เช็คอายุครรภ์อย่างไร ชวนคุณพ่อมาฝึกนับอายุครรภ์ของภรรยาแบบง่ายๆ

2 views

1 min read

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณพ่อ เพราะกำลังจะได้เป็นพ่อคนในอีกไม่ช้า ครอบครัวจะได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น การดูแลภรรยาในช่วงตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณพ่อควรทำ เพราะสุขภาพของคุณแม่สำคัญกับลูกน้อยในครรภ์มาก การ เช็คอายุครรภ์ ก็สำคัญด้วยเช่นกัน เพราะการนับอายุครรภ์จะสามารถประเมินสุขภาพครรภ์ของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ สำหรับคุณพ่อที่ยังไม่รู้ว่าการนับอายุครรภ์ของภรรยาเขานับกันแบบไหน และจะมีวิธีการนับเช่นไร วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการนับอายุครรภ์ของคุณแม่มาฝากครับ

วิธีการเช็คอายุครรภ์ของภรรยา

เชื่อว่าคุณพ่อหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการนับอายุครรภ์ของภรรยานั้นเขามีวิธีนับกันอย่างไร วันนี้เรามีวิธี เช็คอายุครรภ์ ง่ายๆ มาแนะนำครับ การนับอายุครรภ์ของภรรยาจะเริ่มนับตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย มาลบด้วย 3 เดือน และบวกด้วย 7 วัน ตัวอย่างเช่น วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันที่ 1 กรกฎาคม กำหนดคลอดคือ 1 กรกฎาคม – 3เดือน +7 วัน = 8 เมษายนคือกำหนดคลอด เพียงเท่านี้คุณพ่อก็จะได้รู้กำหนดคลอดของภรรยาแล้ว การนับอายุครรภ์ยังจะช่วยให้ทราบด้วยว่าคุณแม่มีภาวะอาการแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องด้วยหรือไม่ หากมีจะได้ดูแลรักษาอย่างถูกวิธีตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

แต่ในกรณีคุณแม่มีประจำเดือนมาไม่ค่อยสม่ำเสมอก็จะมีวิธีการนับดังนี้

 • วิธีนับครรภ์ของคุณแม่ที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คือมีรอบเดือนนานมากกว่า 28 วันหรือว่าคุณแม่จำวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายไม่ได้ จำเป็นจะต้องทำการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตราซาวด์ เพื่อทำการวัดขนาดของถุงการตั้งครรภ์ วัดความยาวของทารก เพื่อที่จะคำนวณอายุครรภ์ของคุณแม่
 • วิธี เช็คอายุครรภ์ จากประจำเดือนจะมีอายุครรภ์มากกว่าตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ประมาณ 2 สัปดาห์ สำหรับคุณแม่ที่ท้องและประจำเดือนมาปกติอย่างสม่ำเสมอ

ใช้วิธีอื่นตรวจเช็คอายุครรภ์ได้อีกหรือไม่

และนอกจากวิธีการนับอายุครรภ์ง่ายๆ ที่เราได้แนะนำไปแล้วนั้น การนับอายุครรภ์ก็ยังมีอีกหลายวิธีต่างๆ ด้วยกันซึ่งก็มีความละเอียดและแม่นยำมากโดยวิธีที่ว่านี้เป็นวิธีที่แพทย์ใช้กันเช่น

1.การตรวจอัลตร้าซาวด์

การ เช็คอายุครรภ์ คุณแม่ที่ใช้วิธีการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์ เป็นวิธีที่นิยมใช้มากในวงการแพทย์ทั่วไป เป็นการตรวจที่มีความแม่นยำมากที่สุด สามารถตรวจได้ตั้งแต่ อายุครรภ์ 3 เดือน ขึ้นไป โดยการตรวจเช็คด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงวิธีนี้สามารถบอกอายุครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อยจนถึงอายุครรภ์ที่มาก การตรวจด้วยอัลตร้าซาวด์ก็เพื่อคาดคะเนอายุครรภ์และกำหนดวันคลอด วิธีนี้เป็นวิธีสากลที่มีความแม่นยำมากและจะยิ่งแม่นยำเมื่อมีการตรวจหลายครั้งติดต่อกัน

