เพื่ออนาคตของลูก แนะนำเทคนิคเก็บเงินที่คุณพ่อชวนคุณแม่มาร่วมกันทำได้

46 views

1 min read

เรื่องเงินถือเป็นสิ่งจำเป็นที่คนมีครอบครัวต้องให้ความสำคัญซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกน้อยแล้วเพื่ออนาคตของลูกยิ่งต้องช่วยกันเก็บออมอย่างดีที่สุด และหากคุณพ่อคุณแม่คนใดอยากเก็บออมไปด้วยกัน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นเทคนิคไหน บทความนี้ขออาสาแนะนำเทคนิคเก็บเงินง่าย ๆ คุณพ่อคุณแม่ทำร่วมกันได้ ไม่มีทะเลาะ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยเถอะ

8 เทคนิคเก็บเงินเพื่ออนาคตลูก

1. ทำบัญชีรายจ่ายทุก ๆ เดือน

เทคนิคเก็บเงินแรกที่ทำได้ง่าย ๆ เลยก็คือการทำบัญชีรายจ่ายทุก ๆ เดือนชนิดที่ช่วยกันจดเอาให้ครบทุกบาทที่ใช้จ่ายไป เพื่อให้คุณทั้งสองได้มองเห็นภาพว่าในแต่ละวันมีค่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ในแต่ละสัปดาห์มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เมื่อเรารู้ตัวว่าทุก ๆ วัน ทุก ๆ สัปดาห์เราใช้จ่ายอะไร ก็จะเริ่มตัดทอนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกได้ แล้วนำส่วนนั้นมาเก็บออม

2. ก่อนตัดสินใจซื้อของให้คิด 3 วัน

บางครั้งเมื่อเราเห็นของนั้น ๆ ก็อยากจะรีบซื้อทันใจเพื่อให้ได้มาไว ๆ ทั้งที่จริงแล้วเราควรกลับไปนอนคิดให้ได้ก่อนอย่างน้อย 3 วัน ว่าแท้จริงแล้วความต้องการของสิ่งนั้นยังอยู่หรือไม่ ถ้าซื้อมาแล้วจะใช้งานได้บ่อยมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่าหรือเปล่า ผลลัพธ์จากผู้เคยลองทำมาก่อน บอกว่าหลังจากกลับไปนอนคิด 3 วันก็แทบไม่อยากซื้อใช้แล้ว ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรนำวิธีการเก็บเงินนี้ไปทดลองดูบ้าง โดยเฉพาะสาย CF สินค้า ซื้อสินค้าออนไลน์

3. เก็บออมไว้ก่อนเลยแล้วค่อยใช้จ่าย

เมื่อเราได้รับเงินเดือนกันมาแล้วก็อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่เก็บออม 1 ส่วนไว้ในลูกน้อยเลย เพื่อให้สามารถจัดการกับเงินที่เหลือได้อย่างดีที่สุด ให้รู้ว่าเราเหลือเท่านี้ต้องใช้จ่ายอย่างไร วางแผนได้เหมาะสม อย่าอิดออดผัดวันประกันพรุ่ง เดี๋ยวค่อยเก็บ ๆ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีเงินเก็บของจริง

4. เทคนิคเก็บเงินเอาเฉพาะแบงก์ 50 บาท

เทคนิคนี้ในปัจจุบันเรียกได้ว่ายอดนิยมมาก ๆ และก็ทรงพลังกับผลลัพธ์ที่จะได้มาด้วย วิธีการง่าย ๆ เมื่อเราซื้อสินค้าแล้วร้านค้าทอนเงินกลับมาให้เป็นแบงก์ 50 บาท ก็ห้ามใช้แล้วนำมาเก็บออมในทันที ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มี 2 คนสามารถเก็บออมได้ในจำนวนมากเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณพ่อบ้านไหนใช้กระเป๋าใบเดียวกับคุณแม่วิธีการเก็บเงินนี้เป็นแบบเตือน ๆ คุณแม่หน่อยแล้วกันเนอะ

