เหตุผลดี ๆ ที่บอกว่าคุณพ่อควรติดกล้องหน้ารถเอาไว้เลย

16 views

1 min read

ไม่ว่าคุณพ่อจะขับรถคันใหม่หรือคันเก่าอยู่ใด ๆ แล้ว เรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยจริง ๆ ก็คือการติดกล้องหน้ารถเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่ไม่คาดฝัน แต่กระนั้นแล้วบางคนอาจจะอยากรู้ถึงเหตุผลดี ๆ ที่เราต้องติดเพื่อไว้เป็นทางเลือกพิจารณาตัดสินใจซื้ออย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่รอช้ากับการค้นหาจนได้ 6 เหตุผลมาบอกต่อคุณพ่อ

7 เหตุผล ที่คุณพ่อควรติดกล้องหน้ารถ

การเดินทางบนท้องถนนไม่มีใครคาดคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ยิ่งคุณพ่อที่ต้องเดินทางเป็นประจำยิ่งควรต้องให้ความสำคัญกับการติดกล้องหน้ารถ ถามว่าเหตุผลที่เราควรติดคืออะไร? จริง ๆ แล้วก็มีหลากหลายด้วยกัน ซึ่งเราก็คัดที่น่าสนใจจริง ๆ มาให้ได้ลองเก็บไว้พิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อต่อไป

1.  เป็นพยานในที่เกิดเหตุได้ดี

ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะคันด้านซ้าย หรือคันด้านเฉี่ยวชนเรา หรือเวลาที่เราขับอยู่ปกติแล้วเกิดมี จยย. ขี่ข้ามกลับรถตัดหน้า จะเข้าซอยจู่ ๆ มีมอเตอร์ไซค์ขี่แทรก สวนทางขึ้นมาเฉี่ยวชน หรือมีรถยนต์อีกคันพยายามจะแรกปาดหน้า รวมถึงเหตุการณ์อื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียหายเกิดขึ้น กล้องหน้ารถยนต์จะช่วยเป็นพยานปากสำคัญในการบ่งบอกว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้ผิดผู้ถูกของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไป ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปโต้เถียงหาคนผิดคนถูก หรือไปขออนุญาตดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่เกิดเหตุซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเสีย หรือขอยากเย็นหรือไม่

2. ป้องกันกรณีเจอกลุ่มมิจฉาชีพบนท้องถนน

แน่นอนว่าภัยบนท้องถนนมีหลากหลายรูปแบบดีไม่ดีวันหนึ่งเราอาจจะต้องไปเจอกับมิจฉาชีพที่อาจจะมาจากเหตุการณ์แกล้งกระโดดให้รถชน ขี่รถตัดหน้าแล้วกระโดดขึ้นมาบนรถ หรือแก๊งตบทรัพย์ที่ทำเป็นขบวนการที่บีบให้เราเกิดอุบัติเหตุ แล้วเรียกค่าเสียหายไม่มากทำทีให้เรื่องจบไปแบบเงียบ ๆ ซึ่งหากเราไม่ยอมติดกล้องหน้ารถไว้เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้อาจสุ่มเสี่ยงตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ เผลอ ๆ กลัวมากรีบให้เงินเขาไปเลย

3. ช่วยเมื่อรถเกิดร่องรอยจากลานจอด

เข้าไปผ่อนคลายสบายอารมณ์อยู่ในห้างสรรพสินค้าทั้งวัน แต่เมื่อกลับออกมาดันเจอร่องรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะข้างรถซ้าย – ขวา รอยชนเล็ก ๆ ด้านหน้า ด้านหลัง ฯลฯ ทำให้อารมณ์เสียเพิ่มขึ้นไปอีกเมื่อเราไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดในที่เกิดเหตุได้ แถมกล้องวงจรปิดบริเวณที่จอดก็ไม่มี หรือเสียไปอีกยิ่งเจ็บปวดหาหลักฐานไม่ได้ แน่นอนว่าการติดกล้องหน้ารถจะช่วยจับภาพเหตุการณ์ได้แม้ว่าเครื่องจะดับไปแล้วหลายชั่วโมง (ในบางรุ่น) ดังนั้น เลือกติดตั้งไว้ก็ไม่เสียหายจริง ๆ

