ข้อดี VS ข้อเสีย ในการส่งลูกเรียนโรงเรียนประจำ

998 views

1 min read

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจอยากส่งลูกน้อยไปโรงเรียนแบบประจำ ไม่ได้กลับบ้านเลย หรือนาน ๆ กลับที ต้องฟังทางนี้! เพราะเราจะบอกว่าการส่งลูกเรียนโรงเรียนประจำมีข้อดี – ข้อเสียอยู่แล้ว แต่จะมีอะไรบ้าง เราจำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจ ซึ่งวันนี้ก็ไม่พลาดไปรวบรวมรายละเอียดที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับข้อดี – ข้อเสียมาให้ศึกษา ร่วมพิจารณาตัดสินใจง่ายมากขึ้น จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลย

ข้อดี VS ข้อเสียของการส่งลูกไปเรียนโรงเรียนประจำ

ต้องบอกก่อนว่าโรงเรียนประจำมีให้เราเลือกทั้งที่เป็นแบบรัฐบาล เอกชน และโรงเรียนประจำนานาชาติ แต่ไม่ว่าจะที่ไหนก็ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่คล้ายกัน ได้แก่

ข้อดีของการเลือกส่งลูกไปเรียนโรงเรียนแบบประจำ

 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูก : เมื่อเด็ก ๆ ได้เริ่มต้นทำสิ่งที่ตัวเองต้องการด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็ถือเป็นการเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น เพราะเด็กที่อยู่โรงเรียนแบบนี้แน่นอนว่าต้องช่วยเหลือตัวเองอยู่แล้ว และโรงเรียนก็มักจะมีกิจกรรมให้ทำเยอะอย่าง กิจกรรมบริการสังคม งานศิลปะ ช่างไม้ ฯลฯ ทำให้เด็กค้นหาตัวเองและพัฒนาได้อย่างมั่นใจ
 • มีอิสระในชีวิต รู้จักการพึ่งพาตนเอง : อย่างที่บอกว่าโรงเรียนประจำเด็ก ๆ ต้องอยู่ด้วยตนเอง และมักจะได้รับอิสระในตนเองสูงมาก เพราะไม่มีคุณพ่อคุณแม่มาคอยสั่ง คอยบังคับ (แต่โรงเรียนก็จะมีกฎระเบียบที่ต้องทำตามเหมือนกัน ไม่ใช่ปล่อยละเลย) กระนั้นพวกเขาต้องดูแลพึ่งพาตนเอง ทั้งในเรื่องของการซักผ้า รีดผ้า การเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดร่างกาย ฯลฯ
 • มีความเป็นระเบียบวินัยสูง : ด้วยความที่เป็นโรงเรียนแบบประจำ ไม่ว่าจะ รัฐบาล เอกชน หรือโรงเรียนประจำนานาชาติ ย่อมมีกฎระเบียบที่เป็นแบบแผนและต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น การเข้าเรียน การกินอาหารตามเวลาที่กำหนด การเข้านอนตามเวลาที่กำหนด ซึ่งหากจะได้รับอนุญาตให้ดูทีวี หรือเล่นอินเทอร์เน็ตได้ก็จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย
 • มีได้รับความเชื่อมั่นทางสังคม : ด้วยความที่เด็ก ๆ จะได้รับการศึกษาที่ดีประกอบกับการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อน ๆ ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ในตัวบุคคลแต่ละคน รู้ถึงการอยู่ร่วมกัน การใช้ชีวิต รู้วิธีที่จะเอาชนะความแตกต่างร้อยพ่อพันแม่เหล่านี้ได้ ซึ่งถือเป็นการใช้ชีวิตที่สำคัญ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ก็จะกลายเป็นสิ่งสำคัญขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เป็นเลิศด้านการศึกษา : ถือเป็นเรื่องที่ต้องพูดถึงอย่างที่สุด กับการศึกษาของโรงเรียนประจำที่ถูกจัดให้ต้องเรียนอย่างเป็นระบบ มีวิชาที่พร้อมพัฒนาชีวิตให้เหมือนกับการเรียนโรงเรียนทั่วไป แต่ที่แตกต่างคือการเสริมความพร้อมหลังเลิกเรียนที่สามารถทำกิจกรรมต่อไปได้จนจบ กลายเป็นเด็กใฝ่รู้ใฝ่เรียนในที่สุด
 • รู้จักความสามัคคี และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น : ข้อดีสุดท้ายของการส่งไปโรงเรียนประจำก็คือการที่ลูกจะได้อยู่ร่วมกับผู้อื่น และทำให้เรียนรู้ความสามัคคีที่พออยู่ร่วมกันต้องช่วยเหลือกัน เป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อสร้างเกราะแข็งแกร่งในการใช้ชีวิต ที่สำคัญการอยู่ร่วมกันยังช่วยสร้างความเห็นอกเห็นใจ ความช่วยเหลือเอื้อเฟื้อกลายเป็นเด็กที่มีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิต

ข้อเสียของการเลือกส่งลูกไปเรียนโรงเรียนแบบประจำ

 • ช่วงแรกเด็กจะซึม คิดถึงบ้าน : แน่นอนว่าข้อดีถือเป็นข้อเสียที่ทุกคนต้องได้รับ นั่นคือการที่เด็กต้องไปอยู่โดดเดี่ยวคนเดียวทั้งที่ยังไม่รู้จักใคร ทำให้ในช่วงแรกเกิดภาวะซึม ไม่อยากทำอะไร คิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน อยากไปหาคุณพ่อคุณแม่
 • การปรับตัวเข้าหากัน : เรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกข้อเสียที่เด็ก ๆ ต้องอยู่ร่วมกัน ต้องใช้ชีวิตด้วยกัน บางคนมาจากครอบครัวตามใจก็อาจจะมากดขี่เพื่อนด้วยกันให้ทำโน่นทำนี่ เด็กที่ยอมคนก็อาจจะตกเป็นคนต้องทำตามคำสั่ง จึงอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวกันหลายเดือน
 • เด็กอาจถูกเพื่อนแกล้งแล้วไม่มีใครปกป้อง : เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะผลเสียหน่อย เพราะพ่อแม่ไม่รู้ว่าการส่งลูกไปโรงเรียนประจำจะมีเด็กที่มากลั่นแกล้งลูกหรือไม่ แล้วถ้าถูกแกล้งจริง บางครั้งคุณครูอาจจะไม่ได้ดูแลทั่วถึงพอก็ยิ่งทำให้ลูกกลัว ถูกแกล้งอยู่บ่อยครั้ง จากที่จะเรียนก็เลยไม่เรียน ไม่อยากทำอะไร
 • ถูกกดดันด้านการเรียน : ด้วยความที่ต้องอยู่โรงเรียนตลอดวัน ทุกวัน ก็อาจจะเจอแรงกดดันด้านการเรียนที่ไม่สามารถปรับทุกข์กับใครได้ ครั้นจะออกมาก็ยากอีก เพราะต้องอยู่ในนั้นตลอด
 • ค่าเทอมค่อนข้างสูง : ปิดท้ายกันที่ข้อเสียอีกอย่างที่ไม่อาจละเลยนั่นคือเรื่องของค่าเทอม แน่นอนว่าการส่งลูกไปเรียนแบบนี้ จะรัฐบาล เอกชน หรือโรงเรียนประจำนานาชาติก็ตาม เสียค่าเทอมแพงกว่าโรงเรียนทั่วไป เพราะถือว่าต้องกินต้องนอนต้องเรียนอยู่ในนั้น

จะเห็นได้เลยว่าการส่งลูกไปโรงเรียนประจำก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรแล้วก็อยากให้คุณพ่อลองทบทวนให้ดีอีกครั้ง ลองเทน้ำหนักทั้งสองส่วนนี้แล้วดูว่าลูกเรามีนิสัยเป็นอย่างไร กล้าคิดกล้าทำ กล้าพูดหรือไม่ พร้อมใช้ชีวิตคนเดียวหรือเปล่า หรืออาจจะขี้กลัว ตกเป็นเหยื่อความเสี่ยงเพื่อนแกล้ง ฯลฯ ถ้ารู้สึกว่าข้อดีมากกว่าก็ส่งไปเรียนได้ แต่ถ้าข้อเสียมากกว่าก็อยากแนะนำให้เรียนโรงเรียนทั่วไปดีที่สุด เพราะเราก็จะได้อยู่ดูแลใกล้ชิดลูก สอนลูกในเรื่องต่าง ๆ ได้เช่นกัน

Sponsored

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/