5. ได้เหรียญมาแล้วก็เก็บออมให้หมด

Sponsored

นอกจากแบงก์ 50 บาทแล้ว หากใครอยากเก็บเพิ่มเข้าไปอีก หรือคิดว่าแบงก์ 50 บาทดูเยอะไป เกิดใน 7 วันได้มา 10 ใบ ตายแน่ ๆ ก็อาจจะหันมาใช้วิธีการเก็บเงินข้อนี้ก็ได้ โดยการเก็บเฉพาะเหรียญ ไม่ว่าจะ เหรียญบาท เหรียญ 5 บาท หรือเหรียญ 10 บาท แล้วแต่เลย พอได้ทอนมาก็หยอดในกระปุก แนะนำเป็นกระปุกหมูที่ต้องตอกให้แตกเท่านั้นด้วย จะได้ไม่ลืมตัวแกะออกมาใช้ก่อน

6. เปิดบัญชีฝากประจำไปเลย

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนไม่อยากทำเยอะทำแยะ เปิดบัญชีเงินฝากประจำไปเลยสิ้นเรื่อง โดยการออมเงินรูปแบบนี้ทางธนาคารจะกำหนดเลยว่าให้เราฝากเงินเข้าไปทุกเดือน เดือนละเท่าไหร่ และเราสามารถเลือกระยะเวลาการเก็บได้ เช่น 6 เดือน 8 เดือน 12 เดือน 24 เดือน 36 เดือน เป็นต้น ทั้งนี้ บางธนาคารก็ให้เราสามารถเบิกถอนได้ด้วย หรือไม่มีขั้นต่ำในการเก็บ นับเป็นอีกเทคนิคเก็บเงินที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

7. ใช้บัตรเครดิตอย่างพอดีช่วยได้

หลายคนอาจจะมองว่าใช้บัตรเครดิตต้องเสียดอกเบี้ย ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเพิ่มขึ้นไปอีก ทั้งที่จริงแล้วการใช้บัตรเครดิตค่อนข้างมีประโยชน์ เพราะเราสามารถใช้แทนเงินสดโดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย หรือมีชาร์จเพิ่มแค่เลือกร้านที่เหมาะสม ทั้งยังได้ส่วนลด หรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพิ่มมาอีกด้วย แต่ถ้าอยากได้แบบเครดิตเงินคืน หรือสะสมแต้ม อยากให้คุณพ่อคุณแม่มีเงินสดจ่าย ณ ตอนนั้น จึงจะดีที่สุด เพราะหากเรารูดแล้วไม่มีเงินตอนนั้นเท่ากับว่าเรากำลังดึงเงินในอนาคตมาใช้จ่าย ทั้งเทคนิคเก็บเงินนี้ยังสามารถทำบัญชีรายจ่ายได้ด้วย ไม่ต้องกลัวลืมใด ๆ

8. พกติดตัวไว้น้อย ก็ใช้น้อย

ปิดท้ายที่เทคนิคเก็บเงินสำหรับคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลือกพกเงินน้อย ๆ ไว้ในกระเป๋าย่อมได้ ถ้าคิดจะเก็บออมไว้ให้ลูก เหมือนเป็นการกำหนดขอบเขตการใช้เงินอย่างพอดี อาจจะกำหนดเลยว่า 1 วันใช้ได้แค่ 300 บาท หรือถ้ามีรถส่วนตัวก็อาจจะใช้ได้วันละ 200 บาท เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ก็อย่าทำจนเกินพอดี ชนิดที่ต้องหยิบยืมเพื่อน หรือเพื่อนต้องแบ่งอาหาร แบ่งขนมให้ก็ไม่ไหวนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 8 เทคนิคเก็บเงินที่เราได้แนะนำในบทความนี้ คงมี 1 – 2 เทคนิคบ้างแหละที่คุณพ่อคุณแม่เห็นพ้องต้องกันแล้วว่าจะร่วมกันทำเพื่ออนาคตของลูกน้อย หรือใครจะทำทุกเทคนิคเลยก็ไม่ว่านะ ซึ่งการมีเงินเก็บนั้นนอกจากจะใช้วางแผนในอนาคตลูกได้ อย่าง ค่าเล่าเรียน ค่าทำกิจกรรม ฯลฯ หรือหากเกิดเรื่องฉุกเฉินเร่งด่วน เช่น ลูกต้องเข้าโรงพยาบาลกะทันหัน หรือตัวเราเองก็เข้าโรงพยาบาลกะทันหัน สิ่งของพังเสียหาย ฯลฯ ก็จะได้มีเงินทุนสำรองไว้ใช้ด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้าม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/