เล่มทะเบียนรถหาย ทำไงดี! มาดูวิธีขอเล่มทะเบียนใหม่

27 views

1 min read

เล่มทะเบียนรถหาย เชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้น่าจะเคยเกิดขึ้นกับใครบางคนมาแล้ว เล่มทะเบียนถือเป็นเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ประกอบการต่อภาษีรถในทุกๆ ปี และยังเป็นเอกสารที่จะต้องมีสำเนาติดรถด้วย เพราะถ้าหากเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ และไม่สามารถแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ ก็จะมีความผิดด้วยเหมือนกัน แต่เหตุการณ์นี้ก็คงไม่ได้เกิดขึ้นกันบ่อยๆ หรอก เอาเป็นว่าถ้าเล่มทะเบียนหายจะทำอย่างไร ไปต่อที่ไหน ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

เล่มทะเบียนรถหาย ทำอย่างไร

หลายคนยังคงสงสัยว่าเล่มทะเบียนรถหาย จะต้องทำอย่างไร ก่อนอื่นคือต้องรีบเดินทางไปที่สถานีตำรวจ เพื่อทำการแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะออกใบแจ้งความให้  เพื่อที่จะสามารถนำไปเป็นหลักฐานประกอบในการทำเรื่องขอทำสมุดทะเบียนรถเล่มใหม่ที่กรมขนส่งทางบก และหากรถของท่านได้ทำการจดทะเบียนที่จังหวัดไหนให้ไปขอดำเนินการขอเล่มที่จังหวัดนั้น

วิธีการขอเล่มทะเบียนใหม่

เมื่อได้ใบแจ้งความจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็ต้องเดินทางไปที่กรมขนส่งทางบก เพี่อขอยื่นเรื่องขอทำเล่มทะเบียนรถ ใหม่และจะต้องทำการเตรียมเอกสารให้พร้อมเพื่อนำไปยื่นที่กรมขนส่งทางบก ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมมีดังนี้

  • ใบสำคัญการแจ้งความ จากทางสถานีตำรวจ
  • บัตรประชานชนตัวจริงของทางเจ้าของรถ
  • หนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล (กรณีเป็นนิติบุคคล อายุการใช้งานไม่เกิน 6 เดือน )
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีอำนาจลงนาม กรณีเป็นนิติบุคคล
  • หนังสือมอบอำนาจ ( กรณีที่เจ้าของรถไม่สะดวกไปทำด้วยตัวเอง )

เอกสารในการดำเนินการทางด้านทะเบียนขนส่งต้องเป็นแบบฟอร์มของสำนักงานขนส่งเท่านั้น

เล่มทะเบียนรถหาย ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเล่มทะเบียนรถยนต์ถือเป็นเอกสารที่สำคัญของรถยนต์เลย เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่าเล่มทะเบียนรถหายจะต้องรีบทำการแจ้งความและติดต่อกรมขนส่งเพื่อขอทำเล่มใหม่ให้เร็วที่สุด

ความสำคัญของเล่มทะเบียนรถยนต์

เล่มทะเบียนรถถือเป็นเล่มที่สำคัญมาก หากเล่มทะเบียนรถหาย ต้องรีบเร่งดำเนินการ เพราะเล่มทะเบียน คือสมุดสำคัญที่ใช้บันทึกรายละเอียด ที่เกี่ยวข้องกับรถคันนั้นๆ อย่างเช่น ประวัติการครอบครองรถ ,ประวัติการโอน ยกเลิก ปรับเปลี่ยน, ประวัติเครื่องยนต์, เลขตัวถัง, ประวัติแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์,ประวัติการเสียภาษีของเจ้าของรถฯลฯ และสามารถใช้แทนทะเบียนรถได้ หากป้ายทะเบียนรถเกิดเสียหาย หรือชำรุด อีกทั้งเล่มรถยังสามารถแสดงต่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ด้วย

