รถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีการแก้ไข

21 views

1 min read

หลายคนที่มีรถยนต์แล้วไม่ได้ขับขี่ อาจจะเป็นเพราะไม่ค่อยมีความจำเป็นที่ต้องออกนอกบ้าน หรือจอดทิ้งไว้เพราะไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานานก็ตามแต่ เมื่อจำเป็นต้องใช้รถกลับพบว่ารถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด ซึ่งหากเป็นแบบนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีแก้ไขมาแนะนำกัน

รถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด นี่คือสาเหตุ

เมื่อจอดรถไว้นานแล้วสตาร์ทไม่ติด น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้

1. แบตเตอรี่

รถยนต์ส่วนใหญ่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งนำมาจากแบตเตอรี่เพื่อใช้ในการสตาร์ท หากจอดรถทิ้งไว้นานจนทำให้แบตเตอรี่เสื่อม หรือหมดก็อาจทำให้การสตาร์ทรถไม่ติดแน่นอน

2. มอเตอร์สตาร์ท

มอเตอร์สตาร์ทเป็นอุปกรณ์ ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาให้เครื่องยนต์ทำงานได้ รถยนต์ที่มีปัญหารถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด แต่แบตเตอรี่ยังมีไฟอยู่ ก็ให้มองมาว่าสาเหตุมาจากมอเตอร์สตาร์ทเกิดความเสื่อมก็ได้

3. เช็คดูว่ามีเชื้อเพลิงเพียงพอหรือไม่

สตาร์ทแล้วทำงานแต่เครื่องยนต์ยังไม่ติด ก็ต้องไปดูว่ามีน้ำมันเพียงพอหรือไม่หรือปั๊มเชื้อเพลิงมีการเสียไส้กรองอาจจะตัน หากไส้กรองตัน ก็คงต้องตามช่างมาดู ช่างอาจจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องน้ำมันเกียร์ให้โดยจะทำที่บ้าน หรือช่างอาจจะขับรถไปเปลี่ยนให้ที่อู่

4. เช็คระบบระบายความร้อนวาล์วหม้อน้ำอยู่ในสภาพปกติหรือไม่

ให้ลองเช็คระบบระบายความร้อนวาล์วหม้อน้ำดู เมื่อเช็คดูแล้วลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดู หากผิดปกติต้องส่งไปซ่อม

วิธีการแก้ไข เมื่อรถสตาร์ทไม่ติด

เมื่อมีปัญหารถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด มีวิธีแก้ไขอันดับแรกให้หาดูว่าสาเหตุมาจากอุปกรณ์ชิ้นไหน ซึ่งสามารถทำได้โดยการบิดกุญแจสตาร์ทรถ และดูว่าอาการของรถเป็นอย่างไร ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 กรณีคือ

1. บิดกุญแจสตาร์ทแล้วเครื่องเงียบ

เมื่อบิดกุญแจและเปิดเครื่องยนต์แล้วไฟหน้าปัดแสดง อยู่แต่เมื่อปิดสตาร์ทรถยนต์แล้วเครื่องเงียบ รถเสีย ไม่มีเสียงสตาร์ท ซึ่งกรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อยก็ขอให้ทำการเช็คการทำงานดังนี้

  • รถยนต์ที่ใช้เกียร์ออโต้ หรือไม่เพราะถ้าหากเข้าเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลังเอาไว้ก็จะทำให้รถสตาร์ทไม่ติดที่เป็นเช่นนี้เพราะเป็นกลไกลการป้องกันไม่ให้รถเกิดอุบัติเหตุในกรณีที่เข้าเกียร์ทิ้งไว้นั่นเอง
  • เมื่อตรวจสอบ ดูแล้วว่าเข้าเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง p หรือ n แต่รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด ให้หาสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่ส่งกำลังไฟไม่พอ หรืออาจมีอุปกรณ์ต่อพ่วงกับแบตเตอรี่หลุดออกไปก็ได้ เพราะว่าการจอดรถทิ้งไว้นานๆ อาจจะทำให้มีพวกสัตว์ต่างๆเข้าไปกัด ทำให้สายต่อพ่วงหลุดออกจากกันได้เช่นหนู หรือแมวที่เข้าไปเล่นในรถก็เป็นได้

