ซื้อแท็บเล็ตเพื่อให้ลูกเรียนออนไลน์ คุณพ่อควรเลือกอย่างไร

12 views

1 min read

ปัจจุบันด้วยวิกฤตแพร่ระบาดโควิด – 19 ทำให้หลาย ๆ คนมีการปรับตัวเพื่ออยู่อาศัย หนึ่งในนั้นก็คือการเรียนออนไลน์ และเมื่อลูกต้องเรียนออนไลน์ คุณพ่ออย่างเราก็ต้องรู้จักการซื้อแท็บเล็ตให้ลูก ทว่าจะเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่ามากที่สุด หากใครยังไม่รู้ ก็มีแนวทางมาให้ลองไปปรับใช้กันดู ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่า

แนวทางการเลือกซื้อแท็บเล็ตให้ลูกเรียนออนไลน์อย่างตอบโจทย์ที่สุด

แท็บเล็ต คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เอาไว้ใช้งาน สื่อสารในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าจอสัมผัสได้ ใหญ่กว่าหน้าจอมือถือหลายเท่า การเลือกซื้อหาแท็บเล็ตเรียนออนไลน์จึงนับเป็นเรื่องสำคัญมากในปัจจุบัน ด้วยสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 แล้วคุณพ่อต้องเลือกอย่างไร?

1. เลือกใช้ฟีเจอร์ Kids Corner

ต้องบอกเลยว่าฟีเจอร์ Kids Corner มีลักษณะเป็นภาพเสมือนการ์ตูนที่จะปรากฎหน้าตาแอพต่าง ๆ บนหน้าจอแท็บเล็ต ซึ่งช่วยให้ลูกน้อยของคุณพ่อได้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น สนุกเพลิดเพลินไปกับการพัฒนาสมอง เพิ่มพูนความรู้ความสามารถ ไม่ต้องไปดาวน์โหลดด้วย เพราะมีให้ในแอพแล้ว ทั้งยังมีระบบที่ช่วยปกป้องดวงตาน้อย ๆ นอกจากนี้มีระบบแจ้งเตือนเมื่อใช้งานไม่เหมาะสม ท่าทางไม่ถูก อยู่ใกล้จอมากเกินไป หรือใช้แท็บเล็ตเรียนออนไลน์อยู่บริเวณที่แสงทำงานไม่เพียงพอ

2. เลือกขนาดจอให้เหมาะสม

การเลือกซื้อแท็บเล็ตให้เหมาะสมต่อมาคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากขนาดหน้าจอ ที่ปกติแล้วหน้าจอจะคอยแสดงผลข้อความ หรือในการเรียนออนไลน์ก็แสดงบทเรียนต่างๆ ดังนั้น หน้าจอที่มีขนาดใหญ่จึงใช้งานง่ายกว่าเพราะไม่ต้องมาเพ่งสายตามากเกินไป แต่กระนั้นหน้าจอใหญ่ก็ลำบากต่อการพกพาไปไหนมาไหนไปอีก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหน้าจอแท็บเล็ตมีให้เลือกดังนี้

  • หน้าจอมีขนาด 10 – 13 นิ้ว ถือเป็นหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ เรื่องพกพาจึงมีความยากลำบาก ทั้งนี้จอขนาดใหญ่มักมีน้ำหนักเครื่องที่มาก ถ้าจะเหมาะสมกับการซื้อแท็บเล็ตมาเรียนออนไลน์ก็คงวางไว้ในบ้านโดยเฉพาะ วางตั้งเรียนบนโต๊ะมากกว่าพกพาไปไหน เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพลูกในอนาคตได้
  • หน้าจอมีขนาด 6 – 9 นิ้ว ถือเป็นหน้าจอขนาดกลาง ไม่ใหญ่หรือเล็กมากเกินไป เรื่องการแสดงผลที่หน้าจอค่อนข้างเหมาะสม พอดี ตัวเครื่องไม่หนักมากนัก ลูก ๆ สามารถพกพาไปนอกบ้านใช้งานได้
  • หน้าจอขนาด 4 – 6 นิ้ว ถือเป็นหน้าจอที่ขนาดเล็กเลยทีเดียว ใกล้เคียงกับหน้าจอมือถือเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าถ้าขนาดเท่านี้จะเล็กไปสำหรับแท็บเล็ตเรียนออนไลน์ เพราะการแสดงผลหน้าจอจะเล็กตาม ทำให้ลูกต้องเพ่งสายตาหนักกันไปใหญ่

