โทษของกัญชา ที่หลายคนหลงลืม แม้ถูกกฎหมายก็ควรใช้อย่างระวัง

25 views

1 min read

ปัจจุบัน “กัญชา” ได้ถูกปลดล็อคให้ใช้งานได้อย่างเสรีแล้ว อย่างไรก็ตามอาจมีบางคนที่หลงลืมโทษของกัญชาจนใช้งานอย่างไม่ระวัง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพทั้งต่อตนเอง รวมถึงคนรอบข้างได้เลยทีเดียว และเพื่อให้ยังคงตระหนักถึงโทษแม้จะถูกกฎหมายแล้วก็ตาม วันนี้เรามีข้อมูลจากกรมอนามัยมาเล่าสู่กันฟัง พร้อมแนะนำการใช้กัญชาอย่างเหมาะสมลดความเสี่ยงต่อร่างกาย

สารสำคัญใน “กัญชา” และใครบ้างต้องระวัง

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดเสรีกัญชา โดยกำหนดให้เป็นพืชที่ไม่ใช่สารเสพติดโดยมีกฎหมายควบคุมดูแลที่จากเดินถือเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ทว่าก็เป็นการอนุญาตในส่วนของใบเท่านั้น แต่หากเป็นเมล็ด หรือช่อดอกก็คือเป็นยาเสพติดอยู่ และใช้ได้เฉพาะประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น โดยที่สารออกฤทธิ์ในกัญชานั้นมีสารสำคัญ อย่าง THC หรือ Delta-9-Tetrahydrocannabinol โดยจะส่งผลต่อจิต และระบบประสาท เพิ่มความผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้ม ลดอาการเครียด รวมถึงสาร CBD หรือ Cannabidiol ที่จะช่วยลดการอักเสบของแผล ลดอาการเจ็บปวด ลดอาการชักเกร็ง คลื่นไส้ รวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งด้วย กระนั้นยังคงมีโทษของกัญชาอยู่ ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน ถามว่าใครบ้างที่ไม่สามารถใช้งานได้?

 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี
 • สตรีมีครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร
 • ผู้ป่วยที่ใช้ยาอันมีผลต่อระบบประสาท
 • ผู้ที่มีปัญหาอวัยวะตับ – ไตบกพร่อง
 • ผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด
 • ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน

แม้จะเปิดใช้อย่างเสรี แต่ก็อย่าหลงลืม “โทษของกัญชา”

ในส่วนของโทษของกัญชาอย่างที่บอกมีได้เช่นกันหากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม หรือมากเกินไป ถามว่ามีโทษอะไรที่ต้องระวังบ้าง?

 1. มีส่วนทำให้เกิดหลอนประสาทได้ หูแว่ว หวาดระแวง เห็นภาพลวงตา ความคิดสับสน ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้
 2. โทษของกัญชาอาจสูญเสียความทรงจำได้ เพราะจะไปทำให้สมองหรือความจำเสื่อม วิตกกังวล มีความคิดสับสน ยิ่งผู้เสพมีอาการป่วยทางจิตอยู่ก่อนแล้วก็จะเสี่ยงกว่าคนอื่นได้
 3. โทษของกัญชาทำให้สมาธิสั้น ความจำแย่ลง หลง ๆ ลืม ๆ ตัดสินใจอะไรลำบาก บางคนก็มีปัญหาด้านการทรงตัวด้วย
 4. ทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายลดลง อสุจิมีน้อย รุนแรงถึงขั้นเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้
 5. หากมีการยัดไส้กัญชา 4 มวนจะเท่ากับสูบบุหรี่มวนทั่วไป 20 มวน หรือ 1 ซองเลยทีเดียว จึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากขึ้นถึง 5 เท่า ทั้งกัญชายังมีสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายไปอีก โดยที่เทียบกับบุหรี่คือมีมากกว่า 50 – 70%
 6. โทษของกัญชาที่ไม่อาจมองข้าม คืออาการมึนเมา เสียสมาธิ ตอบสนองช้า ทำให้การตัดสินใจผิดพลาดไปได้ ใครที่ขับขี่บนท้องถนนต้องระวังมาก ๆ เพราะโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง
 7. กรณีที่สตรีมีครรภ์เสพกัญชาโอกาสที่จะส่งผลต่อเด็กมีสูง เกิดพิการ หรือมีความผิดปกติทางร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ เซลล์ประสาทในสมอง หรือโรคทางพันธุกรรม นอกจากนี้ ด้วยความที่มีฤทธิ์ทำลายโครโมโซมในทารกจึงมีผลต่อพัฒนาการไปอีก
 8. เสรีกัญชาทำให้เราสามารถสูบได้เรื่อย ๆ เป็นเวลานานไม่มีใครว่า แต่ก็มีผลต่อภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มสูงได้ ทำให้เกิดความผิดปกติของหัวใจ หายใจไม่ออก เต้นเร็ว และเกิดภาวะล้มเหลว มีความผิดปกติทางสมอง และเกิดอาการทางจิตตามมาได้ เสพมากก็มีความรุนแรงมาก หรืออาจจะอาการแพ้ ตัวบวม คัน ตาแดง ท่านตาหรี่ ฯลฯ
 9. สารในกัญชาไปทำลายระบบการทำงานของหลาย ๆ อวัยวะ จึงเกิดเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ทั้ง อาการเพลีย โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง น้ำหนักตัวลดลง

