หมากรุกออนไลน์ เกมคลายเครียด สำหรับหนุ่มวัยทำงาน

10 views

1 min read

เกม หมากรุกออนไลน์ หลายคนรู้จักกับเกมนี้เป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเป็นเกมที่มีการเล่นมาเป็นเวลานานมาก เรียกว่าเป็นเกมที่มีมาตั้งแต่อดีตเลยก็ว่าได้ โดยในสมัยก่อนนั้นเราจะเห็นการเล่นเกมหมากรุก ในรูปแบบของแผ่นกระดานและมีผู้เล่น 2 ฝั่ง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นทำให้เกมหมากรุกที่นิยมเล่นกันในสมัยก่อน ถูกพัฒนาให้มาอยู่ในรูปแบบของเกมออนไลน์ ที่ผู้เล่นสามารถเข้าถึงได้ง่าย เราไปดูกันดีกว่าว่า หมากรุกแบบออนไลน์ มีวิธีการเล่นเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมกับข้อดีของการเล่นเกมนี้

หมากรุกออนไลน์ คือเกมอะไร

หมากรุกเป็นเกมออนไลน์ที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้ง่าย ๆ บนมือถือ แท็ปเล็ต คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ซึ่งจะมีลักษณะเกมเป็นกระดาน และมีตัวเดินหมากรุกเหมือนกับเกมหมากรุกจริง ๆ เพียงแค่ถูกพัฒนาให้มาอยู่ในรูปแบบออนไลน์เท่านั้นเอง และการเล่นในรูปแบบออนไลน์ผู้เล่นจะสามารถเล่นร่วมกับผู้เล่นอื่น ๆ ที่เป็นคนจริง ๆ ได้ด้วย อีกทั้งการเล่นออนไลน์ยังสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันได้ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเกมออนไลน์ที่น่าสนใจและมีความสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีการเล่นหมากรุก

วิธีการเล่นเกม หมากรุกออนไลน์ มีวิธีการเล่นดังต่อไปนี้

  1. เริ่มจากให้ผู้เล่นคนแรกเลือกเดินหมากของตนก่อน จากนั้นให้ผู้เล่นคนที่ 2 เดินต่อ โดยจะสลับกันเดินหมากรุกไปเรื่อย ๆ
  2. ระหว่างที่สลับกันเดินไปเรื่อย ๆ หากผู้เล่นเดินหมากไปทับตัวหมากของฝั่งตรงข้าม ตัวหมากนั้นจะถูกเก็บทันที เพราะถือว่าผู้เล่นได้กินไปแล้ว
  3. เมื่อผู้เล่นวางหมากในตำแหน่งที่ตาเดินต่อไปเราจะกินขุนได้ ซึ่งเรียกว่าการรุกนั่นเอง โดยฝั่งตรงข้ามจะต้องหาทางหนีขุนให้ได้ หรือไม่ก็ต้องกินหมากที่กำลังรุกของเราให้ได้ และหากผู้เล่นรุกขุนฝั่งตรงข้ามไปจนไม่สามารถหนีได้แล้วแบบนี้จะเรียกว่ารุกฆาต และจบเกมทันที แต่ในกรณีที่ฝั่งตรงข้ามเหลือขุนเพียงตัวเดียวเราไม่สามารถรุกขุนได้ หรือหากเหลือขุนเพียงตัวเดียวเท่ากัน เกมนั้นก็จะถือว่าเสมอเช่นกัน

ข้อดีของการเล่นหมากรุกออนไลน์

ประโยชน์ที่ผู้เล่นจะได้รับจากการเล่นเกม หมากรุกไทย มีดังต่อไปนี้

1. ช่วยพัฒนากระบวนการคิด

เพราะเกมหมากรุกเป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิด วิเคราะห์ จึงจะสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ ดังนั้นการเล่นเกม หมากรุกออนไลน์ จึงมีข้อดีที่จะเกิดกับตัวผู้เล่นเองนั่นก็คือได้ออกกำลังกายสมอง ทำให้ระบบการทำงานของสมองมีการพัฒนาที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้การคิด วิเคราะห์ ในเหตุการณ์ต่างๆ มีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วย

2. ช่วยทำให้รู้จักการวางแผน

การที่ผู้เล่นจะเอาชนะในการเล่นเกมหมากรุกได้นั้นผู้เล่นจะต้องวิเคราะห์ และวางแผนก่อนที่จะเดินหมากรุกทุกครั้ง เรียกว่าต้องเป็นคนที่มองการณ์ไกลนั่นเอง และการมองการณ์ไกลของผู้เล่นจะต้องสมเหตุสมผลด้วย ดังนั้นการเล่นหมากรุกจึงช่วยให้ผู้เล่นรู้จักการวางแผนมากขึ้น

Sponsored

3. สามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

เพราะการเล่นเกมหมากรุกออนไลน์นั้นเราจะไม่สวามารถรู้ได้เลยว่าผู้เล่นฝั่งตรงข้ามนั้นคิดอะไรอยู่ และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าผู้เล่นอีกฝั่งจะเดินหมากรุกในลักษณะใด แต่ในการเล่นเกมหมากรุกไม่ว่าผู้เล่นอีกฝั่งจะเดินเกมแบบไหนก็ตามเราจะต้องรู้จักแก้สถานการณ์ต่าง ๆ ให้ได้เพื่อที่จะทำให้เกมสามารถเดินต่อได้ และเพื่อที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วย เพราะฉะนั้นผู้เล่นจะสามารถแก้สถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำได้อย่างรวดเร็วแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

4. เป็นการฝึกสมาธิที่ดี

หากใครที่เคยเล่นเกม หมากรุกไทย จริง ๆ คุณจะรู้เลยว่าการที่เราจะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้นั้นเราจะต้องมีสมาธิในการเล่นมาก ๆ เนื่องจากเกมหมากรุกเป็นเกมที่ต้องใช้เวลา และต้องมีความรอบคอบในการเล่น ซึ่งแน่นอนผู้เล่นจะชนะได้ต้องมีสมาธิและการที่ผู้เล่นได้ฝึกสมาธิจากการเล่นเกม หมากรุกออนไลน์ ผู้เล่นก็จะมีสมาธิและมีความเอาใจใส่ในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น มีความคิดที่รอบคอบ มีความใจเย็น และมีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งเป็นผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

สำหรับผู้เล่นคนไหนที่กำลังมองหาเกมออนไลน์สนุก ๆ ไว้เล่นคลายเหงา เล่นแก้เบื่อคุณต้องไม่พลาดที่จะดาวน์โหลดเกม หมากรุกออนไลน์ มาไว้บนมือถือแล้วล่ะ รับรองเลยว่าวัยทำงานแบบคุณเมื่อได้เข้ามาเล่นเกมหมากรุกจะต้องเพลิดเพลินและไม่รู้สึกเบื่อกับการทำงานอย่างแน่นอน เพราะเกมหมากรุกเป็นเกมที่จะทำให้คุณ สงบ ใจเย็น ไม่วู่วามได้ แถมยังส่งผลทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ส่วนใครอยากหัดเล่นบ้างก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะเกมหมากรุกเล่นง่ายมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/