8 เกมฝึกสมอง เล่นแก้เครียด ชวนลูกเล่นด้วยกันได้

91 views

1 min read

สำหรับเด็กๆ การได้เล่นกับคุณพ่อคุณแม่ เป็นอะไรที่มีความสุขมาก คุณพ่อคุณแม่ควรหาเวลาได้เล่นกับลูกๆ บ้าง เพราะการเล่นกับลูกบ่อยๆ นอกจากจะสร้างความสุขแล้ว ยังเป็นการช่วยพัฒนาสมองลูกได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชวนลูกทำกิจกรรมต่างๆ และการเล่นเกมเพื่อฝึกสมองก็ตาม โดยวันนี้เราก็มี 8 เกมฝึกสมอง ที่เหมาะสำหรับคุณพ่อและชวนลูกมาเล่นด้วยกันได้มาแนะนำกันด้วย

เกมฝึกสมอง คืออะไร

เกมฝึกสมองถือเป็นเกมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้ดีทีเดียว โดยจะทำให้ลูกน้อยมีความคิดและจินตนาการเสริมสร้างทักษะ เพิ่มความฉลาดและการเรียนรู้ของเขามากขึ้น เด็กๆ ที่ได้ฝึกสมองบ่อยๆ จะทำให้เป็นเด็กที่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งของได้ดีและเรียนรู้ได้เร็วอีกด้วย

แนะนำ 8 เกมฝึกสมองเล่นกับลูกได้

ในปัจจุบันมีเกมออกมาให้เลือกเล่นเยอะแยะมากมาย แต่เกมเหล่านั้นอาจจะไม่เหมาะกับเด็กๆ ที่มีอายุน้อยเกินไป สำหรับเด็กๆ ที่อายุยังน้อยไม่ควรเล่นเกมที่มีความรุนแรงตามอินเตอร์เน็ต พ่อกับแม่ควรเลือกให้พวกเขาเล่นเกมที่เป็นธรรมชาติของเด็กและเพิ่มการเรียนรู้อย่างเกมที่เราจะมาแนะนำดังนี้

1.เกมวาดรูปเหมือน

การเล่นเกมวาดรูปจะทำให้เด็กมีอิสระในการคิดและเป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ ซึ่งการวาดรูปก็เหมือนการได้เสริมสร้างจินตนาการ โดยเกมนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะหารูปอะไรง่ายๆ มาให้ลูกวาดตาม อย่างเช่น รูปการ์ตูน รูปสัตว์ รูปผลไม้ นอกจากจะทำให้ลูกมีสมาธิที่ดีแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อแขนแข็งแรงอีกด้วย

2.เกมทายจำนวน

การเรียนรู้ที่เกี่ยวกับตัวเลข ก็สำคัญพอๆ กับการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษา การเล่นเกมทายจำนวนกับลูกบ่อยๆ ก็เป็นเกมฝึกสมอง และช่วยให้ลูกเป็นคนนับเลขเก่งอีกด้วย โดยคุณพ่อควรหารูปภาพที่มีสัตว์หรือสิ่งของในภาพและลองทายเล่นกับลูกว่าในรูปมีสัตว์กี่ตัว มีต้นไม้กี่ต้น การชวนลูกเล่นเกมแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกๆ ชื่นชอบแล้วยังเป็นการฝึกสมองและความจำของลูกได้ดีทีเดียว

3.เกมทายมหาสนุก

เกมนี้เป็นเกมการเล่นง่ายๆ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่หากระดาษเปล่ามาและวาดสิ่งของที่อยากจะให้ลูกน้อยทายหลายๆ ใบ และยกป้ายขึ้นมาให้ลูกน้อยทายว่าที่พ่อกับแม่วาดในกระดาษนั้นคือรูปอะไร ซึ่งคำที่ใช้ทายก็ไม่ต้องยากมาก และก็ควรจัดเป็นหมวดหมู่ อย่างเช่น หมวดหมู่ที่เป็นสัตว์ต่างๆ ผักผลไม้ และ สิ่งของที่ใช้ในบ้าน เกมนี้เป็นเกมที่ช่วยให้เด็กๆ สนุกและเป็นการเสริมสร้างความรักให้กับคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย

4.เกมทายชื่อสิ่งของภาษาอังกฤษ

เด็กๆ ที่อยู่ในช่วงของการเรียนรู้จะเป็นช่วงที่เด็กจดจำได้ดี การที่ช่วยให้ลูกฝึกท่องจำภาษาอังกฤษคำง่ายๆ ก่อนวัยเข้าเรียนก็เป็นสิ่งที่ดี และยังเป็นการช่วยฝึกสมองในการจดจำคำศัพท์ต่างๆ ได้ เราจะเริ่มทายชื่อสิ่งของง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษ อย่างเช่น นก Bird ปลา Fish โต๊ะ Table  อย่างนี้เป็นต้น หรือจะเป็นการทายสีง่ายๆ อย่าง สีขาว แดง ดำ การเล่นทายคำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ลูกจำชื่อของสัตว์และสิ่งของเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษได้

5.เกมให้ทายของในมือ

Sponsored

ลองหาสิ่งของที่มีสีสันสดใสมากำไว้ในมือและให้ลูกทายเล่นดู เกมแบบนี้เป็นเกมฝึกสมองการแยกแยะทิศทางซ้ายขวาของลูกได้ดีทีเดียว และควรเลือกเป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ลูกเห็นบ่อยๆ สิ่งของที่ให้ลูกทายก็ควรเฉลยและอธิบายชื่อสิ่งของต่างๆ เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ และยิ่งเฉลยเป็นภาษาอังกฤษจะยิ่งดี เป็นการเรียนภาษาอังกฤษไปในตัวอีกด้วย

6.เกมต่อจิ๊กซอว์

เกมนี้อาจจะดูยากหน่อยสำหรับเด็กแต่ก็ไม่เกินความสามารถ ลองหาจิ๊กซอว์ที่เป็นรูปสัตว์ และสิ่งของที่น่ารักสดใส มาให้ลูกได้เล่นได้ลองต่อดู นอกจากเป็นการเสริมสร้างทักษะ และฝึกสมองได้ดีแล้ว ยังทำให้ลูกมีสมาธิจดจ่อกันสิ่งของได้นาน และยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้ดีอีกด้วย

7.เกมเรียงตัวอักษร

ลองหาซื้อตัวอักษรที่เป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษมาฝึกให้ลูกเรียงและอ่านตามดู เกมฝึกสมองเกมนี้จะทำให้ลูกมีสมาธิและจดจำได้ดี แถมยังฝึกให้ลูกมีความเป็นระเบียบในตัว เพราะการที่เด็กๆ ทำอะไรก็ตามที่ต้องเรียงตามลำดับที่ถูกต้องจะทำให้เด็กเป็นคนที่รักความเรียบร้อยและเจ้าระเบียบในตัวด้วยนะ

8.เกมจับคู่ภาพ

เกมนี้เป็นเกมฝึกสมองที่เล่นง่ายมากๆ และยังช่วยให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกตอีกด้วย เพียงแค่หารูปเหมือน และให้เจ้าตัวเล็กโยงเส้นเข้าหารูปภาพที่เหมือนกัน และยิ่งมีหลายๆ ภาพก็ยิ่งดี เป็นการทำให้ลูกรู้จักแยกแยะความต่างและความเหมือนของแต่ละภาพอีกด้วย

การเรียนรู้ไม่ได้มีแต่อยู่ในห้องเรียน การที่ให้ลูกได้เรียนรู้กับสิ่งรอบตัวหรือเล่นเกมออนไลน์ฟรีที่ช่วยฝึกสมอง ก็ทำให้เขาได้มีพัฒนาการที่ดี และยังเป็นการให้เขาได้เติมโตสมวัย ช่วงเวลาของวัยเด็กของลูกผ่านไปอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่ควรหาเวลาได้เล่นกับลูกบ้างจะได้เก็บความทรงจำดีๆ ในวัยเด็กของลูกน้อยไว้ เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลากลับมาในช่วงเวลานี้ได้อีกแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/