มือใหม่ต้องคลิก! เริ่มต้นซื้อกองทุน ต้องรู้อะไรบ้าง

4 views

1 min read

การลงทุนกับกองทุนแต่ละอย่างย่อมมีความเสี่ยงอยู่ในตัว เพราะการซื้อกองทุนก็คือการที่เราเอาเงินไปให้ผู้เชี่ยวชาญคนกลางเลือกลงทุนให้กับเรา ดังนั้นก่อนจะลงทุนผู้ลงทุนต้องรู้จักตัวเองเสียก่อนว่าต้องการลงทุนแบบไหน มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด  ซึ่งการเริ่มต้นซื้อกองทุนก็เหมือนกัน ก็ควรศึกษาหาแนวทางในเบื้องต้นให้เข้าใจก่อน และ วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่าการจะซื้อกองทุนนั้น ต้องรู้อะไรบ้าง

1. เริ่มต้นซื้อกองทุน ต้องรู้เป้าหมายการลงทุนว่าจะลงทุนกับอะไร

กองทุนมีมากมายหลายชนิด ก่อนซื้อขายกองทุนรวมเราต้องรู้เป้าหมายก่อนว่าเราต้องการลงทุนแบบไหน ต้องการลงทุนในราคาเท่าไหร่ ผลตอบแทนจะคุ้มหรือไม่ และกองทุนที่เราลงทุนด้วยเอาเงินที่เราลงทุนไปทำอะไร สิ่งเหล่านี้คือความรู้เบื้องต้นที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้และควรศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และ เมื่อรู้เป้าหมายของการลงทุนแล้ว ก็ต้องรู้ด้วยว่าตัวเองต้องการลงทุนในรูปแบบใด จะระยะสั้น ระยะกลาง หรือ ระยะยาว อยากลงทุนกับอะไร อย่างเช่น ทองคำ น้ำมันเชื้อเพลิง อุตสาหกรรม อย่างนี้เป็นต้น และ ควรเลือกลงทุนกับกองทุนที่เหมาะสมกับเราจะดีที่สุด

2. ต้องรู้ว่าปัจจัยความเสี่ยงมีแค่ไหน

เมื่อรู้เป้าหมายการลงทุนแล้ว ก่อนเริ่มต้นซื้อกองทุนก็ต้องศึกษาความเสี่ยงที่จะตามมาด้วย เพราะการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงอยู่ด้วยเสมอ เราต้องถามตัวเราเองว่า เรารับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน และ ถ้าการลงทุนไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจเราหวังเราจะรับได้หรือไม่ เพราะการลงทุนไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือ กองทุนก็ตาม ถ้าผู้ลงทุนหวังแต่กำไรอย่างเดียวนั่นก็หมายความว่าคุณจะต้องผิดหวังแน่ๆ เนื่องจากการลงทุนไม่ได้มีแต่กำไรอย่างเดียว บางคนเคยผิดหวังจากการเล่นหุ้นจนเข็ดขยาดไปเลยก็มี ซึ่งในจุดนี้นักลงทุนต้องเรียนรู้จะยอมรับปัจจัยความเสี่ยงให้ได้ เพราะเมื่อการลงทุนซื้อขายกองทุนรวมไม่ได้เป็นที่ใจหวังจะได้ไม่ผิดหวังจนเกินไป

3. ต้องรู้ว่าบริษัทที่จะลงทุนมีนโยบายอย่างไร

แต่ละบริษัทฯจะมีนโยบายของบริษัทฯแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับที่บริษัทฯนั้นๆ ได้กำหนดไว้ โดยผู้เริ่มต้นซื้อกองทุนควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะถ้าลงทุนไปโดยไม่รู้นโยบายที่ทางบริษัทฯตั้งไว้ อาจจะทำให้ผู้ลงทุนเลือกลงทุนไม่เหมาะกับตัวเอง เพราะบางบริษัทฯจะมีนโยบายว่าจะมีการลงทุนเกี่ยวกับอะไร อย่างเช่น

  • มีนโยบาย ลงทุนกับตราสารหนี้ ก็คือ มีนโยบายการลงทุนใน พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ ตั๋วเงิน ตั๋วเงินคลัง
  • มีนโยบาย ลงทุนประเภทผสม ระหว่าง ตราสารทุน / ตราสารหนี้ และตราสารอนุพันธ์ โดยจะกำหนดการลงทุนในตราสารทุนตามระดับความพอใจของลูกค้าอย่างนี้ เป็นต้น

