หัวหน้าครอบครัวที่ดี เป็นได้ไม่ยาก! ถ้าคุณรู้หลัก 7 ข้อ ดังต่อไปนี้

113 views

1 min read

การเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่! ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน ซึ่งที่เรากล่าวมาแบบนี้ก็เพราะว่า คุณผู้ชายหลายๆ คน คิดว่าการหาเงินให้ภรรยาและลูกได้เยอะๆ นั้น คือคุณสมบัติที่ดีของหัวหน้าครอบครัว ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว การเป็นหัวหน้าครอบครัวไม่ได้วัดกันที่เรื่องเงิน แต่! มันต้องพึ่งหลายๆ ปัจจัยในการประคองชีวิตคู่หรือชีวิตครอบครอบ เพราะฉะนั้นแล้ว ในวันนี้เราจะมีกล่าวถึงหลัก 7 ข้อ ที่หัวหน้าครอบครัวต้องมีติดตัว ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1. หัวหน้าครอบครัวที่ดี มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด

ข้อแรกสำหรับการเป็นหัวหน้าครอบครัวคือคุณต้องมีความเด็ดขาดในการตัดสินใจ! โดยการตัดสินใจที่ว่านี้อาจจะเป็นเรื่องการเล่าเรียนของลูก การซื้อบ้านใหม่ การกู้หนี้ที่จะนำมาใช้จ่ายภายในครอบครัว การตั้งกฎเกณฑ์ต่างๆ ภายในบ้าน การตัดสินใจว่าวันหยุดยาวนี้จะเที่ยวที่ไหนดี เป็นต้น สำหรับการตัดสินใจมีส่วนสำคัญสำหรับการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีก็เพราะว่าบางเรื่องภรรยาหรือผู้หญิงอาจจะไม่ได้มีความเด็ดขาดเท่าผู้ชายเท่าไหร่นัก ทำให้การตัดสินใจที่เด็ดขาดจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่สมาชิกภายในครอบครัว ว่าอย่างน้อยๆ เขาก็มีผู้นำที่จะช่วยทำให้พวกเขาอุ่นใจหากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นนั่นเอง

2. ซื่อสัตย์ต่อครอบครัวของตัวเอง

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อสำคัญสำหรับการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีนั่นก็คือ ‘ความซื่อสัตย์’ เพราะมีคุณผู้ชายหลายๆ คน ทำให้ครอบครัวพังอย่างไม่รู้ตัวจากการไม่ซื่อสัตย์ ไปแอบมีบ้านเล็กบ้านน้อย จนทำให้บ้านที่เคยมีความสุข เปลี่ยนไปมีแต่ความทุกข์ใจ จากครอบครัวที่อบอุ่นก็กลายเป็นครอบครัวที่แตกแยก ดังนั้นการซื่อสัตย์จึงการเป็นคุณสมบัติที่สามีที่ดีพึงจะต้องมีติดตัว!

3. ไม่ปล่อยให้คนในครอบครัวเผชิญปัญหาเพียงลำพัง

เมื่อสมาชิกในบ้านมีปัญหาสิ่งที่หัวหน้าครอบครัวที่ดีจะต้องทำอย่างเร่งด่วน คือยื่นมือเข้าไปช่วยหรือเข้าไปรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น! ไม่ว่าปัญหานั้นจะเป็นของลูกหรือภรรยาก็ตาม เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณปล่อยให้พวกเขาเผชิญปัญหาเพียงลำพัง นั่นอาจจะทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวสั่นคลอนเอาได้ อีกทั้งการร่วมมือร่วมใจแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กัน จะช่วยทำให้ครอบครัวของคุณมีความสุขแม้จะตกอยู่ในสภาวะที่ทำให้ยิ้มไม่ออกก็ตาม

4. รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเสมอ

แม้ว่าคุณจะขึ้นชื่อว่าเป็นหัวหน้าครอบครัว แต่! สิ่งที่คุณควรจะทำนั่นก็คือการรับฟังความคิดเห็นจากคนในบ้าน ว่าส่วนมากแล้วเขาต้องการอะไร ? มีความเห็นในเรื่องต่างๆ ไปในทิศทางไหน ? เพราะอย่าลืมว่าการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขนั้น ต้องรับฟังเสียงคนส่วนมาก แม้ว่าคุณจะเป็นหัวหน้าครอบครัวก็ตามแต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ความคิดของคุณไม่ถูกเลือกหรือไม่เป็นที่พอใจต่อสมาชิกคนอื่นๆ คุณก็ต้องรับฟัง เพื่อที่คุณจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมากที่สุด! นี่จึงกลายเป็นหลักการง่ายๆ สำหรับการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี

5. ไม่เกี่ยงงานบ้าน แม้ว่าใจคุณจะไม่ทำ

คำว่างานบ้านไม่ได้บัญญัติไว้ว่าภรรยาหรือลูกต้องทำเท่านั้น! เพราะฉะนั้นแล้วหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณก็สามารถหยิบจับงานบ้านต่างๆ กันเช่นกัน ช่วยกันคนละเล็ก คนละน้อย บ้านของคุณก็จะน่าอยู่และสะอาดแล้วล่ะ แต่ก็ยังมีผู้ชายหลายๆ คน คิดว่าการทำงานบ้านจะต้องเป็นเรื่องของผู้หญิงเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ล่ะก็ เราคงบอกได้เลยว่า คุณคงไม่ได้ตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวที่ดีไปครอบครองอย่างแน่นอน

Sponsored
pexels-photo-2253879.jpeg

6. การเงินในบ้านต้องไม่บกพร่อง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องการเงิน มีผลต่อความสุขของสมาชิกในครอบครัวเป็นอย่างมาก! เมื่อคุณได้รับตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวแล้ว คุณจำเป็นต้องวางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อที่ครอบครัวของคุณจะได้ไม่มีปัญหานี้เข้ามากวนใจ หรือถ้าครอบครัวไหน แยกกระเป๋าเงินกันใช้ คุณก็ต้องพร้อมที่จะซัพพอร์ตทันทีที่สมาชิกภายในครอบครัวเดือดร้อนเรื่องเงิน และถ้าคุณทำได้การเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีของคุณก็จะสมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยล่ะ

7. หัวหน้าครอบครัวจะต้องหมั่นทำให้คนในบ้านยิ้มอยู่เสมอ

หากบรรยากาศภายในบ้านตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา มันคงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก! ดังนั้นหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณ คงต้องหมั่นสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ ด้วยการสร้างรอยยิ้มให้สมาชิกได้หัวเราะกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นมุขตลก กล่าวคำชมเชย หรือบางครั้งคุณอาจจะพาครอบครัวออกไปเที่ยวต่างจังหวัด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในบ้านและเป็นการผ่อนคลายความเครียดของทุกๆ คน เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคุณผู้ชายคนไหนอยากจะทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวที่ดี ก็อย่าลืมสร้างรอยยิ้มเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่ในครอบครัวบ้างล่ะ!

7 ข้อสำคัญที่เรากล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติที่ดีของหัวหน้าครอบครัว ซึ่งถ้าคุณตรวจเช็คแล้ว มันตรงกับตัวคุณไม่ถึงครึ่ง คุณคงต้องพิจารณาตัวเองแล้วล่ะว่า คุณทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวได้ดีแล้วจริงๆ หรอ ? ซึ่งถ้าคำตอบออกมาว่ายังไม่ดีพอ คุณคงต้องเริ่มปรับปรุงตัวเอง เพื่ออนาคตครอบครัวของคุณจะได้มีความสุขและสามารถพูดคำว่าครอบครัวได้อย่างเต็มปากเต็มคำ และเชื่อเราเถอะว่าคุณจะรู้สึกภูมิใจในความเป็นชาย เมื่อภรรยาของคุณเดินมาบอกว่า ‘คุณคือหัวหน้าครอบครัวที่ดีที่สุดสำหรับเขา’

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/