เช็คลิสต์ อยากลงทุนคอนโด ต้องดูอะไรบ้างในการเลือกซื้อ

18 views

1 min read

การซื้อ – ขายและลงทุนทุกวันนี้ เป็นอะไรที่ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งในโลกปัจจุบันได้รับการพัฒนามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเทคโนโลยีและการสื่อสาร หลายคนจึงหันมาให้ความสำคัญกับการลงทุนมากขึ้น อย่างเช่น การค้าขายออนไลน์ รวมถึงการลงทุนกับอสังหาฯต่างๆ ด้วยเช่นกัน และหนึ่งในการลงทุนที่ยอดฮิตนั้นก็คือการลงทุนคอนโด เพราะสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ได้

ลงทุนคอนโด การลงทุนที่น่าสนใจ

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตแบบอิสระมีมากขึ้น หลายคนเลือกจะออกไปใช้ชีวิตส่วนตัวด้วยการหาห้องเช่าหรือซื้อคอนโดเป็นที่อยู่อาศัย ด้วยเหตุผลนี้เองธุรกิจการ ลงทุนคอนโด ถึงได้เติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนในเมืองใหญ่ๆ สิ่งแรกที่จะพบเห็นก็คือคอนโดมีเนียมสูงๆ เต็มไปหมด นักลงทุนส่วนใหญ่เล็งเห็นโอกาสเลยหันมาลงทุนกับอสังหาฯ อย่างคอนโดมีเนียมกันมากขึ้น

สิ่งที่ต้องดูเมื่อซื้อขายคอนโดเพื่อลงทุน

การลงทุนซื้อขาย – ปล่อยเช่าคอนโดถือเป็นอะไรที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การลงทุนกับอสังฯหาอย่างคอนโด ก็ต้องทำให้ถูกวิธีด้วยถึงจะสามารถรวยได้ สำหรับใครกำลังที่จะซื้อคอนโด เพื่อปล่อยเช่าหรือขาย ก็ลองมาอ่านกันดู

1. ศึกษาข้อกฎหมายรวมถึงการซื้อ- ขายคอนโด

คิดจะลงทุนการซื้อ – ขายคอนโดทั้งที สิ่งที่ควรรู้ไว้ไม่เสียหาย นั่นก็คือข้อกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัญญา หรือข้อบังคับกฎหมาย เอกสิทธิ์ในการถือครอง รวมถึงเรื่องของการปล่อยเช่าด้วย เพราะตลาดอสังหาฯ มีหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ทางการตลาด ตลอดจนดีมานด์ ความต้องการที่แตกต่าง และยิ่งเป็นคอนโดเงื่อนไขการลงทุนก็ยิ่งละเอียด เพราะฉะนั้น สิ่งเริ่มต้นที่ต้องทำคือ พยายามศึกษาหาความรู้ข้อมูลในด้าน อสังหาฯ อยู่เสมอ ด้วยการหาอ่านคู่มือการซื้อขายอสังหาฯ นั่นเอง

2. วางแผนการลงทุนให้ดี มีสิทธิ์รวยด้วยคอนโด

ความเสี่ยงกับการลงทุนเป็นของคู่กัน เพราะไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ล้วนแต่เสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นควรวางแผนการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการลงทุน , เงินทุน เพื่อให้การลงทุนเกิดประสิทธิ์ภาพและได้ผลกำไรอย่างคุ้มค่า ซึ่งการลงทุนคอนโด ก็เหมือนกัน ควรคิดและวางแผนให้ดีเพราะเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงมาก จำเป็นจะต้องระมัดระวังให้ดี และยิ่งลงทุนจากการหยิบยืมเงินในอนาคตมา ยิ่งต้องระมัดระวัง ยิ่งต้องวางแผนก่อนการลงทุน โดยการกำหนดเป้าหมาย , ระยะเวลา, การเงิน พร้อมทั้งสามารถวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในอนาคต เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการลงทุนที่อาจจะเกิดขึ้น

3. เลือกคอนโด บนทำเลที่ใช่ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเพื่อปล่อยเช่า

การเลือกซื้อคอนโด ทำเลเป็นหนึ่งปัจจัยหลัก ที่จะทำให้นักลงทุนก้าวไปสู่ความร่ำรวยได้ เพราะถ้าได้ลงทุนคอนโดที่มีทำเลดีๆ ก็จะสามารถปล่อยเช่าได้ แถมยังได้ราคาที่สูงด้วย และสามารถขายทอดตลาดง่ายขึ้น ยิ่งเปฌนคอนโดติดรถไฟฟ้า ที่ถูกพัฒนาสำหรับนักลงทุนโดยส่วนมาก ที่ตั้งห่างจาก รถไฟฟ้าไม่เกิน 500 เมตร ส่วนเรื่องสาธารณูปโภคอื่นๆ ถือเป็นปัจจัยที่รองลงมา ตามลำดับ อย่างเช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และสถานที่ต่างๆ เพราะที่ไหนมีรถไฟฟ้าสิ่งเหล่านี้ก็จะค่อยๆ เติมเต็มตามมา