4. สามารถช่วยเราเมื่อถอยหลังได้

ปัจจุบันมีกล้องหน้ารถยนต์แล้ว ก็ยังมีให้ติดด้านหลังด้วยได้ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้กล้องสองแบบติดที่รถยนต์ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ดูที่เป็นได้ทั้งเวลาช่วงเกิดอุบัติเหตุใครมาชนท้าย หรือเวลาที่เราถอยหลังก็สามารถมองได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กระจก หรือมีเหตุสุดวิสัยให้มองกระจกไม่ได้ เป็นต้น

Sponsored

5. รัฐบาลพร้อมสนับสนุนทุกคนที่ติดตั้ง

ใครที่เลือกติดกล้องหน้ารถบอกเลยว่าคุณเข้าสู่โครงการที่รัฐบาลเตรียมให้แล้ว ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้รถยนต์ทุกคันเลือกติดกล้องหน้าหวังเป็นหูเป็นตาให้กับการขับขี่ โดยกำหนดให้บริษัทประกันภัยที่รถยนต์มีการติดตั้งกล้องหน้าได้รับส่วนลดดอกเบี้ย 5 – 10% (ตลอดระยะเวลาที่ทำประกันต้องติดตั้งไว้เสมอ) โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมานี้เอง

6. ช่วยวิเคราะห์พร้อมปรับพฤติกรรมการขับรถให้ดีขึ้น

การที่เราติดกล้องหน้ารถเอาไว้ย่อมช่วยสำรวจทักษะการขับขี่ในด้านต่าง ๆ ของตนเองได้เป็นอย่างดี ทำให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน โดยเฉพาะใครที่ชอบขี่ไว แทรกเก่ง ปาดซ้ายปาดขวา เมื่อลองพิจารณาดูแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมเลยก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการขับขี่ของตนเองไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ ยังช่วยให้เรามองดูพฤติกรรมคนอื่น ๆ ร่วมด้วย ทำให้เรามีความปลอดภัยต่อการขับขี่มากยิ่งขึ้น

7. สามารถนำไปเป็นหลักฐานเคลมประกันให้ตัวเองได้

นี่ถือเป็นเหตุผลที่สำคัญมาก ๆ เมื่อเราเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาโดยคาดไม่ถึง ซึ่งเราสามารถใช้คลิปวิดีโอที่บันทึกภาพเหตุการณ์สำคัญไปเคลมประกันตนเองได้ ทำให้ฝ่ายประกันรู้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะใคร หรือเหตุสุดวิสัยของผู้ขับขี่เอง ช่วยให้เราไม่เสียเบี้ยประกันไปโดยใช่เหตุ ซึ่งคุณพ่อคนไหนที่รู้ตัวว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรืออยากป้องกันเรื่องค่าใช้จ่ายประกันแนะนำว่าติดกล้องหน้ารถช่วยได้ดี

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนที่มีทั้งรถใหม่ก็ดี หรือรถเก่าก็ดีก็ตระหนักถึงความสำคัญของการติดกล้องหน้ารถ ว่าแท้จริงแล้วพร้อมช่วยให้การเดินทางบนท้องถนนเป็นไปอย่างสบายใจ อุ่นใจมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อจำเป็นต้องดูที่ความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตให้ดี รวมถึงคุณภาพของภาพที่ได้รับควรชัดเจนอย่างที่สุด ช่วยให้การเก็บรายละเอียดขณะเดินทาง หรือแม้แต่ช่วงที่เกิดอุบัติเหตุสมบูรณ์ได้อย่างดีที่สุด แต่กระนั้นการขับขี่ปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุย่อมดีกว่า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/