วิธีรับมือสำหรับคุณพ่อ เมื่อลูกไม่นอนกลางคืน

3 views

1 min read

ปัญหาที่คุณพ่อมือใหม่มักพบเจอได้บ่อยโดยเฉพาะช่วงที่ลูกพึ่งคลอดออกมานั่นคือการไม่ยอมนอนตอนกลางคืน เล่นเอาทั้งพ่อและแม่ต่างก็เหนื่อยไปตาม ๆ กัน ตาโหลอย่างกับหมีแพนด้า ใช้ชีวิตยิ่งกว่ามนุษย์ค้างคาว ด้วยเหตุนี้จึงอยากแนะนำวิธีดี ๆ ในการรับมือเมื่อลูกไม่นอนกลางคืน เพื่อนำไปปรับใช้อย่างเหมาะสม ได้พักผ่อนตามเวลาอันควร และที่สำคัญลูกน้อยของคุณยังได้ฝึกการนอนในช่วงที่ถูกต้องอีกด้วย

ลูกไม่นอนกลางคืน คุณพ่อต้องรู้วิธีรับมือ

1. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการนอนให้กับลูก

วิธีแรกถือเป็นเทคนิคป้องกันปัญหาลูกไม่นอนกลางคืนได้อย่างตอบโจทย์ นั่นคือพยายามสร้างสภาพแวดล้อมดี ๆ ในการนอให้กับลูก เช่น เปิดแอร์ในอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป มีการห่มผ้าบาง ๆ ป้องกันลูกหนาว ทำห้องนอนให้มีเสียงรบกวนน้อยที่สุด หากใครต้องทำกิจกรรมใดในช่วงกลางคืนที่ลูกใกล้นอนก็ต้องให้ทำเบา ๆ หรือออกไปทำนอกห้อง ไม่เปิดทีวี วิทยุ หรือมือถือค้างเอาไว้ในระหว่างการกล่อมนอน และหลังจากเด็กนอนหลับ รวมถึงควรปิดไฟให้สนิทเพื่อสร้างความคุ้นชินกับลูกว่าเมื่อไหร่ที่มืดคือได้เวลาเข้านอนแล้ว

2. เลือกเบาะหรือเตียงที่เหมาะสมกับลูกน้อย

เหตุผลหนึ่งที่ลูกไม่นอนกลางคืนมาจากความไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นกับเขา อาจเพราะการนอนกับเบาะแข็งเกินไป เตียงไม่พอดีกับขนาดของลำตัวจึงรู้สึกอึดอัด พอสะดุ้งตื่นก็ร้องไห้งอแง วิธีแก้คือปรับที่นอนของเด็กให้มีความเหมาะสม เพื่อสร้างความผ่อนคลายและทำให้เขารู้สึกสบายมากที่สุด เช่น การเลือกที่นอนขนาดกำลังพอดีตัว มีความนุ่ม หนากำลังดี ไม่แข็งกระด้างเวลาวางลงไปบนพื้น จะช่วยให้ลูกหลับได้สนิทตลอดคืนแบบไม่ต้องกังวลใจ

3. ไม่แนะนำให้หลับคาอกของพ่อแม่

อีกสิ่งที่พ่อแม่หลายคนไม่รู้และมักเข้าใจผิดว่าลูกไม่ยอมนอนกลางคืนเพราะเขาขาดความอบอุ่น ต้องการให้พ่อแม่อุ้มตลอดเวลา สิ่งนี้จะกลายเป็นนิสัยติดไปจนเริ่มโต พอเวลาร้องไห้ ไม่ยอมนอนพ่อก็จับลูกขึ้นมาอุ้ม พอวางลงไปก็ร้องอีก นั่นเพราะเขาเคยชินไปเรียบร้อย วิธีแก้คือ หากใกล้ถึงเวลาที่ลูกนอนไม่แนะนำให้อุ้มกล่อมกับอกจนหลับไป แต่ให้ใช้วิธีวางนอนลงบนที่นอนหรือเปลสำหรับการนอนตลอดทั้งคืน จากนั้นก็กล่อมนอน แก้ปัญหาลูกไม่นอนกลางคืนหรือลูกตื่นกลางคืนบ่อยๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

