บอกลาปัญหา "อ้วนลงพุง" แค่ปรับวิธีกินให้ถูกต้องเท่านั้น

9 views

1 min read

ร้อยทั้งร้อยหากลองสังเกตดูแล้ว “อ้วนลงพุง” ถือเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังประสบพบเจอ แต่กระนั้นปัญหาอ้วนที่ว่าจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแค่คุณได้รู้วิธีกินอาหารอย่างถูกต้อง ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเท่านั้น แต่จะเป็นปรับเปลี่ยนรูปแบบไหนบ้าง เราไปติดตามพร้อมกันได้เลย การันตีว่าช่วยได้จริงเห็นผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงแน่นอน

ปรับวิธีกินให้ถูกต้องบอกลาปัญหา "อ้วนลงพุง"

ไม่อยากอ้วนลงพุง ทำอย่างไรดี วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก รับรองว่าจะทำให้คุณมีหุ่นสวย เป๊ะ ไม่อ้วนลงพุงแน่นอน

1. ลดไขมัน ลดอาหารทอด – ผัดให้ได้

ใครรู้ตัวว่าเข้าข่ายอ้วนลงพุงแล้วนั้นสิ่งที่จะช่วยคุณได้อย่างมากในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินก็คือลดไขมัน ลดอาหารประเภททอด ผัด และกันมากินบรรดา ยำ ลวก ต้ม ตุ๋น นึ่ง อบแทนเลยดีที่สุด หรือจะเลือกกินไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาวก็ได้ แต่ให้เลือกไข่ไก่ 1 ฟองที่ปรุงต่างกัน จะได้รับพลังงาน 3.5 เท่า ซึ่งไข่ต้มให้พลังงาน 70 แคลอรี ไข่ดาว 160 แคลอรี และไข่เจียว 250 แคลอรี

2. มื้อเช้ากินทุกวัน และกินด้วยสูตร 2 : 1 : 1

ด้วยความที่ร่างกายอดอาหารมาตลอดคืน มื้อเช้าจึงสำคัญมาก ๆ และยังช่วยให้ร่างกาย และสมองได้พักผ่อน ฟื้นฟูไปอีก เลือกกินอาหารที่เหมาะสมก็ทำให้ช่วยป้องกันโรค รวมถึงไม่ทำให้เกิดปัญหานี้อีกด้วย แนะนำให้เลือกกินสูตร 2 : 1 : 1 คือ ใน 1 จานให้กินผักผลไม้ 2 : โปรตีน 1 : คาร์โบไฮเดรต 1 อย่างไรก็ดี การที่กินผักผลไม้ด้วยก็จะช่วยให้อิ่มได้เร็วมากขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นจากกากใยที่มี และควรกินอาหารเช้าในปริมาณสูง ๆ ส่วนมื้อเที่ยง – มื้อเย็นให้กินในปริมาณที่ลดลงมา

3. คุมน้ำตาลนอกมื้ออาหาร ไม่ให้เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

การควบคุมน้ำตาลนอกมื้ออาหารถือเป็นวิธีลดความอ้วนที่ทำให้คุณได้เข้าถึงผลลัพธ์ร่างกายที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้คุณได้ลงหน้าท้องลง ปัญหาอ้วนลงพุงก็จะไม่เกิด โดยแนะนำว่าให้ลดปริมาณเครื่องดื่ม ยกตัวอย่างเช่น

 • น้ำผลไม้ ปริมาณ 220 มล. จะมีค่าเท่ากับ 6.25 ช้อนชา
 • กาแฟสด ปริมาณ 475 มล. จะมีค่าเท่ากับ 10.5 ช้อนชา
 • นมเปรี้ยว ปริมาณ 400 มล. จะมีค่าเท่ากับ 19 ช้อนชา
 • น้ำอัดลม ปริมาณ 450 มล. จะมีค่าเท่ากับ 10.75 ช้อนชา
 • ชานมไข่มุก ปริมาณ 350 มล. จะมีค่าเท่ากับ 11.25 ช้อนชา
 • ชาเขียว ปริมาณ 500 มล. จะมีค่าเท่ากับ 14.5 ช้อนชา

4. ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 – 9 แก้ว

น้ำเปล่ากับการลดความเสี่ยงอ้วนลงพุงถือเป็นสิ่งที่สัมพันธ์กันโดยสิ้นเชิง โดยที่เราควรเลือกดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 – 10 แก้ว จะช่วยลดได้ดี เพราะการที่ได้ดื่มน้ำวันละ 8 – 10 แก้วช่วยให้ไขมันในร่างกายสลายลงง่ายมากขึ้น และยิ่งถ้าดื่มก่อนมื้ออาหาร 1 ชม. ด้วยแล้วก็จะยิ่งช่วยลดความอยากกินอาหารมากมายลงได้อีก พร้อมทำให้รับบการย่อยทำหน้าที่ได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ ถ้าจะให้แนะนำเรื่องการดื่มน้ำจริง ๆ ก็ควรดื่มไม่เกินวันละ 10 แก้วต่อวัน เพราะไม่อย่างนั้นไตจะทำงานหนัก เกิดเซลล์บวมน้ำ และมีอาการอาเจียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะได้

5. เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Sponsored

เพราะในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีสารที่ทำให้เกิดแคลรีในร่างกายสูง เราได้สะสมไขมันต่าง ๆ ในร่างกายมากขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้เกิดปัญหาอ้วนลงพุงในที่สุดได้ ยิ่งกินทุกวัน หรือตลอดทั้งสัปดาห์ก็ยิ่งสะสมมากขึ้นและยากที่จะกำจัดออก โดยที่แคลอรีในเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเผาผลาญลดลง ไขมันอุดตันในเส้นเลือดเร็วมากขึ้น และยังเกิดปัญหาสุขภาพร่างกายด้านอื่น ๆ ด้วย ถึงจะฟังดูเป็นวิธีลดความอ้วนที่ยากสำหรับนักดื่มแต่หากทำได้เชื่อว่าหน้าท้องได้กลับมาแบนราบแน่นอน

6. แนะนำการเลือกกินในลักษณะต่าง ๆ

สำหรับการเลือกกินในลักษณะต่าง ๆ ต่อไปนี้นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรนำไปปรับใช้มาก ๆ หากต้องการที่ลดความเสี่ยงอ้วนลงพุงได้ง่าย ๆ ถามว่าคืออะไร?

 • เลือกกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไขมันต่ำ อย่าง ไข่ขาว เนื้ออกไก่ เนื้อปลา ลูกชิ้นต่าง ๆ เนื้อหมูสันใน
 • อาหารที่ควรเลี่ยงมากที่สุดจะเป็นลักษณะอาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น แหนม เบคอน ไส้กรอก หมูยอ แฮม ฯลฯ
 • เลือกกินข้าว และแป้งที่ไม่ขัดสี อย่าง ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ ที่ควรจะเลือกกินอย่างดีที่สุด
 • เลือกกินผักที่เป็นใบ แต่ให้ระวังผักที่เป็นหัว อย่าง ข้าวโพด ฟักทอง มันเทศ เผือก มันแกว มันฝรั่ง แห้ว ซึ่งผักเหล่านี้จะจัดอยู่ในกลุ่มข้าว – แป้ง
 • เลือกดื่มน้ำที่เป็นรูปแบบพร่องมันเนยที่จะมีความหวานอยู่น้อย หรือเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ นมถั่วเหลืองหวานน้อย วันละ 1 – 2 แก้วไปเลย
 • เลือกกินผลไม้ที่มีความหวานน้อยมากที่สุด เช่น สาลี แอปเปิล ฝรั่ง ชมพู่ ส้มเขียวหวาน แก้วมังกร แคนตาลูป ที่ควรกินไม่เกิน 1 จานรองแก้วกาแฟ หรือประมาณ 6 – 8 คำต่อ 1 มื้อ และควรเลี่ยงที่เป็นบรรดาผลไม้อบแห้ง หรือน้ำผลไม้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนที่เข้าข่ายอ้วนลงพุงจะเกิดความเข้าใจและพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองก็เพื่อตัวเองอย่างที่สุด เพื่อหน้าท้องที่แบนราบและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ทั้งนี้นอกจากปรับเปลี่ยนการกินแล้วควรมีการออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.อัปเดตก่อนใคร ทรงผมชาย 2023 รู้แล้วรีบเปลี่ยนลุคให้ไวเลย

2.แจก! เคล็ดลับกินให้หุ่นดี เฮลตี้ได้ทุกมื้อ