คุณพ่อควรรู้! พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ กับ 7 สิ่งที่ลูกควรทำด้วยตนเองได้แล้ว

40 views

1 min read

ในแต่ละช่วงวัยของเด็กย่อมมีพัฒนาการแตกต่างออกไป เป็นธรรมชาติที่พวกเขาเติบโตและค่อย ๆ เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งคุณพ่อคนไหนที่กำลังมีลูกก้าวสู่วัย 3 ขวบ ถือเป็นวัยที่เริ่มทำหลายสิ่งหลายอย่างได้ด้วยตนเองแล้ว ก็ต้องคอยสังเกตพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ด้วยว่าเป็นไปอย่างเหมาะสมมากน้อยเพียงใด เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของการช่วยเหลือตนเองได้เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าลูกของคุณพ่อเติบโตสมวัย

7 สิ่งที่ลูกสามารถทำด้วยตนเองได้แล้วตามพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ

1. เลิกขวดนมแล้วเริ่มดื่มนมกล่องแทน

“นม” คือ อาหารที่สำคัญมากสำหรับเด็กทุกคน เพราะเข้าไปช่วยบำรุงกระดูก กล้ามเนื้อ พร้อมซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอในร่างกายให้กับพวกเขา แต่ทั้งนี้พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ การดื่มนมควรต้องเปลี่ยนจากการดื่มกับขวดมาเป็นการดื่มกับกล่องนมได้แล้ว หากลูกยังติดขวดนมอยู่คุณพ่อต้องคอยบอกและสอนถึงการเติบโตของเขา เมื่อถึงวัยหนึ่งการดื่มนมกล่องคือสิ่งที่เด็กทุกคนต้องทำ เพื่อให้ลูกเกิดความเข้าใจ และพยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้เขาเห็นขวดนม

2. กินข้าวเองโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องป้อน

การกินข้าวถือเป็นอีกพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ขั้นพื้นฐานที่พวกเขาควรทำด้วยตนเองได้แล้ว หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าเด็กมักเริ่มสนใจสิ่งรอบข้าง และอยากตักข้าวเข้าปากด้วยตนเองมาตั้งแต่ประมาณ 1 ขวบนิด ๆ หากพ่อแม่เห็นก็ต้องคอยสอน คอยพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พยายามบอกวิธีจับช้อนอย่างถูกต้อง วิธีตักข้าวไม่ให้หกเลอะ เมื่อเขาเติบโตมาจนถึงอายุ 3 ขวบ คราวนี้ก็กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับการกินข้าวด้วยตนเอง

3. บอกคุณพ่อถึงการขับถ่ายได้

เมื่อเข้าสู่วัย 3 ขวบ พัฒนาการเด็กอย่างหนึ่งที่พวกเขาควรทำได้แล้วนั่นคือ บอกพ่อแม่ว่าต้องการเข้าห้องน้ำ ปวดหนัก ปวดเบา เนื่องจากวัยนี้อีกไม่กี่เดือนหรือภายใน 1 ปีถัดไป เขาต้องเตรียมสำหรับการเข้าเรียน ไปเจอสังคมใหม่ ๆ แล้ว หากยังบอกการขับถ่ายของตนเองไม่ได้จะยิ่งกลายเป็นเรื่องน่ากังวล เทคนิคหนึ่งที่สอนในเรื่องนี้คือ เลิกให้ลูกสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไม่ว่ากรณีใดก็ตาม พร้อมสอนตลอดว่าหากปวดท้องหนักหรือเบาก็ตาม ต้องบอกให้ผู้ใหญ่รู้ทันที

4. เริ่มอาบน้ำด้วยตนเองได้บ้าง

พัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ที่พ่อแม่มักภาคภูมิใจมากอย่างหนึ่งคือ ลูกจะขออาบน้ำด้วยตนเอง หมายถึง จะถูสบู่ ฟอกตัวต่าง ๆ ด้วยตนเองทั้งหมด ด้วยวัยระดับนี้หากเขาสามารถจัดการเรื่องส่วนตัวในขั้นพื้นฐานได้ หากต้องไปโรงเรียนจะไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจมากนัก หรือกรณีคุณพ่อต้องการฝึกให้ลูกอาบน้ำเองก็ควรเริ่มหัดตั้งแต่ประมาณ 2 ขวบ เด็กจะได้เข้าใจถึงวิธี และการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง เว็บวัยนี้จดจำเรื่องต่าง ๆ ได้ง่าย สอนไม่นานก็เข้าใจ

