ยางรถยนต์แตกลายงา เกิดจากอะไร ควรใช้ต่อหรือไม่

4328 views

1 min read

ยางรถยนต์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะถ้ายางเกิดแตกหรือระเบิดระหว่างการเดินทางแล้วอันตรายอาจถึงชีวิตได้ หลายคนอาจจะยังสงสัยกับอาการ ยางรถยนต์แตกลายงา ของรถยนต์ว่าอันตรายหรือไม่ และควรเปลี่ยนยางทันทีไหม ซึ่งยางแตกลายงาไม่ได้เป็นอันตรายมากอย่างที่คิด และยังสามารถใช้งานต่อได้ เพราะถ้ายังไม่ถึงกำหนดการเปลี่ยนยางแต่ยางกลับแตกลายงา อาจจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้ก็เป็นได้

สาเหตุ ยางรถยนต์แตกลายงา

ยางรถยนต์แตกลายงา สาเหตุหลักๆ มาจาก

  • สาเหตุที่ยางรถยนต์แตกลายงา อาจจะมาจาก การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ยางโดนความร้อนจากแสงแดดจากการจอดรถในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีร่มเงา เมื่อแสงอาทิตย์มากระทบกับพื้นคอนกรีตก็จะยิ่งเกิดอุณหภูมิที่สูงยิ่งขึ้น
  • การที่จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่มีการขยับหรือความดันยางที่น้อยเกินไป ทำให้น้ำหนักของตัวรถมาทับยางแค่จุดเดียว ส่งผลให้โครงสร้างของยางเสียรูป และมีผลเสียต่อหน้ายางในที่สุด
  • การดูแลรักษาโดยที่ไม่ถูกต้อง หรือการใช้น้ำยาสารเคมีจากสารเคลือบแก้มยางที่ทำให้ยางรถยนต์ดูเงางาม ส่งผลให้แก้มยางมีอาการแข็งเกินไป จนสูญเสียความยืดหยุ่น และทำให้ยางเริ่มร้าว พื้นผิวของยางจึงเกิดรอยแตกเล็กๆ ได้ โดยการบํารุงรักษารถยนต์อย่างถูกต้องสม่ำเสมอก็จะช่วยยืดอายุยางรถยนต์ได้ดี

ยางแตกลายงา ควรใช้ต่อไหม

รอยแตกลายงา บนผิวหน้ายางรถ ลักษณะเหมือนรอยร้าวเล็กๆ แต่จะแผ่กระจายในวงกว้าง เกิดได้กับยางทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ ยางมอเตอร์ไซค์ และยางจักรยาน โดยมักจะพบเห็นกับยางที่ถูกใช้งานไปแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งต่อมาไม่ค่อยได้ใช้งาน อาการนี้เรียกว่า Aging หรืออาการแก่

โดยรอยแตกลายงาเกิดขึ้นจากการยืดหดตังของยาง เนื่องจากอุณหภูมิภายนอก และภายในของยางที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา บวกกับสารเคมีในยางที่ค่อยๆ เสื่อมสภาพลง จากแรงดันอากาศจากภายในยางได้ทำปฏิกิริยากับปัจจัยภายนอก ทำให้เนื้อยางแตกร้าว และเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา พบเจอมากในยางรถยนต์ ยางมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานเป็นเวลานานๆ แล้ว ยางรถยนต์แตกลายงา มักจะเกิดในส่วนที่ไม่ถูกใช้งาน และบริเวณไหล่ยาง เป็นต้น

ยางรถยนต์แตกลายงา ไม่ได้มีอันตรายอย่างที่เข้าใจ เป็นเป็นเพียงรอยแตกบนพื้นผิวชั้นนอกของยางเท่านั้น และรอยแตกจะหายไปเมื่อยางได้ถูกใช้งานในบริเวณนั้น แต่สิ่งที่พึงระวังมากกว่าคือเนื้อยางแห้งและหมดสภาพ ถึงแม้ว่าไม่ได้ถูกใช้งานแต่หากติดตั้งเป็นเวลาที่นานแล้ว เนื้อยางไม่สามารถยึดเกาะบนพื้นถนนได้เนื่องจากสารเคมีภายในยางได้เสื่อมสภาพไปแล้วนั่นเอง

