คุณพ่อต้องสังเกต อุจจาระทารกไม่ใช่แค่การขับถ่าย แต่บ่งบอกได้หลายอย่าง

6 views

1 min read

เรื่องของอุจจาระโดยเฉพาะกับเด็กทารกถือว่าสำคัญอย่างมาก ใครที่กำลังเป็นคุณพ่อ หรือคุณพ่อมือใหม่ใด ๆ แล้วต้องศึกษาอย่างรอบคอบ เพราะนี่ไม่ใช่แค่การขับถ่าย แต่บ่งบอกได้หลายอย่าง และเราได้รวบรวมมาให้นำไปสังเกตกัน เผื่อว่าเจ้าตัวน้อยถ่ายออกมาแล้วดันเป็นอย่างที่ว่าจะได้รับมือทันท่วงที ว่าแต่อุจจาระทารกจะมีแบบไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

ทำความเข้าใจเรื่องของอุจจาระทารก

ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 6 หลังตลอดเป็นต้นไป ทารกจะมีการพัฒนาด้านลำไส้ทำให้เกิดการดูดซึมที่ดี ช่วยย่อยนมแม่ได้แล้ว ไม่เหลือกากในอาหารใดทิ้งไว้ ทำให้ทารกถ่ายได้น้อยลงและมีเนื้อเพิ่มมากขึ้น ลักษณะอาจจะเหลวคล้ายโจ๊ก หรือเหมือนยาสีฟันเหนียว ๆ ได้ สีของอุจจาระเป็นได้ตั้งแต่สีเหลือง สีเขียวปนเหลืองทั้งหมดขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณพ่อให้ลูกกินด้วย โดยจำนวนครั้งในการถ่ายท้องต่อวันจะอยู่ที่ 1 – 2 ครั้ง หรือบาง 2 – 3 วันถ่ายมา 1 ครั้ง อย่าลืมสังเกตด้วยว่าอุจจาระทารกมีลักษณะอย่างไร ถ้ายังนิ่ม ถ่ายคล่องก็ว่าปกติ ไม่ได้ท้องผูก

ลักษณะของอุจจาระเด็กทารกที่ควรรู้

1. ลักษณะอุจจาระที่ลูกกินนมแม่

คุณพ่อต้องสังเกตหากลูกน้อยกินนมแม่นั้นจะเป็นอุจจาระที่ค่อนข้างปกติ ออกสีเขียว สีมัสตาร์ด หรือสีน้ำตาลโดยเนื้อจะมีความเหลว นิ่ม อาจดูเหมือนคนท้องร่วงแต่กลิ่นจะแตกต่างกว่าคือมีความหอม ไม่เหมือนกลิ่นอุจจาระทั่วไป

2. ลักษณะอุจจาระที่ลูกกินนมผงของทารก

ลูก ๆ ที่กินนมผงต้องมีสีอุจจาระทารกที่ดี ได้แก่ สีเหลืองหรือสีน้ำตาลที่จะมีลักษณะเหนียวข้น เสมือนเป็นเนยถั่ว ซึ่งเด็กที่กินนมประเภทนี้จะมีจำนวนอุจจาระที่น้อยกว่ากินนมแม่ แต่เนื้อจะมีขนาดใหญ่กว่า และกลิ่นค่อนข้างรุนแรงกว่าเด็กที่กินนมแม่

3. ลักษณะอุจจาระแรกเกิด

ความแรกเกิดนั้นอุจจาระจะยังไม่ได้ออกสีเหลืองขนาดนั้น ปกติจะเป็นสีเขียวขี้ม้าปนดำนิด ๆ มีความเหนียวคล้ายกับน้ำมันเครื่อง หรือขี้เทา และเมื่อหลังคลอดแล้ว 2 – 4 วัน สีของอุจจาระของลูกเปลี่ยนแปลงไปความเขียวจะจางลง ไม่เหนียมหนืดอีกต่อไป

4. ลักษณะอุจจาระที่รับอาหารเสริมธาตุเหล็ก

บางครั้งคุณพ่อต้องช่วยคุณแม่ป้อนอาหารเสริมสร้างความแข็งแรงด้านต่าง ๆ ซึ่งต้องรู้ไว้ว่าหากลูกได้รับอาหารเสริมธาตุเหล็ก อย่าง ผักโขม ถั่วบด หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความสีเขียวในมื้ออาหาร อุจจาระทารกจะมีสีเขียวเกิดขึ้น จะเขียวเข้ม หรืออ่อนก็ไม่ต้องตกใจไป

