พาลูกไปฉลองปีใหม่แบบปลอดภัย ไม่ต้องกลัวโควิดทำอย่างไรได้บ้าง

1 views

1 min read

ฉลองปีใหม่ทั้งที พาลูกไปแล้วต้องปลอดภัยเอาไว้ก่อน ยิ่งช่วงโคววิด – 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องแบบนี้ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้างชนิดที่ไม่ต้องกลัวโควิดมาทำลายแผนเดินทางของเรา ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลดูแลตัวเองพร้อมพาลูกไปฉลองเทศกาลปีใหม่อย่างสบายใจ ปลอดภัยกลับบ้านมาบอกต่อ อยากรู้แล้วไปศึกษากันได้

1. เตรียมพร้อมอุปกรณ์ป้องกันเต็มที่ เมื่อไปฉลองปีใหม่

แน่นอนว่าการเดินทางในช่วงโควิด – 19 ฉลองปีใหม่จะที่ไหน ๆ ก็มีผู้คนเดินทางไปมากมาย ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดก็คือเตรียมบรรดาอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปให้เต็มที่ ไม่ว่าจะ

  • สเปรย์/เจลแอลกอฮอล์ ที่ต้องนำไปฉีดมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งสาธารณะต่าง ๆ
  • หน้ากากอนามัย ที่ปัจจุบันรณรงค์ให้สวมใส่ 2 ชั้น โดยให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไว้ด้านใน พร้อมปิดอีกชั้นด้วยหน้ากากผ้า
  • แผ่นสำลีแอลกอฮอล์ ที่ปัจจุบันทำขึ้นมาเป็นแผ่น ๆ โดยมีแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้ออยู่แล้ว เอาไว้มาเช็ดมือถือ แท็บเล็ตหลังการใช้งานทุกครั้ง

ทั้งนี้ อย่าลืมซื้อถุงซิปล็อคเอาไว้ด้วย เผื่อเวลาที่จะทิ้งแผ่นแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย จะได้มิดชิด ไม่แพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไป พร้อมเที่ยวกับลูกวันปีใหม่สบายใจ

2. เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวดีที่สุด

รถยนต์ส่วนตัวถือเป็นยานพาหนะที่มิดชิดและปลอดภัยต่อการแพร่ระบาดของโควิด – 19 มากที่สุดแล้ว เพราะไม่ต้องไปร่วมนั่งอยู่ในพื้นที่แออัดกับใคร มาเป็นครอบครัวไปเป็นครอบครัว ไม่ต้องกังวลเรื่องติดเชื้อ หรือต้องตรวจสุขอนามัยอะไรมากมาย แต่กระนั้นถ้าต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ อยากแนะนำว่าให้ปฏิบัติตามการป้องกันอย่างเคร่งครัด เลือกคันที่คนไม่แออัด ไม่เยอะ นั่งเว้นระยะห่างกัน แล้วการฉลองปีใหม่จะผ่านไปด้วยดี

3. เลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไม่แออัด หรือจองล่วงหน้า

แนะนำว่าในช่วงฉลองปีใหม่สิ่งสำคัญคือการเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ที่ปลอดภัย ผู้คนไม่แออัด มีไม่มาก เพราะการที่เราเข้าไปเสี่ยงกับผู้คนแออัดแน่นอนว่าอากาศไม่ถ่ายเท พอไม่ถ่ายเท เชื้อไวรัสก็แพร่กระจายอยู่ในนั้น หายใจสูดดมเข้าไปก็มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ เน้นไปท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ขึ้นดอย หรือไปที่ที่มีแสงแดด สายลม อากาศปลอดโปร่งดีที่สุด อาจจองไว้ก่อนล่วงหน้าก็ได้ เพราะบางที่ก็รับคนจำกัดด้วยเช่นกัน