4. ต้องรู้ด้วยว่าการลงทุนต้องคอยติดตามเช่นไร

ควรติดตามเอาใจใส่การลงทุน อย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้การเริ่มต้นซื้อกองทุนจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้เราก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องปล่อยปะละเลยแต่อย่างไร เราก็ต้องคอยติดตามด้วยเพราะกองทุนในประเทศมีมากมายหลายกองทุน จะต้องคอยติดตามดูว่ากองทุนที่เราลงทุนอยู่ให้ผลตอบแทนดีไหม และ ถ้ามีกองทุนอื่นที่ดีที่น่าสนใจให้ผลกำไรมากกว่าเราก็สามารถย้ายกองทุนของเราไปลงทุนในกองทุนอื่นที่ให้ผลกำไรมากกกว่าได้เลย

5. ต้องรู้เทคนิคในการซื้อ – ขาย

ก่อนตัดสินใจเริ่มต้นซื้อกองทุนเราควรจะรู้ปัจจัยพื้นฐาน การซื้อ – ขาย ด้วยว่ากองทุนที่เราจะลงทุนด้วยนั้น ควรซื้อขายในช่วงใด จะคุ้มหรือไม่ที่เราจะลงทุนด้วย และ จากการประเมินกองทุนตัวที่เราสนใจอยู่ในลำดับเท่าไหร่ ถ้าอยู่ในเกณฑ์ที่เราพอใจก็ค่อยตัดสินใจซื้อได้ และ เมื่อต้องการขายกองทุนก็ต้องศึกษาด้วยว่าในช่วงที่เราต้องการขายนั้นกองทุน หรือ หุ้นที่เราถือยู่นั้นอยู่ในเกณฑ์กำไรเท่าไหร่ อยู่ในเกณฑ์ที่เราพอใจไหมแล้วค่อยตัดสินใจขาย ซึ่งเทคนิคเหล่านี้นักลงทุนควรศึกษาให้เข้าใจก่อนเสมอ

Sponsored

6. ต้องรู้เมื่อขายคืนนานไหมจะได้เงิน

ในยุคปัจจุบันการซื้อขาย ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายกองทุนรวมหรือหุ้นก็เป็นอะไรที่ง่าย และ สะดวกสบายมากเพราะเราแค่ใช้ สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ก็สามารถซื้อขายหุ้น หรือ กองทุนในตลาดออนไลน์ได้ทันทีตามความสะดวกของเรา แต่หลายคนยังไม่ค่อยรู้ว่าการซื้อขายหุ้นหรือกองทุนนั้นจะไม่ได้รับเงินสดทันใจในเวลาซื้อขายทันทีเลย แต่จะได้รับเงินหลังการขาย ภายใน 1 วัน 3 วัน หรือ 5 วัน จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ละกองทุน สำหรับช่องทางการรับเงินก็จะมีอยู่ 2 วิธีคือ ทางกองทุนจะโอนให้เราทางเลขที่บัญชีที่เราผูกไว้ตอนซื้อกองทุน และ อีกวิธีหนึ่งก็จะได้รับเงินคืนเป็นเช็คเงินสดจัดส่งมาทางไปรษณีย์ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าตอนที่เราซื้อกองทุนเราได้ทำข้อตกลงการรับเงินในช่องทางไหน

7. ต้องรู้ว่ามีค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย

ค่าธรรมเนียมไม่ได้มีเฉพาะการซื้อขายหุ้นเท่านั้น แต่การซื้อกองทุนก็มีค่าธรรมเนียมด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อกองทุนก็ควรศึกษาให้รู้ด้วย เพราะกองทุนจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลการลงทุนให้เรา และ ย่อมต้องมีค่าธรรมเนียมเป็นธรรมดา สิ่งเหล่านี้ผู้ลงทุนมักลืมไป เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มต้นซื้อกองทุนก็ควรคิดคำนวณดูว่ากองทุนที่เราซื้อไปนั้น เมื่อหักค่าธรรมเนียมแล้วยังให้ผลตอบแทนเราคุ้มอยู่หรือไม่ เพราะไม่ว่าจะซื้อ หรือ ขายผู้ลงทุนต้องจ่ายค่าธรรมเนียมด้วยทุกครั้ง

และนี่คือการคาดคะเนในเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นซื้อกองทุน ครูที่ดีที่สุดก็คือประสบการณ์ที่เราต้องเจอไม่มีใครไม่เคยล้ม แต่เมื่อล้มต้องรู้จักลุกและสู้ ใช้ประสบการณ์ที่เราเจอมาสอนตัวเรา เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจลงทุนผู้ลงทุนควรศึกษาการลงทุนให้เข้าใจก่อน และควรเลือกกองทุนที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/