ลูกไม่พูด ลูกพูดช้าหรือไม่ สิ่งที่คุณพ่อต้องคอยสังเกตตามช่วงวัย

3 views

1 min read

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่คนไหนต่างก็อยากให้ลูกของตนเองมีพัฒนาการแบบสมวัย เติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สมอง และพัฒนาการอื่น ๆ แต่ปัญหาที่พ่อแม่บางคนมักพบเจอแล้วทำให้รู้สึกเครียดมากคือ เมื่อถึงวัยที่ลูกควรพูด สื่อสาร แต่ลูกกลับไม่ยอมพูดออกมา ทั้งการเปล่งเสียง การออกคำ จนกลายเป็นข้อสงสัยว่าลูกมีปัญหาผิดปกติอะไรหรือเปล่า จึงอยากให้คุณพ่อทำความเข้าใจและคอยสังเกตว่าลูกไม่พูดเกิดจากอะไร มีวิธีแก้หรือต้องดูแลแบบไหนบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่พูดเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม

ต้องขออธิบายคุณพ่อทุกคนให้เข้าใจก่อนว่า ปกติแล้วลูกมักจะเริ่มพูดแบบเป็นคำที่มีความหมายตั้งแต่อายุราว ๆ 18-24 เดือน เกิดจากการที่เด็กทุกคนทำความเข้าใจภาษาที่พ่อแม่และคนรอบข้างใช้สื่อสารมากขึ้น แม้ในช่วงเริ่มต้นคำที่เขาใช้นั้นอาจไม่ได้เยอะมาก เช่น พ่อ, แม่, หม่ำ, กิน แต่นั่นคือพัฒนาการที่จะค่อย ๆ ฝึกฝนให้เด็กพูดเก่งในที่สุด

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่พูดเมื่อถึงวัยที่เหมาะสมต้องแยกประเด็นให้ชัดเจน อาจเป็นไปได้ว่าที่ลูกไม่พูดแม้จะเข้าสู่วัยของเขาแล้วเพราะตัวพ่อ แม่ หรือคนที่สืบทอดกันทางสายเลือดในอดีตก็เคยพูดช้าเมื่อครั้งยังเยาว์วัย คล้ายกับการถ่ายทอดยีนส์ การส่งต่อกรรมพันธุ์ทำให้ลูกพูดช้าตามไปด้วย

นอกจากเรื่องของกรรมพันธุ์แล้ว ยังมีแนวโน้มว่าเด็กที่คลอดก่อนกำหนดก็มีโอกาสที่ลูกจะยังไม่ยอมพูดเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม รวมถึงจากสถิติที่เคยเก็บเอาไว้ระบุถึงเพศ โดยเด็กชายมักพูดเร็วกว่าเด็กผู้หญิง

สังเกตอย่างไรดีว่าถึงวัยแล้วแต่ลูกยังไม่ยอมพูด

การที่ลูกไม่พูดเมื่อถึงวัยเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตเพื่อจะได้หาวิธีแก้ปัญหา หรือปรับแนวทางเพิ่มพัฒนาการของเด็กให้ดีขึ้นกว่าเดิม เคยมีงานวิจัยที่จัดทำโดย Elizabeth Pena ระบุว่า พ่อแม่สามารถสังเกตจำนวนคำตามช่วงวัยของเด็กแต่ละคน เริ่มตั้งแต่เด็กที่มีอายุ 18-20 เดือน ควรมีการพูดคุยเบื้องต้นโดยจับเป็นคำศัพท์อย่างน้อย 10-20 คำ ไม่ต้องสนใจว่าเป็นภาษาอะไร เพราะเด็กบางคนอาจจดจำคำศัพท์ได้หลายภาษา พอเด็กคนนั้นอายุได้ราว 24 เดือน หรือประมาณ 2 ขวบ คำศัพท์ที่เด็กพูดต้องอยู่ราว ๆ 50 คำ (จะกี่ภาษาก็ได้แค่พ่อแม่ฟังแล้วแปลความหมายออก) ซึ่งเด็กในวัยนี้ควรเริ่มพูดแบบเป็นกลุ่มคำมากกว่า 2 คำขึ้นไปได้ด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกไม่พูดเป็นคำ หรือพูดได้น้อยแสดงว่าพัฒนาการในด้านนี้ช้า