5. เริ่มแปรงฟันด้วยตนเองได้

หลังเริ่มอาบน้ำเองได้แล้ว พัฒนาการเด็กในวัยนี้อีกเรื่องที่ควรมาคู่กันคือ การแปรงฟัน ปกติพ่อแม่เองมักสอนลูกให้แปรงฟันทุกวันมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว แต่ในช่วงดังกล่าวพ่อแม่จะเป็นคนแปรงให้ซึ่งเด็กบางคนรู้สึกไม่ชอบรสชาติของยาสีฟันมากนัก พ่อแม่จึงต้องคอยสอนอยู่ตลอดว่าการแปรงฟันเป็นสิ่งที่ดี หากไม่แปรงฟันจะผุ มีกลิ่นปาก ไม่มีใครชอบ เมื่อเขาเติบโตขึ้นจนถึงอายุประมาณ 3 ขวบ ก็เปลี่ยนจากพ่อแม่แปรงให้มาแปรงด้วยตนเอง จะช่วยสร้างความคุ้นชิน ส่งผลดีต่อสุขภาพฟัน

6. ถอดและใส่เสื้อผ้าด้วยตนเองได้บ้าง

อีกพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ที่ควรทำได้ด้วยตนเองแล้วนั่นคือ การถอดเสื้อผ้า และใส่เสื้อผ้า ในที่นี้ต้องอธิบายว่าไม่ใช่เสื้อผ้าทุกประเภท อาจเป็นเสื้อยืด กางเกงขาสั้นแบบสวมใส่ง่าย ถอดออกรวดเร็ว เพื่อให้เขาได้ฝึกว่าการแต่งตัวเป็นอย่างไร เมื่อถึงตอนต้องไปโรงเรียนจะไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ อีกทั้งสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ เมื่อลูกฝึกในการแต่งตัวด้วยตนเองจะทำให้เขารู้สึกมั่นใจมากขึ้น เริ่มเลือกว่าต้องการเสื้อผ้าแบบไหนมาสวมใส่กับตนเอง เป็นอีกสิ่งดี ๆ ที่คุณพ่อสอนได้ทีละนิด ไม่ต้องรีบร้อน แค่ขอให้พอเป็นบ้าง

Sponsored

7. สวมถุงเท้า รองเท้า และถอดได้ด้วยตนเอง

ท้ายที่สุดสำหรับพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ ที่พ่อแม่ต้องสังเกตว่าทำได้บ้างหรือยัง คือ การสวมถุงเท้า การสวมรองเท้าหุ้มส้นด้วยตนเอง เนื่องจากเด็กวัยนี้มีความแข็งแรงและพัฒนาการเบื้องต้นทางร่างกายดีกว่าเดิมเยอะ การสวมถุงเท้า รองเท้าต่าง ๆ ให้กับตนเองได้นอกจากฝึกให้เขาได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่ในชีวิต ยังช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ด้วย แม้ช่วงแรกอาจมีปัญหาเล็กน้อย เช่น ใส่ไม่ถูก ใส่ผิดข้าง ใส่ไม่ได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แค่ฝึกประจำก็ทำได้แน่นอน

คุณพ่อคนไหนที่มีลูกน้อยในช่วงวัยนี้ จริง ๆ แล้วหลายประเด็นควรเริ่มฝึกตั้งแต่เขาอายุยังน้อย เมื่อถึงเวลาต้องสังเกตพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ เพื่อให้เหมาะสมจะไม่ต้องมามีปัญหา ทำนั่นไม่ดี ทำนี่ไม่ได้ มันจะสร้างความกดดันให้กับลูกทั้งตอนอยู่บ้านและตอนไปเรียนหนังสือว่าทำไมคนอื่นทำเป็นแต่ตัวเขาทำไม่เป็นเปล่า ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/