แนะนำการใช้กัญชาอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นอันตราย

1.ใช้เพื่อประกอบอาหาร

บางคนนำกัญชาประกอบอาหารเพิ่มความอยากกิน แต่กินมาก ๆ ก็เกิดโทษได้ กรมอนามัยจึงแนะนำการใช้ในปริมาณที่เหมาะสม คือเมนูทอดใช้ 1 – 2 ใบสด เมนูแกง เมนูผัด และต้มให้ใช้ 1 ใบสด ทั้งนี้ ห้ามกินต่อวันถึง 5 ใบเด็ดขาด และร้านอาหารที่ใช้กัญชาต้องแจ้งลูกค้าทุกเมนู

2.ใครสูบต้องระวัง

โทษของกัญชาสูบมากก็เกิดมะเร็งสูง จึงอยากแนะนำการสูบกัญชาให้เหมาะสมคือควรสูบไม่เกิน 1 มวน และหากสูบต้องไม่อัดลงปอดแล้วกลั้นไว้ เพราะจะทำให้สารในกัญชาทั้งหลายมีโอกาสทำลายปอดได้มากขึ้น เมื่อสูบแล้วก็ปล่อยควันออกมาทันที นอกจากนี้ ต้องสูบในพื้นที่ของตนเอง โล่งแจ้ง ไม่แออัด และห่างไกลจากคนรอบข้าง ลดความเสี่ยงควันกัญชามือสอง

3.ปริมาณการใช้งาน

Sponsored

เราควรต้องมีการคำนวณปริมาณสารในกัญชา อย่าง THC ที่ปกติแล้วจะมีประมาณ 10% และพูดง่าย ๆ ว่ากัญชา 1,000 มก. มีสาร THC 100 มก. ผู้เริ่มต้นใช้งานควรให้อยู่ในปริมาณ 1 – 10 มก. เท่านั้น ผู้ใช้ระดับกลางควรให้อยู่ในปริมาณ 10 – 20 มก. และผู้ที่มีประสบการณ์แล้วให้อยู่ในปริมาณ 20 – 50 มก. (แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ด้วย) โดยปริมาณกัญชาที่สูงขึ้นจะมีผลต่อร่างกายแตกต่างออกไป

โทษของกัญชายังคงมีอยู่หากเราใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมโอกาสส่งผลเสียต่อร่างกายมีสูงได้ บางคนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ดังนั้น จึงอยากให้ใช้งานกันอย่างระมัดระวังที่สุด ทั้งนี้ ควรใช้แล้วเว้นระยะห่างบ้าง อย่าใช้จนติด พร้อมดูแลสุขภาพอย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.7 วิธีทำให้ไม่ง่วง ลดความเสี่ยงหลับใน เมื่อต้องขับรถทางไกล

2.พฤติกรรมการขับรถ ที่คุณพ่อไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมีลูกอยู่ในรถ