4. ตั้งงบในการลงทุนให้เหมาะกับตัวเอง เรื่องไม่ยากก่อนลงทุน

ในการลงทุนสิ่งสำคัญที่สุดก็คือเงินลงทุน เพราะนักลงทุนแต่ละคนมีความพร้อมไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นอัตรากำไรย่อมได้ไม่เท่ากันอย่างแน่นอน สิ่งแรกที่ต้องดูให้ดี ไม่ใช่แค่เรื่องผลกำไรที่จะได้รับ แต่คือการตรวจเช็คความสามารถของตัวเองที่จะลงทุน ผู้ที่จะลงทุนต้องรู้จักวิธีคำนวณวงเงินที่จะกู้ โดยปัจจุบันอัตราการผ่อนคอนโด 1 ห้องอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 7000 บาท ต่อคอนโดมิเนียมที่มีราคา 1 ล้านบาท ซึ่งหากใครสนใจจะลงทุนคอนโด ที่ราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป ก็ต้องมีกำลังในการผ่อนชำระต่อเดือนประมาณ 18,000 – 21,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งจะต้องมีเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 40,000 – 50,000 บาทขึ้นไป

5. เพื่อเพิ่มกำไรในอนาคต ควรหาดอกเบี้ยต่ำ ลดต้นทุนคอนโด

สำหรับนักลงทุนที่อยากจะลงทุนในระยะยาว ก็คงจำเป็นจะต้องหยิบยืม หรือกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย จากทางสถาบันการเงินอยู่แล้ว เพราะถ้าเลือกลงทุนในลักษณะนี้ก็ต้องรู้จักวิธีเลือกสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด เพื่อช่วยลดภาระในการลงทุนคอนโด ซึ่งก็มีหลายวิธีด้วยกันนั่นก็คือยื่นกู้อย่างน้อย 2 – 3 สถาบันขึ้นไปเพื่อเอามาเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย หรือไม่ก็เลือกซื้อโครงการที่เข้าร่วมกับสถาบันทางการเงินกู้ที่อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อคอนโดโดยเฉพาะที่ถูกลง หรือไม่ก็คอยรีไฟแนนซ์ใหม่ทุกๆ 3 ปี

Sponsored

6. รู้จักคำนวณราคาขายและปล่อยเช่าคอนโดแบบมีกำไร

ถ้าอยากเป็นนักลงทุนที่ดีที่มีผลกำไร ก็คำนวณต้นทุนและอัตรากำไรจากการขายได้ในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นนักลงทุนที่เป็นมือใหม่จะต้องเรียนรู้ก็คือรู้จักเปรียบเทียบราคาของคอนโดแบบเป็นตารางเมตรเพื่อจะได้หาราคาค่าเช่าได้ โดยการสำรวจดูตลาดของคู่แข่ง และคิดคำนวณ ค่าดูแลสาธารณูปโภคต่างๆ ค่าส่วนกลาง รวมถึงอัตราดอกเบี้ยผ่อนชำระมาคิดคำนวณอัตราผลกำไร เพื่อที่จะได้ราคาค่าเช่าต่อเดือนที่จะไม่ขาดทุน รวมถึงตั้งราคาขายแบบมีกำไรงามๆ อีกด้วย

7. รู้จักช่องทางการขายหรือปล่อยเช่าให้ได้เร็วๆ

เป็นนักลงทุนที่ดีไม่เพียงแต่ตั้งราคาขายหรือปล่อยเช่าได้เท่านั้น แต่จะต้องรู้จักช่องทางที่จะขายหรือปล่อยเช่าได้แบบเร็วๆ ด้วย ซึ่งวิธีขายหรือปล่อยเช่าในอดีตอาจจะมีแค่ปักป้าย หรือปักหมุด ราคาเวลาขาย แต่ในปัจจุบันโลกโซเชี่ยลได้แพร่หลาย มีหลายช่องทางที่สามารถลงประกาศขายหรือให้เช่าได้ ซึ่งจะทำเองหรือใช้ตัวแทนช่วยดูแลในการขายก็ได้ การเช่าก็เหมือนกัน แค่เพียงดูแลตกแต่งห้องคอนโดให้ดูดีมีสไตล์ก็ช่วยให้ปล่อยเช่าได้ง่ายขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่าการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง การจะลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุดก็คือการศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุน และหวังว่าข้อมูลที่เราได้นำมาฝากวันนี้จะเป็นประโยชน์แก่นักลงทุนคอนโด ไม่มากก็น้อย เพื่อจะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนและเพิ่มกำไรให้อย่างงดงาม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/