2.การวัดจากยอดมดลูก

การ เช็คอายุครรภ์ โดยการวัดจากยอดมดลูกนั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณหมอนิยมใช้กันเป็นการวัดจากการใช้สัดส่วนของยอดมดลูกกับหน้าท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณหมอและผู้เชี่ยวชาญจะคำนวณโดยการแบ่งระยะระหว่างสะดือกับกระดูกหัวหน่าวเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน โดยความสูงของยอดมดลูกแต่ละอายุครรภ์นั้นจะมีความสัมพันธ์กันดังนี้

Sponsored
 • คุณแม่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ หรือ อายุครรภ์ 3 เดือน ยอดมดลูกจะสูงประมาณ 1/3 เหนือกระดูกหัวหน่าว
 • คุณแม่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ยอดมดลูกจะสูงประมาณ 2/3 เหนือกระดูกหัวหน่าว
 • คุณแม่อายุครรภ์ 20 สัปดาห์ยอดมดลูกจะอยู่ระดับสะดือ
 • คุณแม่อายุครรภ์ 24 สัปดาห์ยอดมดลูกจะสูงกว่าระดับสะดือเล็กน้อย
 • คุณแม่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ยอดมดลูกจะอยู่ 1/4 เหนือระดับสะดือ
 • คุณแม่อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ยอดมดลูกจะอยู่ประมาณ 2/4 เหนือระดับสะดือ
 • คุณแม่อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ยอดมดลูกจะอยู่ 3/4 เหนือระดับสะดือ

หรือจะใช้วิธีการวัดยอดมดลูกโดยการใช้สายวัดระยะรอยต่อของกระดูกหัวหน่าวไปจนถึงยอดมดลูก โดยการวัดแบบแนบส่วนโค้งเอามดลูกซึ่งในช่วงอายุครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ 18 – 30 สัปดาห์ระยะที่วัดได้จะเป็นเซนติเมตรจะเท่ากับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์ อย่างเช่น วัดได้ 26 เซนติเมตรก็จะเท่ากับอายุครรภ์ 26 สัปดาห์นั่นเอง

รู้ไหมภรรยาของคุณ ต้องอุ้มท้องนานเท่าไหร่

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่าภรรยาของคุณนั้นใช้เวลาในการอุ้มท้องของลูกน้อยนานเท่าไหร่? โดยปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์จะใช้เวลาอุ้มท้องนานประมาณอยู่ที่ 40 สัปดาห์ หรือประมาณ 280 วัน หรือที่เรารู้จักกันดีคือ 9 เดือนเต็มนั่นเอง ซึ่งการ เช็คอายุครรภ์ ของคุณแม่จะเริ่มนับจากวันแรกของวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย

ควรดูแลภรรยาอย่างไรตลอดการตั้งครรภ์

สำหรับคุณพ่อการดูแลภรรยาตลอดการตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่ทำตามวิธีดังต่อไปนี้คุณแม่ก็จะมีสุขภาพแข็งแรงพร้อมกับลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน

 • หากรู้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์คุณพ่อควรพาคุณแม่ไปฝากครรภ์ทันที
 • ดูแลภรรยาตั้งครรภ์ด้วยการให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เน้นอาหารที่มีโปรตีนและไฟเบอร์
 • เริ่มควบคุมน้ำหนักตั้งแต่ อายุครรภ์ 3 เดือน ขึ้นไป เพราะถ้าคุณแม่มีน้ำหนักมากเกินไปอาจจะเสี่ยงน้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง
 • พาภรรยาออกกำลังอย่างพอดีสม่ำเสมอ
 • ดูแลเรื่องความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ
 • ดูแลจิตใจของคุณแม่ให้ผ่องใสไม่ทำให้วิตกกังวล

เพียงเท่านี้คุณแม่และลูกในครรภ์ก็จะมีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีอาการเสี่ยงใดเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์แล้ว

การนับอายุครรภ์ของภรรยานั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยคุณพ่อสามารถ เช็คอายุครรภ์ ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีที่เราได้แนะนำ เพราะการนับอายุครรภ์จะช่วยประเมินสุขภาพของคุณแม่และลูกน้องในครรภ์ได้ นอกจากนี้คุณพ่ออย่าลืมดูแลเรื่องสุขภาพและดูแลในเรื่องของโภชนาการอย่างถูกต้องให้คุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย คุณแม่และลูกน้อยจะได้สุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์นั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/