เล่มทะเบียนและ 4 สิ่งที่ต้องมีติดรถเสมอ

เอกสารสำหรับรถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ และไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ อย่างเช่นเล่มทะเบียนรถหาย สำหรับเอกสารที่ท่านจะต้องมีติดรถไว้ เพื่อที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างเช่นอุบัติเหตุ หรือโดนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจจะได้ไม่มีปัญหา ซึ่งท่านควรพกเอกสาร 4 อย่างนี้พร้อมเล่มทะเบียนรถ โดยเอกสาร 4 อย่างนี้จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันดีกว่า

1.ใบอนุญาตขับขี่

ใบขับขี่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คนขับจะต้องพกติดตัวขึ้นรถไปด้วยเสมอ เพราะใบขับขี่คือเอกสารราชการ ที่เราต้องใช้ความสามารถกว่าจะได้ใบขับขี่มาครอบครอง เพราะฉะนั้นเก็บไว้ที่กระเป๋าสตางค์และพกไว้ติดตัวเลยจะดีที่สุด ควรเป็นตัวจริงเท่านั้น หรือจะถ่ายสำเนาติดไว้ที่รถด้วยก็ดี เผื่อไว้ในกรณีที่ลืมพกกระเป๋า ยังจะพอมีหลักฐานไว้แสดงต่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยิ่งต้องเดินทางต่างจังหวัด ยิ่งจะต้องโดนตรวจบ่อย เพราะฉะนั้นพกติดตัวไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

Sponsored

2. กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

กรมธรรม์รถยนต์หรือเอกสารทำประกันรถยนต์ คือเอกสารที่มีความจำเป็นอย่างมาก ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะกรณีใดๆ เพราะทางเจ้าหน้าที่ประกันจะถามหากรมธรรม์เป็นอย่างแรก ถ้าไม่มีหลักฐานการทำประกัน จะเป็นอะไรที่ยุ่งยากมาก เพราะฉะนั้น ควรจะมีสำเนาเก็บติดรถไว้ และตัวจริงอาจเก็บไว้ที่บ้านก็ได้ แต่จะให้ดีที่สุดควรมีสำเนาติดรถไว้อย่างน้อยสัก 2 ฉบับ

3. คู่มือรถยนต์

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่า การที่ขับรถเป็นแล้ว ไม่จำเป็นต้องอ่านคู่มือหรอก เลยไม่สนใจที่จะอ่านเลย แต่จริงๆ แล้วคู่มือรถยนต์ จะบอกทุกอย่างที่เกี่ยวกับตัวรถ ตั้งแต่ภายในจนถึงเครื่องยนต์ วิธีการใช้งานต่างๆ ที่รถมีให้ วิธีการซ่อมแซมเบื้องต้น วิธีถอดชิ้นส่วนอะไหล่ คู่มือรถยนต์ช่วยได้เยอะเลย เพราะฉะนั้นลองเปิดอ่านและศึกษาดูบ้าง และถ้าไม่อ่านมีติดรถไว้ก็ยังดี

4. เบอร์โทร. ฉุกเฉิน

เบอร์โทรฉุกเฉินเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกมองข้าม แต่กลับมีความจำเป็นมาก เพราะเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ มีเยอะมากจนจำไม่ไหว สมุดบันทึกเล็กๆ ที่มีเบอร์โทรฉุกเฉินหน่วยงานต่างๆ ควรจะมีติดรถไว้ เพราะถ้าเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาจะได้หยิบมาโทรขอความช่วยเหลือได้

เล่มทะเบียนรถถือเป็นเอกสารที่สำคัญมากของรถยนต์ เพราะถ้าหากเล่มทะเบียนรถหาย จะต้องเร่งรีบทำการแจ้งความและรีบไปทำการติดต่อจากทางกรมขนส่งทางบกเพื่อที่จะรีบทำ เพราะเล่มทะเบียนรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญมาก หากจะมีการซื้อขายก็ต้องอาศัยเล่มทะเบียนรถยนต์ถึงจะสามารถซื้อขายกันได้ เพราะฉะนั้นควรดูแลรักษาให้ดีและควรมีสำเนาติดรถไว้เสมอ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/