พึ่งมีลูก ใช้เงินเยอะ ผ่อนรถไม่ไหว แก้ปัญหาอย่างไรให้ตอบโจทย์ที่สุด

8 views

1 min read

คงกลายเป็นปัญหาที่ต้องการการแก้ไขอย่างที่สุดเมื่อคุณพ่อพึ่งมีลูกแล้วต้องใช้เงินค่อนข้างเยอะ ประกอบกับต้องผ่อนรถอยู่ด้วยทำให้ผ่อนรถไม่ไหว เชื่อว่าแบบนี้คงต้องการทางออกที่ตอบโจทย์ที่สุดอยู่ไม่น้อย และหากใครเกิดข้อสงสัยที่ว่าผ่อนรถต่อไปไม่ไหวแล้วจะแก้ปัญหาอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบมาบอกต่อ ใครลังเลลองไปศึกษาพร้อมกันดูได้เลย

มีปัญหาผ่อนรถไม่ไหว ทางออกแบบนี้ตอบโจทย์ที่สุด

ต้องแยกแยะเรื่องผ่อนรถไม่ไหวนี้มีลักษณะใดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยบ้าง โดยทั่วไปแล้วมีด้วยกัน 2 กรณี คือกรณีที่คุณพ่อผ่อนจ่ายหนี้รถยังไม่ถึงครึ่งของจำนวนค่างวดทั้งหมดที่จ่าย กับผ่อนจ่ายหนี้ตามจำนวนค่างวดไปแล้วมากกว่าครึ่งทาง

ด้วยเหตุผลค่าใช้จ่ายที่มีต่อลูกมากเกินความจำเป็น การขายรถถือว่าเจ็บตัวน้อยที่สุดแล้ว ซึ่งการขายรถจะได้ราคามากน้อยขึ้นอยู่กับรุ่น ความนิยม ตัวกำหนดราคา ฯลฯ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะเหมาะกับคนที่ผ่อนรถมาเกินครึ่ง แล้วนำไปขายต่อ ส่วนที่เหลือจากการผ่อนชำระครบงวดก็เป็นเงินส่วนตัวของตนเอง แต่คำถามคือกรณีผ่อนจ่ายหนี้รถยังไม่ถึงครึ่งของจำนวนค่างวดทั้งหมดที่จ่ายจะแก้ปัญหาอย่างไร?

1. เลือกขายในราคาเต็มแบบปกติ

อธิบายให้เข้าใจก่อนว่าการขายแบบราคาเต็มปกตินั้นก็คือการขายแบบเงินสด หรือผู้ซื้อคนใหม่ไปกู้ไฟแนนซ์มาแล้วจ่ายเป็นเงินสดให้กับผู้ขายแทน จากนั้นผู้ขายก็นำเงินที่ได้ไปปิดบัญชีหนี้ หรือจ่ายหนี้กับไฟแนนซ์ ซึ่งการตัดสินใจใช้ทางออกนี้แก้ปัญหาผ่อนรถไม่ไหวมีประโยชน์ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะแค่ทำเรื่องกู้กับไฟแนนซ์แค่นั้น ไม่ต้องดาวน์หรือต้องใช้เงินก้อนออกรถก่อนใด ๆ เรียกได้ว่าง่ายต่อการซื้อ – ขายไปอีก แต่กระนั้นก็มีข้อเสียตรงที่ต้องเพิ่มเงินให้ไฟแนนซ์ที่ไปกู้มา ทำให้ต้องหาเงินก้อนเพื่อนำไปปิดบัญชี

2. ขายดาวน์ออกแล้วทำการเปลี่ยนสัญญาใหม่

เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาผ่อนรถไม่ไหวโดยให้คุณทำการขายราคาดาวน์แล้วไปเปลี่ยนสัญญาใหม่ ให้ผู้ซื้อคนใหม่เป็นผู้ส่งค่างวดต่อแทน โดยที่ผู้ซื้อแค่ผ่อนจ่ายหนี้ต่อไปแทนเรานั่นเอง แน่นอนว่าผู้ซื้อก็จะได้ดอกเบี้ยรถยนต์คันใหม่ หรือได้ดอกเบี้ยต่อจากผู้ขายทำไว้ทันที กลายเป็นว่าเสียค่าดอกเบี้ยน้อยกว่าซื้อแบบจัดไฟแนนซ์ หรือซื้อมือสองเสียอีก เช่น คุณผ่อนอยู่ในอัตราดอกเบี้ย 0.99% เมื่อมีผู้มาซื้อต่อ ผู้ซื้อคนนั้นก็จะผ่อนดอกเบี้ยอัตราเดียวกันจนครบสัญญา

