก, เอาของเล่นออกไปจากห้องชั่วคราว, ไม่ชงนมใส่ขวดตั้งไว้รอ เป็นต้น

4. บังคับบ้างในบางครั้ง หรือมีข้อแลกเปลี่ยน

หากลูกกินข้าวยาก ไม่ยอมกลืน อมไว้ในปากบ่อย ๆ คุณพ่ออาจต้องมีไม้แข็งในการจัดการปัญหานี้บ้าง เช่น ต้องพยายามบังคับให้กินเพื่อแลกกับการทำกิจกรรม 1 อย่าง หรือการใช้น้ำเสียงที่เข้มขึ้นเพื่อให้เด็กรู้สึกว่าเขากำลังทำไม่ถูกต้อง และยอมเคี้ยวข้าว กลืนข้าว แต่โดยดี

5. กินข้าวไปพร้อมกับลูก

บางทีลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนอาจเป็นเพราะเขายังไม่รู้วิธีที่ถูกต้อง คุณพ่อสามารถนั่งกินไปพร้อมกับลูกได้พร้อมสอนวิธีเคี้ยวข้าวอย่างถูกต้อง เคี้ยวละเอียดแล้วค่อยกลืนลงคอ รวมถึงทำหน้าตาแสนอร่อย มีความสุข ลูกจะรู้สึกอยากกินมากขึ้นกว่าเดิม

6. หลังทำกิจกรรมเหนื่อย ๆ อย่าพึ่งให้ลูกรีบกิน

วิธีแก้สุดท้ายเมื่อลูกอมข้าว นั่นคืออย่าพยายามชวนลูกหรือพาลูกไปกินข้าวทันทีหลังจากพึ่งทำกิจกรรมเสร็จ เช่น การออกไปเล่น เพราะในช่วงดังกล่าวเด็กยังรู้สึกเหนื่อยล้า หากรีบกินข้าวเกินไปเขาจะรู้สึกจุก แน่นท้อง และไม่อยากกินนั่นเอง

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ลูกอมข้าวไม่ยอมกลืนแล้ว ก็ลองนำเอาวิธีแก้ไขเหล่านี้ไปปรับใช้กับลูกน้อยของคุณพ่อดู เพื่อให้เขาเลี้ยงง่ายขึ้น พร้อมทั้งมีสุขภาพดีจากการได้รับสารอาหารครบถ้วนทุกวันด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/