กล้องรถยนต์ สำคัญอย่างไร? ทำไมจึงต้องมี

7 views

1 min read

ในปัจจุบันกล้องรถยนต์เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะกล้องติดรถยนต์เป็นตัวช่วยอย่างดีในการใช้รถใช้ถนนที่ทุกคนต้องมีไว้ โดยนอกจากจะบันทึกเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้แล้ว ยังสามารถเอาไว้ยืนยันความบริสุทธิ์ของเราในกรณีเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย  ซึ่งคนส่วนมากมักไม่ให้ความสำคัญกับกล้องติดรถยนต์เท่าไหร่ เพราะคิดว่าไม่จำเป็น แค่ใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวังก็ไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่นั่นเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์เลย  เพราะอุบัติเหตุในท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และนี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมีกล้องติดหน้ารถยนต์นั่นเอง

กล้องรถยนต์ คืออะไร

กล้องติดรถยนต์ก็คือกล้องชนิดหนึ่งที่ติดไว้หน้ารถ สามารถบันทึกความเคลื่อนไหวแบบทั้งภาพและเสียงได้ระหว่างการใช้รถใช้ถนน และยังสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ของคนขับได้เป็นอย่างดีเวลาเกิดอุบัติเหตุ โดยจากการสำรวจพบว่าเมื่อมีการติดกล้องรถยนต์ทำให้อุบัติเหตุตามท้องถนนลดลง ซึ่งปัจจุบันกล้องติดหน้ารถยนต์ ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และบางประเทศก็ได้มีกฎหมายบังคับให้ติดกล้องหน้ารถแล้วด้วย

ความสำคัญของ กล้องรถยนต์

กล้องติดรถยนต์ หน้าหลังนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะสำคัญอย่างไรบ้างนั้นมาดูกัน

1. มีไว้เป็นหลักฐาน

อุบัติเหตุบนท้องถนนและสิ่งที่ไม่คาดคิดทั้งหลายที่เกิดขึ้น กล้องติดรถยนต์สามารถตรวจสอบได้ เพราะสามารถเปิดดูภาพย้อนหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและนำไปเป็นหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตามกฎหมาย เพื่อลดเวลาในการสืบสวนได้ดี ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ กล้องติดรถยนต์ยังเป็นพยานปากสำคัญในการตัดสินคดีที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเป็นหลักฐานสำคัญในการเรียกค่าสินไหมทดแทนจากคู่กรณีอีกด้วย

2. ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เมื่อมีการติดกล้องในรถยนต์ ทำให้ผู้ขับรถยนต์มีความระมัดระวังกันมากขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในท้องถนนได้เป็นอย่างดี และในกรณีที่จอดรถไว้แล้วมีรถคันอื่นมาเฉี่ยวชนและหนี กล้องรถยนต์ก็สามารถติดตามหาผู้กระทำผิดได้อีกด้วย เพราะในกล้องติดรถยนต์มีฟังก์ชั่น โหมดบันทึกระหว่างการจอดเพื่อบันทึกเมื่อมีการสั่นสะเทือนหรือรถโดนกระแทกอย่างแรง โดยกล้องรถยนต์จะบันทึกภาพทันที แม้ว่าจะมีการดับเครื่องยนต์ไปแล้วก็ตาม ทำให้คนที่ติดกล้องหน้ารถสบายใจหายห่วงได้เลย เพราะมีหลักฐานที่สามารถแจ้งประกันเพื่อหาคู่กรณีและเคลมรถได้

3. เบี้ยประกันรถถูกลง

เชื่อว่ารถหลายๆ คันที่วิ่งกันอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ ก็คงมีประกันรถยนต์กันแทบจะทุกคัน เพราะทุกคนตระหนักถึงประโยชน์และความสำคัญในการทำประกันรถยนต์กันมากขึ้น และเชื่อหรือไม่ว่าในปัจจุบันนี้บริษัทประกันภัยรถยนต์ได้มีการลดเบี้ยประกันลงมา เมื่อรถดังกล่าวมีการติดตั้งกล้องรถยนต์ เพราะการติดกล้องรถยนต์นั้น จะช่วยให้การทำงานของบริษัทประกันทำงานง่ายขึ้น เมื่อมีอุบัติเหตุชนกันเกิดขึ้น เพราะจะสามารถย้อนดูภาพในเหตุการณ์ได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาหาว่าใครผิดใครถูก ด้วยเหตุผลนี้เองบริษัทประกันรถยนต์จึงได้ลดเบี้ยประกันลงมา และเพื่อเป็นการรณรงค์ ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เห็นประโยชน์และความสำคัญของกล้องติดรถยนต์กันมากขึ้นนั่นเอง

4. ป้องกันภัยจากมิจฉาชีพ

การมีกล้องติดรถยนต์ หน้าหลังยังสามารถลดการตบทรัพย์จากพวกมิจฉาชีพได้อีกด้วย เพราะว่าคนกลุ่มนี้มักจะหาเหยื่อที่เป็นรถเก่าที่ไม่มีประกันเพื่อเรียกเงินค่าเสียหาย อย่างเช่น การทำเป็นตัดหน้ารถ หรือการกระโดดตัดหน้ารถอย่างกะทันหัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เราก็มักจะได้เห็นจากข่าวทีวีเป็นประจำ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้พวกมิจฉาชีพได้มาตบทรัพย์ ถ้าเรามีหลักฐานจากกล้องติดรถยนต์ กลุ่มคนเหล่านี้ก็ไม่สามารถจะมาเรียกค่าเสียหายจากเราได้

Sponsored

5. ช่วยให้จำเส้นทางได้ดี

ลองนึกภาพว่าตัวเองไปในที่ไม่คุ้นเคยและถ้าตอนกลับเกิดหลงทางขึ้นมา จะไม่เกิดเหตุการณ์นี้ถ้าเรามี GPS แต่ถ้าในสถานการณ์นั้น GPS ของเราเกิดไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตขึ้นมาล่ะ สิ่งหนึ่งที่จะสามารถช่วยนำทางเราได้อีกอย่างนั่นก็คือ กล้องรถยนต์นั่นเอง เพราะเราสามารถกดย้อนดูภาพที่เราเดินทางมาได้ แค่ย้อนดูว่าเราเลี้ยวทางไหนบ้าง แยกไหนบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้หาทางกลับที่ถูกต้องได้แล้ว เป็นไอเท็มที่สามารถช่วยชีวิตที่หลายคนคิดไม่ถึง และมีประโยชน์อีกมากมายจริงๆ

6. บันทึกภาพประทับใจและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบกะทันหัน

เหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างที่เราขับรถอยู่ตามท้องถนนนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ร้ายๆ หรือจะเป็นภาพเหตุการณ์ที่น่าประทับใจ ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ กล้องรถยนต์ของเราสามารถบันทึกทุกอย่างเอาไว้ได้ และยังเอามาใช้เป็นหลักฐานให้คนอื่นได้ด้วยเวลาเกิดอุบัติเหตุ แล้วกล้องของเราจับภาพไว้ได้พอดี

และนี่คือประโยชน์และความสำคัญของกล้องติดรถยนต์ หน้าหลัง เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้วอย่าลืมหากล้องดีๆ มาติดรถยนต์กันด้วยนะ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับเราระหว่างขับขี่บนท้องถนน อย่างน้อยจะได้มีหลักฐานไว้คอยยืนยันความบริสุทธิ์ของเราได้นั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/