ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ คืออะไร? จำเป็นไหมเมื่อเปลี่ยนยางรถยนต์

20 views

1 min read

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับรถยนต์ เพราะถ้าไม่ทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อจะทำให้พวงมาลัยสั่นสะเทือน และยากต่อการบังคับรถ แถมยางรถยนต์ยังสึกเร็วกว่าปกติอีกด้วย และอาจจะทำให้ช่วงล่างของรถยนต์เกิดการเสียหายได้ อย่างไรก็ตามรถแต่ละคันเมื่อครบกำหนดแล้วควรนำรถไปทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อด้วย เพื่อความปลอดภัยและยังช่วยให้ยางสามารถยึดเกาะบนพื้นถนนได้ดีเยี่ยมขึ้นอีก และเมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายทำช่วงล่างของรถยนต์ก็ควรนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ทุกครั้งด้วยเช่นกัน

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ คืออะไร

การตั้งศูนย์และถ่วงล้อก็เพื่อกระจายน้ำหนักของล้อรถทั้งสี่ล้อให้มีน้ำหนัก Balance กันทุกล้อ ทำให้ล้อทั้งสี่หมุนพร้อมกันได้อย่างสมดุล ไม่มีอาการสั่นหรือส่ายไปส่ายมา การถ่วงล้อควรทำทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เพราะถ้าไม่มีการถ่วงล้อ ก็มักจะพบกับอาการพวงมาลัยสั่นขณะที่ขับขี่ ซึ่งก็อาจจะเกิดมาจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ อาจจะมาจากปัญหาของล้อยาง เพราะถ้ารู้สึกว่าขณะขับขี่และรถมีอาการเต้นขึ้นเต้นลงของล้อรถ นั่นแสดงว่าล้อรถยนต์ไม่มีความสมดุลกัน เพราะฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการถ่วงล้ออยู่เสมอ

ประโยชน์จากการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

การถ่วงล้อนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าไม่มีการถ่วงล้อรถก็จะมีอาการพวงมาลัยสั่นขับขี่ไม่ตรงเบี้ยวไปเบี้ยวมา ทำให้ล้อทั้ง 4 ข้างไม่มีความสมดุลกัน เวลาขับขี่จะรู้สึกเด้งขึ้นเด้งลงและบังคับรถได้ยากมาก นอกจากนี้การถ่วงล้อยังมีประโยชน์อีกมากมายและนี่คือประโยชน์ของการถ่วงล้อนั่นเอง

1. ป้องกันหน้ายางรถยนต์สึกไม่เท่ากัน

การถ่วงล้อช่วยให้หน้ายางของรถยนต์สัมผัสกับพื้นถนนอย่างเต็มที่ส่งผลให้มีการยึดเกาะถนนเพิ่มมากขึ้น ทำให้การใช้รถใช้ถนนปลอดภัยมากกว่า พร้อมยังช่วยลดการสึกหรอของยางรถยนต์ได้ด้วย นอกจากนี้ก็จะทำให้ล้อรถยนต์ตั้งฉากกับพื้นถนนมากที่สุด ตามความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ของรุ่นนั้นๆ อย่างเต็มที่

2.ช่วยลดอาการสั่นขณะขับขี่

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อยังช่วยให้รถยนต์เวลาวิ่งไม่มีอาการสั่นสะเทือนอีกด้วย แต่ในกรณีระบบช่วงล่างปกติไม่มีอาการสั่นใดๆ แต่ว่าการใช้งานเป็นประจำนานแล้วอาจจะทำให้หน้ายางของรถยนต์สึก และตะกั่วที่ติดถ่วงล้อหลุดได้ หรือไม่ก็ยางไม่มีความกลมแล้ว อาจจะทำให้มีจุดที่มีน้ำหนักมากกว่าจุดอื่น เพราะฉะนั้นถึงแม้ไม่มีอาการสั่นใดๆ เกิดขึ้นก็ควรไปทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อเป็นประจำ อย่างน้อยก็ควรทำเมื่อครบกำหนดทุกๆ สองหมื่นกิโลเมตร เพราะถ้าทำอย่างนี้จะช่วยให้มีความปลอดภัย มากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

3. ปรับให้รถกลับมาเป็นปกติทุกครั้งที่มีการซ่อมระบบช่วงล่าง

ทุกครั้งที่มีการซ่อมระบบช่วงล่างหรือโหลดเตี้ย-ยกสูง ควรมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ทุกครั้ง เพราะถ้ารถได้มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขช่วงล่างมา ไม่ว่าอะไรก็ตาม อย่างเช่น คันชักคันส่ง เปลี่ยนลูกหมากลูกปืนล้อหน้า ทุกอย่างที่กล่าวมานั้น ส่งผลต่อมุมศูนย์ล้อแบบโดยตรง เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่มีการปรับแต่งช่วงล่างของรถยนต์ควรทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อใหม่ด้วยเสมอ

เมื่อไหร่ที่ต้องตั้งศูนย์ใหม่

เราจะสังเกตได้ว่า ถ้าเวลาที่ขับรถอยู่ๆ ก็เกิดอาการเป๋ไปเป๋มาบังคับไม่ค่อยตรงทิศทางทำให้รู้สึกว่ารถผิดปกติ ซึ่งอาการที่ควรนำไปถ่วงล้อใหม่ได้แล้วนั่นก็คือ

1.เมื่อขับไปแล้วรู้สึกว่าพวงมาลัยบังคับไม่ค่อยตรงมีอาการเบี้ยวไปเบี้ยวมา เหมือนอยู่ผิดตำแหน่งจากปกติ

Sponsored

2.เมื่อปล่อยมือจากพวงมาลัยจะรู้สึกว่ารถไม่วิ่งตรง เหมือนเอียงซ้ายเอียงขวา

3.พวงมาลัยมีอาการสั่น เมื่อใช้ความเร็วเต็มที่หรือเมื่อบังคับเลี้ยว

ทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อไหม

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ควรตั้งศูนย์ใหม่ด้วยทุกครั้ง แต่ถ้าเป็นการlลับยางใหม่ตามระยะกำหนดการใช้งาน อาจจะทำแค่ถ่วงล้ออย่างเดียวก็ได้ไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ใหม่ เพราะการสลับยางใหม่นั้นไม่ได้มีการถอดยางออกจากล้อ แต่ถ้ารถมีอาการผิดปกติอย่างเช่น รู้สึกว่าบังคับพวงมาลัยไม่ค่อยตรง มีอาการส่ายไปส่ายมา และมีอาการสั่นขณะที่ขับ อาการอย่างนี้ก็ควรรีบนำรถไปเช็คกับทางอู่ซ่อมรถดูเพื่อให้ช่างตรวจดูอาการอย่างละเอียด หาว่าความผิดปกตินี้คืออะไร เพราะถ้าเกิดอาการดังกล่าวนี้ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า เป็นอาการที่ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่นั่นเอง

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อมีรถแล้วก็ควรใส่ใจดูแลรักษาอย่างเต็มที่ เพราะว่ารถยนต์ทุกวันนี้มีราคาแพงเป็นอย่างมาก และกว่าจะผ่อนหมดก็เกือบเลือดตาแทบกระเด็น ถ้าเราเอาใจใส่หมั่นดูแลรักษาเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้รถของเราใช้งานได้ไปอีกยาวๆ และการที่เราดูแลรักษาอย่างดี ก็จะได้ไม่เสียเงินไปกับการซ่อมรถบ่อยๆ อีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/