ลูกไม่ยอมทําการบ้าน คุณพ่อจะรับมืออย่างไร คลิกเลย!

17 views

1 min read

ปัญหาลูกไม่อยากทำการบ้าน เป็นปัญหาที่คุณพ่อหลายบ้านกำลังเผชิญ และคงสร้างความหนักใจให้กับคุณพ่ออยู่ไม่น้อย เพราะลูกกลับจากโรงเรียนทีไรบ้างก็เล่นจนไม่สนใจการบ้าน บ้างก็สลบไสล จนดูเหมือนเป็นเด็กขี้เกียจไป แต่จริงๆ แล้วลูกไม่อยากทำมันมีสาเหตุมากกว่านั้น ลูกไม่ยอมทําการบ้าน คุณพ่อจะทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ มาแนะนำ ให้คุณพ่อได้ลองไปปรับใช้ดู

วิธีรับมือ ลูกไม่ยอมทําการบ้าน

สำหรับคุณพ่อบ้านใดที่ ลูกไม่ยอมทําการบ้าน วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อสามารถนำไปใช้ทำให้ลูกอยากหยิบการบ้านขึ้นมาทำมากขึ้น โดยวิธีดังกล่าวนี้นอกจากจะทำให้ลูกอยากทำมากขึ้นแล้วยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคุณพ่อกับลูกได้อีกด้วย

1.ให้ลูกมีเวลาพักผ่อนก่อน

ลูกเรียนหนังสือมาทั้งวันพอกลับถึงบ้านคุณพ่ออย่าเพิ่งบอกให้ลูกทำเลย ควรให้ลูกมีเวลาพักผ่อนเสียก่อนหรือมีเวลาทานของว่างให้รู้สึกผ่อนคลายที่ต้องเรียนมาตลอดทั้งวัน และค่อยทำข้อตกลงกับลูกว่าเวลาไหนต้อง ทำการบ้าน เวลาไหนสามารถเล่นสนุกกับเพื่อนได้ การฝึกแบบนี้จะช่วยให้ลูกมีวินัยมากขึ้น ลดความเครียด และจะได้ลดข้ออ้างที่ว่าเหนื่อย หลังจากที่กลับมาจากโรงเรียนอีกด้วย

2.ตั้งคำถามพร้อมกับทบทวนไปกับลูก

การตั้งคำถามเพื่อที่จะให้ลูกได้ทบทวนความรู้ที่ได้เรียนมา เพื่อที่จะได้รู้ว่าที่เรียนมานั้นลูกเข้าใจหรือไม่ และคุณพ่อจะต้องเสริมตรงไหนให้กับลูก ปล่อยให้ลูกได้เล่าออกมา คุณพ่อห้ามบีบบังคับลูกหรือว่าใช้อารมณ์เด็ดขาด เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกกดดันและส่งผลให้ ลูกไม่ยอมทําการบ้าน โดยคุณพ่ออาจจะตั้งคำถามกับลูกเช่น “พ่อสงสัยจัง” “ลูกรู้หรือไม่ว่า” หนูลองอธิบายให้พ่อฟังสิมันแปลว่าไง เป็นต้น

3.เพิ่มความสนุกลงไป

คุณพ่อควรนั่งข้างๆ ลูกและพาลูกทำไปพร้อมๆ กับการสอดแทรกเรื่องเล่าการ์ตูนที่น่าสนใจลงไป เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาในการบ้านทำให้ลูกรู้สึกว่าสนุก หรือจะเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ เช่น มาแข่งกันดีกว่าดูซิว่าใครจะตอบถูกมากกว่ากัน ใครจะบวกเลขได้ไวกว่ากัน อย่าบีบบังคับให้ลูกทำให้เสร็จเร็วๆ ต้องเข้าใจว่าเด็กมีสมาธิสั้นกว่าผู้ใหญ่ควรปล่อยให้ลูกค่อยๆ คิดและคุณพ่อคอยเป็นตัวช่วยเท่านั้น

4.คำพูดให้กำลังใจ

Sponsored

คุณพ่อควรหาคำพูดที่ช่วยจูงใจหรือเป็นการให้กำลังใจกับลูก อย่างเช่น เกือบเสร็จแล้ว  หรือ เหลืออีกไม่เยอะแล้วลูก ชมเชยลูกเป็นระยะๆ เพื่อที่จะทำให้ลูกมั่นใจ เช่น ลายมือลูกสวยจังเลย ลูกทำข้อนี้ถูกต้องลูกเก่งจังเลย ฯลฯ ใครที่ ลูกไม่ยอมทําการบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยได้ดี