4. ไม่สร้างความครึกครื้น สนุกสนานให้กับลูกก่อนนอน

คุณพ่อบางคนคิดว่าหากลูกเล่นจนเหนื่อยในช่วงใกล้เข้านอน พอถึงเวลาก็จะหลับง่ายด้วยความอ่อนล้า หรือคุณพ่อบางคนกลับบ้านดึกมาก แทบไม่มีเวลาได้เจอหน้าลูก พอถึงบ้านก็อยากเล่นด้วย แต่ในความเป็นจริงเด็กน้อยทุกคนยังไม่รู้จักคำว่าเหนื่อยล้า หมดแรงเป็นยังไง เขาแค่รู้สึกว่ายังสนุกอยู่กับการเล่นกับพ่อแม่ เมื่อถึงเวลาก็ยังไม่อยากนอน ส่งผลให้เกิดปัญหาลูกไม่นอนกลางคืนตามมา ดังนั้นควรเว้นระยะที่จะเล่นกับลูกก่อนนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้เด็กได้เตรียมพร้อมสำหรับการเข้านอนของตนเอง

5. สังเกตความผิดปกติเวลาลูกร้องตอนกลางคืน

หากนอนอยู่แล้วลูกสะดุ้งร้องไห้ขึ้นมาตอนดึกต้องสังเกตว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เช่น ลูกขับถ่ายออกมาจนก้นแฉะ รู้สึกไม่สบายตัว จึงร้องออกมา ก็รีบไปเปลี่ยนผ้าอ้อม เปลี่ยนที่นอนให้เรียบร้อย จากนั้นก็พาลูกมากล่อมนอนต่อ เด็กที่สะดุ้งตื่นแบบนี้หากพ่อแม่ปล่อยไว้และคิดว่าเป็นเรื่องปกติจะยิ่งทำให้เขาร้องไห้งอแงไม่ยอมนอนหนักขึ้น และที่แย่กว่านั้นคือเมื่อลูกไม่นอนกลางคืนก็จะเปลี่ยนมานอนกลางวันแทน คราวนี้งานยากของพ่อแม่ที่กลางคืนก็อยากพักผ่อนกันแน่ ๆ

6. ปรับเวลาการนอนกลางวันอย่างเหมาะสม

อีกปัจจัยที่คุณพ่ออาจมองข้ามถึงสาเหตุทำให้ลูกไม่ยอมนอนกลางคืน เพราะนอนตอนกลางวันมากไป หรือนอนกลางวันช่วงบ่าย-เย็น ใกล้กับเวลานอนปกติ เมื่อเด็กรู้สึกว่าได้นอนอย่างเต็มที่ช่วงกลางวันก็เป็นเรื่องปกติที่เขาจะไม่รู้สึกง่วงและอยากสนุกไปกับการทำสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา หากเป็นเพราะสาเหตุดังกล่าว แนะนำว่าคุณพ่อต้องปรับเวลานอนกลางวันให้กับลูกใหม่ ทั่วไปเด็กจะนอนกลางวัน 1-2 ครั้ง (สำหรับทารก) โดยรอบ 2 อาจขยับเวลามาเป็นช่วงบ่ายโมง เพื่อถึงตอนหัวค่ำลูกจะเริ่มง่วงอีกครั้ง คราวนี้ก็กล่อมนอนไม่ยากอย่างที่คิด

Sponsored

นี่คือวิธีรับมือทั้งหมดสำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่กำลังเจอปัญหาลูกไม่นอนกลางคืน เป็นปัญหาสะสมที่ยังหาสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไขได้ยาก อย่างไรก็ตามการนำเอาเทคนิคไปปรับใช้ดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสที่ลูกจะหลับง่ายขึ้น พ่อแม่มีเวลาพักผ่อน หายเหนื่อยบ้างก็ยังดี

บอกเลยว่าการเลี้ยงลูกสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด แค่เจอปัญหาลูกไม่นอนกลางคืนก็เล่นเอาคนเป็นพ่อแม่ถึงกับเครียด ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ดังนั้นการฝึกลูกให้นอนเป็นเวลาตั้งแต่แรกจึงเป็นสิ่งควรทำ และยังช่วยให้เด็กเรียนรู้อย่างรวดเร็ว ไม่กลายเป็นมนุษย์ค้างคาว พอกลางวันนอนหลับสบายใจ กลางคืนร้องไห้งอแง ทำเอาพ่อแม่เหนื่อยจนสายตัวแทบขาด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/