ต่อประกันภัยรถยนต์ ต้องต่อที่เดิมหรือไม่ เรามีคำตอบ

4 views

1 min read

จะทำประกันภัยรถยนต์ทั้งที ก็ต้องศึกษาถึงบริษัทประกันที่มั่นใจว่าจะดูแลให้บริการดีตลอดอายุกรมธรรม์ แต่บางครั้งอาจมีเรื่องไม่ประทับใจเกิดขึ้น จนทำให้รู้สึกอยากจะเปลี่ยนไปทำประกันกับเจ้าอื่น จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า การต่อประกันภัยรถยนต์ ต้องต่อที่เดิมหรือไม่ สามารถเปลี่ยนไปต่อกับบริษัทอื่นได้เลยไหม วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

ต่อประกันภัยรถยนต์ ต้องต่อที่เดิมไหม

การต่อประกันรถ เราไม่จำเป็นต้องต่อที่เดิมก็ได้ โดยสามารถเปลี่ยนไปต่อที่อื่นได้เลย เพราะเป็นการทำประกันแบบปีต่อปี เมื่อครบสัญญาก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกันอีก คุณจึงสามารถต่อประกันของบริษัทใดก็ได้ แถมไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากอีกด้วย ดังนั้นหากรู้สึกไม่ค่อยประทับใจที่เดิม หรืออยากเปลี่ยนปใช้ประกันรถยนต์ของบริษัทอื่นดูบ้าง ก็ไปต่อกับบริษัทประกันที่คุณสนใจได้เลย

วิธีการต่อประกันภัยรถยนต์

การต่อประกันรถยนต์ครั้งแรก มักจะทำให้หลายคนรู้สึกกังวลใจ เพราะไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งทุกวันนี้การต่อประกันก็ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนที่คิด เพราะมีช่องทางให้ลูกค้าเลือกทำประกันภัยมากมายหลายแบบ แล้วแต่ลูกค้าจะพอใจว่าสะดวกแบบไหน โดยมีช่องทางการให้บริการดังนี้

1. ต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์

สำหรับช่องทางออนไลน์จะเห็นว่าเป็นช่องทางที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากที่สุด และเป็นโอกาสดีที่จะได้เลือกดูข้อมูลของบริษัทประกันหลายๆ แห่งอย่างเต็มที่ เพราะสามารถหาข้อมูลมาเปรียบเทียบเพื่อตัดสินใจเลือกได้อย่างง่ายดายนั่นเอง ที่สำคัญไม่ต้องเดินทางออกไปทำสัญญาที่ไหนให้ยุ่งยาก เพียงดำเนินการผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้น

2. ต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางโปรกเกอร์

การทำประกันภัยรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์เป็นวิธีการที่นิยมกันมายาวนาน โดยผู้ที่เปิดเป็นเป็นโปรกเกอร์ติดต่อมาเพื่อขายประกันภัยทำให้คุณมีโอกาสได้เลือกเปรียบเทียบถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากบริษัทประกันภัยต่างๆ จนเป็นที่พอใจแล้วถึงตัดสินใจเลือกที่จะทำกับบริษัทนั้นๆ นอกจากนี้ทางโปรกเกอร์ก็จะคอยดูแลประสานงานให้ทุกขั้นตอนในการซื้อ จนถึงความคุ้มครอง รวมถึงจะได้รับส่วนลดและของแถมต่างๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งโบรกเกอร์ก็สามารถต่อรองกับบริษัทประกันได้เนื่องจาก โปรกเกอร์มีฐานข้อมูลของลูกค้าเป็นจำนวนมาก จึงทำให้สามารถได้รับสิทธิประโยชน์ดีๆ จากบริษัทประกันโดยตรง แต่สำหรับเวลาเกิดอุบัติเหตุก็ต้องคุยกับบริษัทโดยตรง ส่วนโปรกเกอร์อาจจะให้คำแนะนำปรึกษาในความคุ้มครองต่างๆ ได้เช่นกัน ทำให้รู้สึกว่าการต่อประกันรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์ เป็นวิธีที่ไม่ค่อยยุ่งยากนัก และมีความน่าเชื่อถือมากกว่า

3. ต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางบริษัทโดยตรง

สำหรับช่องทางการทำประกันรถยนต์ผ่านบริษัทผู้รับประกันโดยตรง ก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมกันมากเช่นกัน เพราะข้อมูลต่างๆ จะส่งโดยตรงถึงตัวคุณเลยไม่ต้องเสียเวลาไปปรึกษากับผู้อื่น ทำให้รู้สึกว่ามีความอบอุ่นใจที่ได้ซื้อประกันกับบริษัท และอาจจะได้รับสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นตามเงื่อนไขที่บริษัทคุ้มครอง และคอยบริการให้กับลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงความคุ้มครองอื่นๆ นอกจากนี้หากมีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนบริษัทก็สามารถจัดการให้ได้ทันที

ข้อดีข้อเสีย การต่อประกันที่เดิม

สำหรับใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือไม่ มาดูข้อดีข้อเสียกันก่อนเลยดีกว่า

ข้อดี

หากขับรถดีไม่เคยชน ซ่อมน้อย เคลมน้อย เป็นผู้ถูกก็จะได้รับการพิจารณาได้รับส่วนลดเบี้ยประกันให้ลดลงได้

ข้อเสีย

หากขับรถประวัติไม่ดี ชนบ่อย ซ่อมหลายครั้ง มีเคลมตลอด ก็อาจจะต้องมีการปรับเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นในปีถัดไป

Sponsored

หากในปีประกันที่ผ่านมารถของคุณมีปัญหาเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนชนบ่อย มีการซ่อมหลายครั้งรถอยู่ในสภาพไม่ค่อยดี อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ผิดอยู่ตลอดทุกครั้งที่ชน จะทำให้เกิดผลเสีย คือทำให้การเรียกเก็บเบี้ยในปีต่อไปสูงขึ้นได้ และไม่มีส่วนลดใดๆ นั่นเอง

ข้อดีข้อเสีย การต่อประกันที่อื่น

สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนไปต่อประกันภัยรถยนต์ที่อื่น นี่ก็คือข้อดีข้อเสียที่ต้องรู้

ข้อดี

อาจได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่า และค่าเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม ถ้าบริษัทใหม่ที่คุณเลือกต่อนั้นดีกว่าบริษัทเดิม และเป็นการได้เปิดประสบการณ์ใหม่จากการใช้บริการของบริษัทประกันแห่งอื่นดูบ้าง

ข้อเสีย

ผู้ที่เคยมีประวัติดี ขับขี่ดี เฉี่ยวชนน้อย ไม่ค่อยซ่อมและไม่เคลมเลย จะทำให้เสียโอกาสในการที่จะได้รับประโยชน์จากบริษัทเก่า ซึ่งคุณก็ต้องยอมเสียผลประโยชน์ตรงนั้นไป แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกสรรบริษัทที่จะทำประกันใหม่ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับบริการที่ไม่ประทับใจไปจนหมดอายุกรมธรรม์

สรุปก็คือเราสามารถต่อประกันภัยรถยนต์กับบริษัทอื่นได้เลย โดยไม่ต้องต่อที่เดิม และไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากด้วย แต่ก็อย่าลืมเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่ดี จะได้ไม่มานั่งเสียใจภายหลังกับการตัดสินใจที่ผิดพลาดนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/