2. เมื่อบิดกุญแจสตาร์ทแล้วเครื่องมีเสียงสตาร์ทดังขึ้นแต่รถไม่ติด

รถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด กรณีแบบนี้เมื่อปิดกุญแจสตาร์ทแล้วยังมีเสียงสตาร์ทเครื่องยนต์ ไม่ยอมติดก็น่ามาจากแบตเตอรี่เสื่อมรถเสีย หรือมอเตอร์สตาร์ทติดปกติให้ทำการตรวจเช็คดังนี้

Sponsored
  • ในกรณีที่รถจอดไว้แค่ข้ามคืนแต่สตาร์ทไม่ติด ก็ให้เช็คดูว่าได้เปิดไฟในรถหรือไฟหรี่ทิ้งเอาไว้ทั้งคืนหรือไม่เพราะถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ ก็เพราะแบตเตอรี่มีกำลังไฟอ่อนนั้นเอง
  • ส่วนรถที่จอดทิ้งไว้นานแล้วเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนแล้วกลับมาสตาร์ทไม่ติด สาเหตุก็น่าจะมาจากแบตเตอรี่หมด
  • เมื่อบิดกุญแจสตาร์ทแล้วมีเสียงสตาร์ทรถที่ผิดปกติ อาจจะมีเสียงครืดคราดนั่นมาจากมอเตอร์สตาร์ทที่เสื่อมกำลังจะเสียควรแก้ไขโดยการนำรถไปเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนมอเตอร์สตาร์ทอันใหม่

3. พ่วงแบตเตอรี่กับรถคันอื่น

เมื่อพ่วงแล้วพบว่ารถยนต์สตาร์ทติดก็ถือว่ารถไม่มีปัญหาอะไร เมื่อสตาร์ทติดแล้วก็ควรให้เปลี่ยนแบตลูกใหม่ เพราะว่าการใช้แบตเตอรี่เสื่อมจะทำให้รถมีปัญหาในการสตาร์ทไม่ติดอยู่บ่อยๆ

คำแนะนำเมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน

รถยนต์ที่จำเป็นต้องจอดทิ้งไว้นานควรมีการเตรียมการก่อนจอดทิ้งไว้ เพราะถ้าไม่ดูแลและจอดทิ้งเลยเมื่อกลับมาจะใช้งานไม่ได้ ปัญหารถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด จะมีแน่นอน สิ่งที่ต้องทำคือ

1. แบตเตอรี่

ต้องดูแลแบตเตอรี่เมื่อจะต้องจอดรถทิ้งไว้นานและไม่ได้อยู่ใกล้กับรถโดยการตรวจสอบว่าสายพ่วงแบตเตอรี่ถอดออกหรือยัง สำหรับผู้ทที่อยู่บ้านแต่ไม่ได้ใช้รถ ควรสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 10 นาทีให้ทำอาทิตย์ละ 1-2  ครั้งเพื่อเป็นการถนอมการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นาน

2. ความสะอาดของรถ

หากรู้กำหนดการล่วงหน้าว่าต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ควรนำรถไปล้างทำความสะอาดเพื่อเอาคราบสกปรกที่อยู่บนตัวรถออกให้หมดหากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้ล้างไม่ออกจากนั้นให้นำรถไปจอดไว้ในที่ร่มแล้วเอาผ้าคลุมรถมาคลุมไว้ เพื่อป้องกันฝุ่นละออง

3. ลมยาง

เมื่อรู้ตัวว่าจะต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานควรตรวจสอบลมยางและเติมลมให้มากกว่าปกติที่เคยเติมขณะใช้รถยนต์ประมาณ5-10ปอนด์ เนื่องจากรถที่จอดทิ้งไว้นานยังจะมีอาการไม่คืนตัวจากน้ำหนักรถได้ทิ้งตัวลงบนล้อยางด้านที่ติดกับพื้นอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ล้อยางเสียรูป และเมื่อนำกลับมาขับอีกครั้งจะทำให้รถมีอาการสั่น

เมื่อมีรถยนต์แล้วจำเป็นที่ต้องดูแลรักษา เพื่อถนอมการใช้รถให้ใช้ได้นาน เลี่ยงเรื่องการซ่อมแซมที่ต้องเสียเงินมาก การจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ดูแล ก็จะทำให้เสียเงินทองโดยใช่เหตุในการซ่อมแซมเพื่อจ้างช่างมาดูแล หากเจ้าของรถรู้จักวิธีดูแลรถอย่างถูกต้อง ก็สามารถที่จะป้องกัน แม้เกิดปัญหารถจอดนาน สตาร์ทไม่ติด จากการเสื่อมของอะไหล่รถยนต์ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/