เผยเทคนิค! การดูแลรถที่จอดทิ้งไว้นานจากการต้อง Work From Home

14 views

1 min read

เมื่อคุณจอดรถทิ้งเอาไว้นานเพราะ Work From Home ที่หลาย ๆ คนต้องเจอด้วยสถานการณ์โควิด – 19 ที่บริษัทออกมาตรการให้เราได้ลดความเสี่ยง ทว่าการจอดรถนานอาจเป็นปัญหาตามมาภายหลังได้ ดังนั้น จึงต้องรู้เทคนิคการดูแลรถ ซึ่งเราก็ไม่ปล่อยให้คุณต้องเผชิญปัญหา มีมาบอกต่ออีกเช่นเคย ว่าแล้วก็ไปศึกษากันหน่อยดีกว่า

การดูแลรถในช่วงที่ต้องจอดทิ้งไว้เพราะ Work From Home

ใคร ๆ ก็คงชอบที่ได้อยู่บ้าน Work From Home เพราะไม่ต้องออกไปไหนยิ่งช่วงแพร่ระบาดของโควิด – 19 จะได้ไม่เสี่ยงติดเชื้อที่นับว่าค่อนข้างติดกันได้ง่าย ๆ แต่สำหรับคนที่มีรถยนต์และต้องจอดทิ้งไว้นั้นก็อาจจะไม่ค่อยชอบ เพราะการจอดทิ้งไว้ไม่ได้ไปขยับ มีผลต่อการใช้งานในอนาคต แต่ทุก ๆ คนก็ไม่ต้องกังวลไป เราก็มีวิธีการดูแลรถมาแนะนำ

1. ให้จอดในที่ร่ม

อย่างแรกเลยที่อยากให้ทุก ๆ คนทำตามวิธีการดูแลรถก็คือหาที่จอดรถแบบร่ม ๆ ไปเลย โดยเลี่ยงการจอดใต้ต้นไม้ด้วย และควรจอดให้ห่างจากสถานที่เปียกชื้น หรือใกล้ถังขยะ เพราะโอกาสที่หนู หรือสัตว์ต่าง ๆ จะเข้าไปอยู่อาศัยใต้กระโปรงรถเป็นไปได้สูงมาก ทำให้สีรถมีความด่าง รวมถึงกึ่งไม้ที่ตกลงมาโดนรถเราได้เมื่อมีลมแรง เกิดเป็นรอยขีดข่วนที่รถไปอีก

2. ก่อนจอดควรล้างรถให้สะอาด

เพื่อไม่ทำให้เกิดฝุ่น หรือมีสิ่งสกปรกมาเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก เราแนะนำว่าให้คุณล้างรถก่อนที่จะสายเกินแก้เพราะมันเกาะติดนานจนยากจะล้างออก และหลังจากที่ทำความสะอาดรถแล้วมาจอด อย่าลืมที่จะใช้ผ้าคลุมรถด้วย เพื่อเป็นการรักษาสีของตัวรถให้ดูเหมือนใหม่เสมอ เป็นวิธีการดูแลรถที่ง่ายมาก ๆ

3. หมั่นสตาร์ทรถให้ทำงานสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

รถจอดทิ้งไว้นานมากต้องมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ให้เกิดการทำงานขึ้นมาหน่อย เป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ เพราะการสตาร์ทเครื่องยนต์ต้องให้การทำงานและชาร์จไฟเข้ามาที่แบตเตอรี่บ้าง เป็นการยืดเส้นยืดสายให้รถยนต์ เพราะในรถยนต์อย่าลืมว่ามีบรรดาชิ้นส่วน และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นจุดหมุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลูกหมาก ระบบช่วงล่าง ยาง หรือล้อ และหากปล่อยไว้นานไม่มีการขยับตัว ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการเส้นยึด และเกิดการสึกหรอทำให้อายุการใช้งานลดลงไปได้