Sponsored

การดูแลรักษายางรถยนต์

การบํารุงรักษารถยนต์อย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันไม่ให้ยางรถยนต์แตกลายงาได้ ทำให้ยางใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังยืดอายุการใช้งานได้ด้วย โดยควรดูแลบำรุงรักษายางด้วยวิธีดังต่อไปนี้อย่างสม่ำเสมอ

  • ควรตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมออย่างน้อยประมาณอาทิตละหนึ่งครั้ง หรือทุกครั้งก่อนออกเดินทางขณะที่ยางยังเย็นอยู่ เพราะหากเกิดตรวจตอนที่รถใช้งานไปแล้วตัวยางจะมีความร้อน และค่าความดันภายในที่สูงขึ้น ที่ไม่ใช่ค่าที่วัดได้ตามมาตรฐาน และไม่ควรสังเกตด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะยางที่เป็นเรเดียล ควรตรวจโดยเกจ์วัดลมที่ได้มาตรฐานเท่านั้น
  • เติมลมยางให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งการเติมลมยางอยู่ในอัตราที่เหมาะสม อย่างที่เขียนในคู่มือเป็นอัตราที่เหมาะสมที่สุด เหมาะสำหรับรถแต่ละชนิด แต่หากว่าไม่ได้ใช้ยางรถยนต์ในขนาดเดียวกันกับยางที่ติดมากับรถ ก็ควรขอคำแนะนำเกี่ยวกับอัตราเติมลมยางที่เหมาะสมจากผู้ผลิตยาง หรือร้านค้าที่จำหน่ายยางที่ได้มาตรฐาน และในส่วนของยางอะไหล่ ควรเติมไว้ให้มากกว่ามาตรฐานสัก 3 – 4 ปอนด์ และเมื่อนำมาใช้ก็ควรปล่อยให้เป็นความดันปกติ
  • สลับยางรถยนต์เพื่อให้ยางรถยนต์ทุกเส้นสึกพร้อมๆ กัน ควรมีการสลับยางทุกๆ การใช้งาน 10,000 กม. ข้อควรระวัง ล้อหน้าและล้อหลังลมยางจะต่างกัน เพราะฉะนั้นเมื่อสลับยางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องทำการปรับระดับความดันของยางล้อหน้า และล้อหลังให้ถูกต้อง
  • ถ่วงล้อ หากเกิดการกระจายน้ำหนักไม่ถูกต้องของยางรถยนต์ จะก่อให้เกิดอาการสั่นขึ้นขณะที่วิ่ง อันจะเป็นผลเสียต่ออายุการใช้งานของระบบช่วงล่าง และยางรถยนต์ รวมถึงความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ด้วย
  • ปรับตั้งศูนย์ล้อและหากรถวิ่งๆ อยู่แล้วเกิดมีปัญหาขับไม่ตรงส่ายไปส่ายมา นั่นแปลว่า ศูนย์ล้อไม่ตรง และเมื่อศูนย์ล้อไม่ตรง ยางรถก็จะเกิดอาการผิดรูปและเกิดอาการสึกในที่สุด
  • ควรเลือกยางรถยนต์ให้ตรงกับประเภทการใช้งาน อย่างเช่นวิ่งในเมืองและทางเรียบ, ชอบออกต่างจังหวัดที่ทางขรุขระ, วิ่งทางภาคใต้ที่มีฝนชุกชุม ก็ควรเลือกยางให้เหมาะกับการใช้งาน จะได้ยืดอายุของยางได้มากขึ้น และยังปลอดภัยด้วยอีกต่างหาก โดย การบํารุงรักษารถยนต์อยู่เสมอจะทำให้ยืดอายุการใช้งานได้อีกนาน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับบทความที่เราได้นำมาฝาก ยางรถยนต์แตกลายงา ไม่ได้เป็นอันตรายอย่างที่คิด และถ้าเราดูและรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ด้วยการทำตามขั้นตอนที่เราได้แนะนำมา เชื่อว่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ของท่านได้อย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/