5.ให้รางวัลเมื่อทำเสร็จ

หลังจากที่ลูกได้นำการบ้านมาทำจนเสร็จแล้ว คุณพ่อลองเตรียมของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น อาหารโปรดหรือขนมที่ลูกชอบและบอกลูกว่านี่คือรางวัลที่คนเก่งทำเสร็จ ทำแบบนี้เป็นประจำเพื่อที่ลูกจะได้ไม่เบื่อในการ ทำการบ้าน

เตือนคุณพ่อ อย่าใช้อารมณ์แก้ปัญหา

ลูกไม่ยอมทําการบ้าน เพราะเหมือนการมีภาระที่หนักอึ้ง จะรู้สึกเหนื่อยและไม่อยากทำ เพราะการบ้านมันดูยากไปไม่เห็นสนุกเหมือนการเล่นกับเพื่อน คุณพ่อจะต้องใจเย็นๆ อย่าใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหาค่อยๆ คุยเพื่อที่จะสามารถแก้ไขได้ตรงจุดและทำให้คุณพ่อกับลูกไม่ต้องทะเลาะกันอีกด้วย

  • ลูกไม่อยากทำการบ้าน คุณพ่อต้องใจเย็นๆ อย่าใช้อารมณ์ไปบีบบังคับให้ลูกต้องทำ เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกกดดัน เครียด นอกจาก ลูกไม่ยอมทําการบ้าน แล้ว ยังต้องทะเลาะกันอีก
  • ชื่นชมลูกเมื่อลูกทำข้อไหนเสร็จ คุณพ่อสามารถชื่นชมในความพยายามความตั้งใจของลูก อย่าตัดกำลังใจของลูกหากลูกตอบผิด ให้เลือกใช้คำพูดเชิงบวก เช่น เก่งมากเลยลูกแต่คำตอบของลูกยังไม่ถูกต้องนะ ลูกลองอ่านบทเรียนนี้ใหม่แล้วลองตอบดูใหม่อีกครั้งนะ
  • ตอนที่ลูกกลับจากโรงเรียนคุณพ่ออย่าลืมถามลูกว่ามีวันนี้ลูกมีการบ้านหรือไม่แล้วมีกำหนดส่งเมื่อไหร่ พร้อมกับชวนลูกทำวิชาที่เป็นการบ้านด้วยกันและใช้เวลาทำด้วยกัน
  • คุณพ่อควรจัดตารางเพื่อสร้างความมีระเบียบวินัยให้กับลูก เพราะเรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก การสร้างระเบียบวินัยให้กับลูกก็เริ่มจากสิ่งนี้เช่นเดียวกัน คุณพ่ออาจจะกำหนดเวลาตารางเรียนให้ลูกเป็นประจำทุกวัน เช่น หลังอาบน้ำเสร็จแล้วนำการบ้านมาทำกันนะ, ทานขนมเสร็จแล้วหนูหยิบการบ้านมาทำนะ หรือหลังจากทำเสร็จแล้วลูกค่อยไปเล่นกับเพื่อนได้ การสร้างกิจวัตรประจำวันเช่นนี้จะทำให้ลูกติดเป็นนิสัยและโตมาเป็นคนมีระเบียบ และถ้าลูกเล่นจนลืมเวลาคุณพ่อไม่ควรไปดึงลูกออกมาจากโลกแห่งความสนุกนั่น แต่ให้คุณพ่อใช้วิธีต่อรองเช่น อีก 10 นาทีครบแล้วลูกต้องรีบมาทำการบ้านนะ

ปัญหา ลูกไม่ยอมทําการบ้าน คุณพ่อก็ต้องดูช่วงวัยของลูกด้วย หากลูกยังอยู่ในช่วงวัยอนุบาลวัยนี้คุณพ่อสามารถเปลี่ยนและแก้พฤติกรรมให้ลูกได้ง่ายกว่าช่วงวัยประถมไปแล้ว คุณพ่อต้องเร่งฝึกวินัยและความรับผิดชอบให้กับลูกด้วยว่าเวลาไหนลูกควรทำอะไรและเวลาไหนลูกสามารถเล่นได้ เพื่อสร้างนิสัยให้มีความรับผิดชอบและภาระหน้าที่ของตันเองได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/