5. ระวังอุจจาระมีเศษอาหารอยู่ด้วย

คุณพ่อบางคนอาจจะตกใจว่ามีเศษอาหารอยู่แล้วสีอุจจาระทารกก็แปลก ๆ จะเป็นอะไรไหม ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องทำความเข้าใจว่าบางอย่างกระเพาะทารกก็ยังย่อยได้ไม่สมบูรณ์ อาหารบางชนิดหลุดผ่านลำไส้เล็กเร็วมาก ทำให้เกิดเป็นเศษไปติดอยู่ รวมถึงสีที่แปลก ๆ ด้วย ไม่ต้องกังวลไป

6. อุจจาระมีมูกเลือกสีแดงปน

หากลูกมีอุจจาระเป็นสีแดงให้ดูก่อนว่าอาหารที่ลูกกินเป็นอะไร เพราะมีส่วนทำให้เกิดสีนี้ขึ้นได้ อย่าง น้ำผลไม้รวม แก้วมังกร บีทรูท หรือมะเขือเทศ แต่หากมีมูกเลือดปนอยู่นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกกำลังแพ้โปรตีนในนม หรือถ้าเป็นสีแดงแล้วมาจากอาการท้องเสียด้วยนั่นหมายถึงลูกติดเชื้อแบคทีเรียบางอย่าง รีบพบแพทย์ดีที่สุด

Sponsored

7. ลักษณะอุจจาระลูกมีเลือดสีดำปน

สังเกตว่าแล้วพบว่าอุจจาระทารกมีคราบเลือดเป็นสีดำปนอยู่ หมายความว่าลูกได้เอาเลือดที่ติดอยู่หัวนมแม่ซึ่งขณะนั้นเป็นแผลและมีเลือดออกอยู่เข้าไปด้วย แม้ว่าสีอุจจาระจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดเพราะอาจมาจากอาการอื่นแทน อย่าง ติดเชื้อที่รุนแรงก็เป็นได้เช่นกัน

8. ลักษณะอุจจาระเป็นก้อนเล็กและแข็ง

คุณพ่อเมื่อสังเกตแล้วพบว่าอุจจาระลูกเล็ก ๆ คล้ายก้อนกรวดและมีลักษณะแข็ง ให้รู้ไว้เลยว่าทารกกำลังมีอาการท้องผูกหลังจากเริ่มกินอาหารแข็ง หรือเป็นสัญญาณเตือนว่าทารกกำลังแพ้นมถั่วเหลือง นมวัว แพ้บางอย่างที่มีในนมแม่ รวมถึงนมผงทารก

9. ลักษณะอุจจาระมีความเหลว

ความเหลวหรือท้องเสีย เป็นน้ำนี้จะมีลักษณะสีอุจจาระทารก เช่น สีเหลือง สีน้ำตาล หรือสีเขียว แสดงให้เห็นว่าทารกกำลังเกิดการติดเชื้อและมีอาการแพ้ใด ๆ อยู่ก็เป็นได้ และหากปล่อยไว้นานไม่รีบพบแพทย์เพื่อรักษา ทำให้ลูกเกิดภาวะขาดน้ำในที่สุดได้

10. ลักษณะอุจจาระมีสีขาวซีด

ทำไมอุจจาระทารกออกมาแล้วมีสีขาวแตก ๆ ไม่มีสีเหลืองปะปนอยู่เลย นั่นไม่ใช่เรื่องดีเพราะอาจเป็นสัญญาณที่กำลังเตือนคุณพ่อว่าลูกมีระบบย่อยอาหารไม่ดี ซึ่งสีขาวที่มีให้เห็นยังบ่งบอกได้อีกความผิดปกติของลูกเรื่องถุงน้ำดี หรือตับ

11. ลักษณะอุจจาระทารกเป็นมูกเหลวปน

หากทารกของคุณพ่อถ่ายออกมาแล้วมีลักษณะเป็นสีเขียวออกริ้ว ๆ เส้น ๆ หรือก้อนนิ่ม ๆ สีขาวปนอยู่ด้วย ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกอีกว่าลูกกำลังติดเชื้ออยู่ ควรรีบพบแพทย์

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าคุณพ่อทั้งมือใหม่และกำลังจะเป็นในไม่ช้าจะเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของอุจจาระทารกที่ไม่อาจละเลยไปได้ เพื่อให้รู้ถึงสุขภาพร่างกายที่วัยทารกยังไม่สามารถพูดบอกอะไรเราได้ หากพบปัญหาจากอุจจาระรีบพบแพทย์รักษาได้ทัน ไม่เกิดอันตรายแน่นอน


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/