4. เลือกร้านอาหารก็ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยด้วย

ร้านอาหาร หรือร้านคาเฟ่ใด ๆ ควรเลือกร้านที่มีมาตรฐานความปลอดภัยชัดเจน มีการตั้งสเปรย์/เจลแอลกอฮอล์ไว้เด่นเห็นชัดสามารถใช้งานได้ตลอด มีเครื่องตรวจจับอุณหภูมิพร้อมซึ่งต้องตรวจจับก่อนเข้าร้านทุกครั้ง พนักงานควรสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงถุงมือด้วยก็ดี มีการกั้นโต๊ะในร้านแบ่งเป็นสัดส่วน ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งอย่างรวดเร็วหลังคนที่โต๊ะออกจากร้านแล้ว เพื่อให้การเดินทางฉลองปีใหม่กินอาหารอย่างสบายใจไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

5. เป็นไปได้ไม่ควรเข้าห้องน้ำสาธารณะ

เพราะไม่รู้เลยว่ามีใครบ้างเข้ามาใช้ห้องน้ำสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำภายในปั๊มน้ำมัน ในร้านอาหาร หรือในที่ที่ไปท่องเที่ยวต่าง ๆ ยิ่งวันปีใหม่คนยิ่งเยอะ ซึ่งการเข้าห้องน้ำมีการถ่ายของเสียอาจกระเด็น หรือฟุ้งกระจายอยู่ตลอดเวลา แนะนำว่าให้ไปเข้าที่ห้องพักคือดีที่สุดแล้ว หรือถ้าลูกทนไม่ไหวจริง ๆ ควรใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือถ้าต้องเข้าก็ควรเข้าให้ไวที่สุด พร้อมออกมาล้างมือให้สะอาดด้วย

Sponsored

6. เน้นการจ่ายเงินแบบโอนธนาคาร

โอนธนาคารที่ว่านี้ก็คือการใช้จ่ายผ่านแอปธนาคาร หรือสแกน QR Code แทน เพราะเป็นการจ่ายประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องจับเงิน หรือเหรียญที่ก็ถือเป็นแหล่งความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน ยิ่งสมัยนี้หลาย ๆ ร้านค้าค่อนข้างให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ลดความเสี่ยงแพร่เชื้อโรค เวลาจะจ่ายเงินก็สอบถามกันก่อนว่าสแกนจ่ายได้ไหม เพื่อให้ช่วงฉลองปีใหม่เต็มไปด้วยความสบายใจ หรือถ้าต้องจับเงินจริง ๆ ก็อย่าลืมล้างมือด้วยสเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์ก่อน

7. กลับจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้วรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า

สุดท้ายหลังจากที่ทุก ๆ คน ไม่ว่าจะคุณพ่อ คุณแม่ หรือลูก ๆ เดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย พร้อมกลับมาที่พักก็ให้รีบอาบน้ำ สระผม พร้อมเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ทันที พร้อมเก็บเสื้อผ้าเหล่านั้นใส่ไว้ในถุงพลาสติกที่แยกไว้ว่าเป็นเสื้อผ้าสวมใส่แล้วด้วย และรอการนำไปซักทำความสะอาดอย่างดีที่สุด เพราะไม่รู้เลยว่าการไปฉลองปีใหม่ตามสถานที่นั้น ๆ จะมีเชื้อโควิด – 19 ล่องลอยอยู่ในอากาศหรือไม่  เสื้อผ้าไปสัมผัสมาหรือเปล่า ดังนั้น ระวังไว้ ปลอดภัยสบายใจดี

หลาย ๆ คนหลังจากที่ต้องอยู่แต่ในบ้านมาตลอดหลายเดือน ก็คงอยากเดินทางท่องเที่ยวฉลองปีใหม่ตามสถานที่สวยงามต่าง ๆ แต่ก็อย่าลืมว่าเชื้อโควิด – 19 ยังไม่ได้หมดไป มันยังแพร่กระจายอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุก ๆ คนจึงควรปฏิบัติตามหลักความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อกลับมาหลังจากไปเที่ยวอย่างแน่นอน ซึ่งหากใครสนใจอยากนำข้อมูลเหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อ สามารถทำได้เต็มที่ ทางเรายินดีให้ทุก ๆ คนศึกษาและร่วมปฏิบัติปรับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/