นักวิจัยคนนี้ยังมีการบอกเอาไว้เพิ่มเติมด้วยว่า ช่วงที่เด็กมักเริ่มพูดคำแรกจะอยู่ประมาณ 8-15 เดือน จึงสอดคล้องกับข้อมูลด้านบนที่ระบุไว้ถึงตอนช่วง 18 เดือน เด็กจะมีคำศัพท์ในความคิดของตนเองไม่ต่ำกว่า 10 คำ

ทั้งนี้นอกจากการสังเกตแล้วพ่อแม่ต้องพยายามฝึกให้เด็กพูดคำที่เขาเอ่ยปากออกมาบ่อย ๆ เช่น การตั้งคำถามแล้วให้ลูกตอบคำพูดเหล่านั้นออกมา หรือสอนบอกให้พูดย้ำไปเรื่อย ๆ หากคุณพ่อทำแบบนี้ประจำเมื่อลูกอายุราว 17-20 เดือน จะทำให้ลูกน้อยเข้าใจคำศัพท์ได้เร็วใกล้เคียงกับ 50 คำตามสถิติ

ลูกอายุ 24 เดือน (2 ขวบ) แล้วแต่ยังไม่ยอมพูด ทำอย่างไร?

ปัญหาต่อมาที่พ่อแม่ยังคงเป็นกังวลกับเด็กบางคนคือ แม้อายุจะผ่านมาจนถึง 24 เดือน หรือ 2 ขวบแล้ว แต่ลูกไม่พูดออกมาเสียที สาเหตุมาจากพัฒนาการของตัวเด็กเอง ยังไม่ต้องตกใจมากนักเพราะตามสถิติมีเด็กถึง 15% ทั่วโลก แม้อายุจะเข้าสู่ 2 ขวบแล้วก็ยังไม่ยอมพูด

ทั้งนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสงสัยของพ่อแม่บางส่วนทำนองว่า เหตุผลที่ลูกไม่พูดแม้อายุจะมากขึ้นก็ตามเกิดจากพ่อแม่พยายามสอนมากกว่า 1 ภาษาหรือเปล่า?

Sponsored

คำตอบคือ ไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด ที่สำคัญคือไม่ว่าจะภาษาไหนเด็กวัยนี้จะยังไม่เข้าใจลึกซึ้งขนาดนั้นด้วย อีกเรื่องคือ แม้ลูกคนอื่นในวันเดียวกันเริ่มพูดแล้ว แต่ลูกของเราพูดช้าก็ไม่ต้องเครียด พัฒนาการของเด็กย่อมต่างกันอยู่แล้ว

วิธีแก้ปัญหาลูกไม่ยอมพูด พูดช้า

เมื่อเข้าใจถึงช่วงเวลาเหมาะสม การสังเกต และการฝึกฝนเพื่อไม่อยากให้ลูกพูดช้าแล้ว แต่ถ้าหากเด็กยังไม่ยอมเอ่ยเป็นคำออกมาก็มีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้ลองใช้งาน ดังนี้

1. อย่าพึ่งไปคิดมากหรือสอนให้เขาพูดได้จนเด็กรู้สึกเครียด กดดันจนเกินไป ทุกอย่างปล่อยตามธรรมชาติ หากเวลาพ่อแม่พูดแล้วลูกหันฟังก็แสดงว่าเขารับรู้ได้ บางทีพ่อแม่อาจคาดไม่ถึงว่าที่ลูกไม่พูดเพราะเขามีปัญหาทางการได้ยิน

2. ตั้งใจสังเกตอย่างจริงจังสักประมาณ 25-30 นาที ในระหว่างที่เขาอยู่กับตนเอง หรือเข้าเล่นคนเดียวนั้นมีพฤติกรรม มีการแสดงกริยาท่าทางอย่างไรบ้าง เมื่อสังเกตเห็นแล้วก็ลองพูดคุยในสิ่งที่เขาชอบเพื่อให้ลูกเริ่มหัดพูดนั่นเอง

ปัญหาลูกพูดช้า ลูกไม่พูด แม้ถึงวัยที่สมควรก็อย่าพึ่งตกใจหรือกังวลจนเกินเหตุ ค่อย ๆ ฝึกฝนและสอนให้เข้ารู้จักกับคำศัพท์เยอะขึ้น เมื่อเวลาบรรจบอันควรลูกก็จะพูดออกมาเองอย่างที่พ่อแม่คาดหวัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/