4. เติมลมยางที่แข็งกว่าปกติ

Sponsored

เป็นอีกวิธีการดูแลรถที่เราต้องทำอย่างที่สุด ก็คือการเติมลมยางให้แข็งมากกว่าปกติที่ขับออกไปทำงานเป็นประจำทุกวัน การเติมแนะนำว่าให้มากกว่าปกติที่ 5 – 10 ปอนด์/ตารางนิ้ว หรือจะนำรถไปขับเคลื่อนที่เพื่อให้ยางได้หมุนบ้างก็ได้ เพราะถ้ารถจอดทิ้งไว้นานชนิดมากกว่า 1 เดือนน้ำหนักรถยนต์จะไปทิ้งลงที่ยางในจุดเดียวทำให้โครงเสียรูป ไม่กลม และหากนำไปขับต่อภายหลังก็จะสั่นและเกิดเสียงดังได้ ใครที่แบบว่าต้องจอดนานมากกว่า 3 เดือนล่ะก็ให้จอดบนแท่นวาง 4 ล้อไปเลย เพื่อให้น้ำหนักรถไม่กดทับลงไปที่ยางเพียงจุดเดียว รักษารูปของยางได้ดีที่สุด

5. อย่าลืมเรื่องแบตเตอรี่

วิธีการดูแลรถที่ไม่อาจมองข้ามไปได้อีกอย่างก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ ที่เรามีโอกาสเจอได้บ่อยมาก ๆ ที่เมื่อไม่ได้ใช้งานจอดไวนาน ๆ มักจะเกิดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ไม่มีประจุ ซึ่งต้องบอกเลยว่าต่อให้ไม่มีการเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าของรถยนต์ไว้เลยแม้แต่อย่างเดียว ก็ใช่ว่าแบตเตอรี่จะไม่ทำงาน เพราะก็ยังคงจ่ายกระแสไฟฟ้าอยู่เสมอเพื่อให้ระบบการทำงานเป็นปกติ เช่น ระบบควบคุม ECU หรือระบบกันขโมย ที่หากมีการจอดทิ้งไว้ไม่มีการติดเครื่องเป็นเวลานานก็ทำให้แบตเตอรี่หมดประจุได้ และเมื่อแบตเตอรี่ของเราได้หมดไปแล้วประจุก็ต้องพ่วงเพื่อรอสตาร์ท ยิ่งปล่อยให้แบตเตอรี่หมดบ่อย ก็ทำให้แบตเสื่อมในที่สุด กรณีที่จอดทิ้งไว้นาน ตามหลักการสากลต้องมีการสตาร์ทรถยนต์ทิ้งไว้ 10 นาที หรืออาจใช้เวลามากกว่านี้ อย่างน้อยก็ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และถ้าทำได้ดีทุกวันก็จะยืดอายุงานของแบตเตอรี่ได้ เป็นการสตาร์ทแต่อยู่กับที่นะ

6. อย่าลืมเช็คระดับของเหลวต่าง ๆ  ในรถ

วิธีการดูแลรถสุดท้ายก็คือการตรวจสอบระดับของเหลวในรถที่มี ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อ ฯลฯ เพื่อเป็นการหล่อเลี้ยงให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ยังคงไหลลื่น ไม่เกิดสนิมเกาะ โดยเรื่องของน้ำมันเครื่องอยากให้เปลี่ยนไปตามระยะทางที่ใช่ นั่นคือทุก 5,000 กิโลเมตร หรือ 10,000 กิโลเมตร แต่คนที่ใช้รถยนต์น้อยก็อาจจะเปลี่ยนในระยะเวลา 1 ปีได้ อย่าลืมว่าน้ำมันเครื่องก็เสื่อมสภาพเองได้ไม่ต่างจากสิ่งอื่น ๆ

การดูแลรถถือว่ามีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะที่ต้องจอดเอาไว้นาน ๆ กับที่ไม่ได้ออกไปไหน เพราะถ้าเกิดต้องออกไปจริง ๆ หลังจากจอดไว้นาน ๆ โดยไม่ได้สนใจดูแลอย่างเหมาะสมก็มีโอกาสที่จะเป็นอันตรายทั้งต่อตนเอง คนในรถ และเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ ได้ ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าต้องจอดจากการ Work From Home ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ในการดูแลรักษารถกันดูได้ แล้วการใช้งานจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/