3. เลือกแสงหน้าจอที่มีโหมด eBook

ต้องบอกว่าหลาย ๆ เครื่องแท็บเล็ตนั้น มีโหมดต่าง ๆ ที่ช่วยปรับแสงจอภาพ โดยเฉพาะถนอมสายตาของผู้ใช้งาน แนะนำว่าให้คุณพ่อเลือกเครื่องที่มีโหมด eBook มาใช้งานเลย เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพสายตาของลูกน้อยที่ต้องเรียนออนไลน์อยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ตาพร่า ตาล้า หรือตาแห้งขึ้นมาได้ ส่งผลต่อดวงตาเกิดอาการปวด ตาแดง คัน ฯลฯ นอกจากนี้ยังเจอแสงสีฟ้าเข้าไปทำลายจอประสาทตาอีก จึงอยากให้คุณพ่อเลือกซื้อแท็บเล็ตที่มีโหมดนี้ และปรับให้ลูกทันทีที่ใช้งาน เมื่อแสงจอถูกเปลี่ยนก็ไม่รบกวนสวยตา สมองได้พักผ่อนมากขึ้น นอนหลับเร็ว และหลับแบบสนิทด้วย

Sponsored

4. พื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่อง

เรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ โดยอยากแนะนำให้พิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้งานตรงนี้ไว้ เพราะคุณพ่อจำเป็นต้องโหลดแอพต่าง ๆ เข้ามาอยู่ในเครื่อง โหลดเอกสารบทเรียนวิชาต่าง ๆ หรือแอพเสริมอื่น ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ ดังนั้น หากคุณพ่อไม่สนใจ แล้วเลือกพื้นที่ข้อมูลน้อย ใช้ไม่กี่ครั้ง ดาวน์โหลดไม่กี่ทีก็เต็มแล้วล่ะ ได้เสียเงินซื้อแท็บเล็ตเครื่องใหม่ไปอีก

5. อย่าลืมเลือกเคสป้องกันเครื่อง

เมื่อซื้อแท็บเล็ตมาแล้วก็อย่าลืมเรื่องเคสที่คอยป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ มากระทบเครื่องด้วย เพราะลูกน้อยมีโอกาสทำเครื่องหลุดมือตกกระแทกพื้นได้ง่าย ๆ เมื่อมีเคสป้องกันแข็งแรง และปลอดภัยต่อเด็กย่อมช่วยให้โอกาสเครื่องพังเสียหายยากมากขึ้น โดยคุณสมบัติของเคสที่แนะนำคือ

  • ต้องนำมาสวมใส่ได้ปกติโดยไม่บดบังช่องเสียบสายชาร์จ หรือช่องหูฟัง
  • เคสที่นำมาป้องกันเครื่องต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ปิดคลุมรอบเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะขอบด้านหน้า ด้านหลัง ปุ่มลด – เพิ่มเสียงใด ๆ ก็ตาม
  • เคสที่นำมาสวมใส่ต้องถอดออกได้ง่ายแต่ไม่ใช่หลุดง่ายมากเกินไป เพราะถ้าเคสแน่นไปก็มีโอกาสกัดขอบเครื่องเกิดความเสียหายได้ หลวมเกินไปก็มีโอกาสที่ถือ ๆ อยู่เครื่องหลุดออกจากเคสเกิดความเสียหายไปอีก

อย่างไรก็ตาม ในการใช้งานแท็บเล็ต ควรแบ่งเวลาให้ชัดเจน และดูแอพ ดูรายการที่ลูกเล่นในเครื่องอย่างละเอียดด้วย เพื่อไม่ให้ลูกเกิดปัญหาทางด้านสายตามากเกินไป รวมถึงไม่ทำตามสื่อที่ลูกดู หรือถ้าให้ลูกดูคุณพ่อเองก็ต้องอยู่คอยสอนอย่างใกล้ชิดด้วย แนะนำว่าใน 1 วันเฉลี่ยแล้วให้ลูกอยู่หน้าจอได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมง 1 นาที หวังว่าการซื้อแท็บเล็ต และการใช้ในยุคเรียนออนไลน์ของทุก ๆ บ้านจะผ่านไปได้ด้วยดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/