3. เจรจาขอคืนรถ

นอกจากนี้ ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่เป็นทางออกให้คุณที่ผ่อนรถไม่ไหว อย่างเจรจาขอคืนรถที่อยากให้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะการเจรจาเช่นนี้ไฟแนนซ์จะไม่มาประเมินราคาขายต่อใด ๆ ให้ แต่จะใช้เป็นการขายทอดตลาดที่นานกว่าปกติ ตามขั้นตอนการจัดการภายในระบบของไฟแนนซ์ และหลังจากขายแล้วก็ต้องมารอผู้ซื้อรายใหม่ ทำให้ระหว่างที่รออาจเกิดปัญหาเรื่องราคาตกลงเรื่อย ๆ ได้บางคันกว่าเรื่องจะยุติจบลงนั้นให้เวลาเป็นปี

Sponsored

4. เลือกไปรีไฟแนนซ์รถทั้งที่ยังผ่อนไม่หมด

สุดท้ายแล้วนี่ยังคงเป็นทางออกที่ดีต่อใครหลายคนโดยเฉพาะคุณพ่อที่มีลูกแล้วเงินไม่พอใช้ ด้วยการรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด ซึ่งสามารถทำได้ทั้งกับบริษัทเดิมที่มีอยู่ถือว่าง่ายต่อการยื่นขอมาก เอกสารไม่ต้องเตรียม ประวัติไม่ต้องสืบ ยิ่งมีประวัติการผ่อนจ่ายที่ดียิ่งง่ายเข้าไปใหญ่

แต่ข้อเสียจะมีตรงที่โปรโมชั่นรีไฟแนนซ์ใหม่มีน้อย ดอกเบี้ยยังถูกลงไม่พอ หรือระยะเวลาการผ่อนจ่ายหนี้ต่าง ๆ ยังน้อยเกินไป กับอีกวิธีคือเลือกรีไฟแนนซ์รถกับบริษัทใหม่ที่หลายคนให้ความนิยมเลือกทำแบบนี้มากกว่า แน่นอนว่าจะช่วยให้เราได้จำนวนเงินก้อนที่สูงกว่า สามารถนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้ด้านอื่น ๆ ได้ โปรโมชั่นมีให้หลากหลาย แต่กระนั้นก็อาจจะต้องเคร่งเอกสาร มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอย่างโอนเล่ม ตรวจสภาพรถยนต์ ค่าอากรแสตมป์ และอื่น ๆ

สุดท้ายแล้วอยากแนะนำวิธีไหนมากกว่ากัน?

ถ้าต้องให้เลือกวิธีจัดการปัญหาผ่อนรถไม่ไหวอยากให้เลือกวิธีที่ 4 หรือ รีไฟแนนซ์ รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมดไปเลยคุ้มค่ากว่า เพราะคุณพ่อจะได้เงินก้อนมาไว้ในครอบครองทำให้สามารถนำเงินไปลงทุน หรือต่อยอดธุรกิจของตนเองได้สบาย ๆ ช่วยลดหนี้เดิมที่เป็นอยู่ แถมการผ่อนจ่ายค่างวดน้อยลง

เช่น ตอนแรกจ่ายเดือนละ 4,000 พอรีไฟแนนซ์ค่าใช้จ่ายก็ลดลงเหลือ 3,000 – 2,500 บาทเท่านั้น แต่จะไปเพิ่มเวลาผ่อนจ่ายออกไปให้นานกว่าเดิม ภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนจึงลดลง ทั้งดอกเบี้ยยังถูกกว่าเดิมอยู่มาก รวมถึงใครที่อยากเปลี่ยนที่ใหม่เพราะไม่ถูกใจด้านการบริการ โปรโมชั่น ก็ยังทำได้สบาย

เมื่อรู้ตัวเองว่า ณ ขณะนี้ผ่อนรถไม่ไหวแล้ว ควรเริ่มคิดหาทางออกที่ตอบโจทย์ต่อตนเองมากที่สุดให้ได้ และหากเลือกทางออกให้ตนเองได้แล้วก็เร่งมือจัดการให้ไวที่สุด เพื่อให้มีเงินมาใช้จ่ายเลี้ยงดูลูกได้ทันท่วงที ซึ่งใครที่เลือกรีไฟแนนซ์รถที่ยังผ่อนอยู่ไม่หมดแล้วอยากได้ความคุ้มค่า แนะนำให้ศึกษารายละเอียดปัจจัยเกี่ยวกับรถ เอกสารที่ใช้ยื่น รวมทั้งนำส่วนต่างมาต่อยอดเพิ่มพูนวงเงิน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/