ลูกพูดคำหยาบ คุณพ่อจะรับมืออย่างไร ไม่ใช่เรื่องยาก

29 views

1 min read

ลูกพูดคําหยาบ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตแต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะเด็กพูดจาหยาบคายหรือก้าวร้าว อาจมีผลมาจากสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดู และอาจเกิดจากการเลียนแบบพฤติกรรมจากผู้ใหญ่ คนใกล้ชิด หรือเกิดจากสภาวะสังคมที่เด็กได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วย อย่างเช่น เพื่อนเล่นในละแวกบ้าน หรือจากเพื่อนๆ ทางโรงเรียน ส่งผลสะท้อนไปถึงครอบครัวของเด็กได้อีกด้วย สำหรับคุณพ่อบ้านใดที่เจอปัญหาลูกพูดคำไม่สุภาพ ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามีวิธีรับมือ มาแนะนำ

วิธีรับมือเมื่อลูกพูดคําหยาบ

เด็กมีพฤติกรรมพูดจาหยาบคาย ถ้าไม่ได้มาจากครอบครัว ก็อาจมาจากสื่อต่างๆ หรือเพื่อนๆ ที่โรงเรียน คุณพ่อควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าการที่ ลูกพูดคําหยาบ นั้นมีข้อเสียทำให้ไม่มีใครรักและอยากเข้าใกล้  คุณพ่อควรมีกฎที่ลงโทษอย่างยุติธรรม เพราะถ้ามีการพูดจาหยาบคายอีก จะต้องมีการลงโทษ คุณพ่อควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า การลงโทษที่ ลูกพูดไม่เพราะ นี้ ไม่ใช่เพราะพ่อกับแม่ไม่ได้รัก แต่อยากให้ลูกเป็นเด็กดี พูดจาไพเราะ ทุกครั้งที่ทำโทษลูกจะต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจเหตุผลเสมอ และในส่วนวิธีการลงโทษนั้น คุณพ่ออาจจะทำโทษ เช่น งดกินขนม ให้ทำงานบ้านชดเชย งดให้ดูทีวี แต่จะไม่ลงโทษทางร่างกายที่รุนแรง เพราะอาจจะทำให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าวได้ในที่สุด ซึ่งถ้าลูกพูดจาหยาบคายคุณพ่อจะต้องหาวิธีรับมือดังนี้

1.หาที่มาว่าลูกได้คำพูดหยาบคายมาจากที่ไหน

  • จากในบ้าน : หากลูกพูดจาหยาบคายมาจากคนในบ้าน คุณพ่อก็ต้องยอมรับความจริงว่า ถึงจะไม่ได้ตั้งใจ หรือพูดแค่เพียงครั้งเดียวลูกก็อาจจะซึมซับและจดจำได้ เพราะฉะนั้นผู้พูดจะต้องกล่าวคำว่าขอโทษคราวหน้าจะไม่พูดอีก อย่างนี้เป็นการสอนลูกได้ว่า เป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสมไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง และเมื่อผู้ใหญ่ภายในบ้านคนใดทำผิดพลาดไปควรกล่าวคำว่าขอโทษด้วยทุกครั้ง
  • จากโรงเรียน : หาก ลูกพูดคําหยาบ มาจากทางโรงเรียน คุณพ่ออาจจะชวนลูกคุยต่อว่า เพื่อนคนไหนเป็นคนพูด และทำอะไรกันอยู่เพื่อนถึงพูดคำนี้ขึ้นมา พร้อมทั้งบอกลูกว่าคำนี้เป็นคำพูดที่หยาบคายไม่ควรพูด เพราะจะทำให้ลูกดูไม่น่ารัก จะทำให้เพื่อนๆ และคนใกล้ตัวรังเกียจ และซักซวนให้ลูกอย่าพูดอีกเลยจะดีกว่า
  • จากสื่อต่างๆ : ถ้าจากสื่อโซเชียลและทีวี ก็ต้องโทษคุณพ่อคุณแม่ ที่ปล่อยให้ลูกดูทีวีและเสพสังคมโซเชียล เพราะสื่อไม่ว่าจะเป็นทีวีและสังคมโซเชียลทุกวันนี้มักจะมีแต่คำพูดที่หยาบคาย และท่าทางต่างๆ ที่ถ้าเด็กดูโดยที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ เด็กก็จะเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น ทางที่ดีคุณพ่อจะต้องไม่ให้ลูกดูทีวีและสื่อโซเชียล ถ้าจะดูก็ต้องคอยให้คำปรึกษาและชี้แนะตามด้วย

2.อธิบายให้ลูกเข้าใจว่าพูดจาหยาบคายนั้นหมายถึงอะไร

ลูกพูดจาหยาบคายหรือ ลูกพูดไม่เพราะ ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตจนถึงขั้นยอมกันไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจ ลูกจะได้ไม่สงสัยเก็บคำสงสัยนี้ไปสอบถามกับคนอื่น คุณพ่อควรอธิบายให้ลูกเข้าใจให้คลายความสงสัย และรู้เหตุผลว่าทำไมเขาถึงไม่สามารถพูดคำเหล่านั้นได้ จากนั้นก็สอนเขาว่าคำหยาบเป็นสิ่งไม่ดี พูดไปแล้วจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกไม่ดีกับตัวลูก พร้อมกับถามลูกกลับว่า ถ้ามีคนมาพูดจากหยาบคายแบบนั้นกับเขา เขาจะรู้สึกอย่างไร ลูกก็จะไม่ชอบเหมือนกันใช่ไหม เป็นการสอนแบบนี้จะทำให้เด็กเข้าใจและจะไม่ทำให้ ลูกพูดคําหยาบ อีก

Sponsored

พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่าง อย่าพูดคำหยาบให้ลูกได้ยิน

การที่ ลูกพูดคําหยาบ และมีพฤติกรรมก้าวร้าวนั้น การเลี้ยงดูจากคนในครอบครัวก็มีส่วน เพราะเด็กก็เหมือนผ้าขาว ถ้าผู้ใหญ่ใส่สีอะไรเข้าไปก็จะทำให้ได้อย่างนั้น เพราะฉะนั้นถ้าลูกมีพฤติกรรมพูดจาหยาบคาย คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมีวิธีจัดการ พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อลดพฤติกรรมเหล่านี้ไป เช่น

  • คุณพ่อคุณแม่และผู้เลี้ยงดู ควรเป็นแบบอย่างในการพูดสื่อสารด้วยถ้อยคำที่สุภาพและเหมาะสม
  • หากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกใช้สื่อผ่านจอ ก็ควรมีโปรแกรมช่วยควบคุมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมด้วย โดยเฉพาะสื่อที่มีความรุนแรงและก้าวร้าว คุณพ่อและคุณแม่ควรนั่งดูกับลูกด้วย ถ้ามีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมก็ควรอธิบายและชี้แจงให้ลูกฟังว่าพฤติกรรมและคำพูดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำตาม
  • บอกให้รู้ถึงผลอาจเกิดจากการที่ ลูกพูดคําหยาบ เช่น หากลูกพูดหยาบ คุณพ่อกับคุณแม่จะไม่อยากคุยกับหนู และเพื่อนๆ ก็จะไม่อยากมาเล่นด้วย เป็นต้น
  • เมื่อลูกพูดไม่เพราะควรถามลูกว่าได้ยินมาจากไหน และรู้หรือไม่ว่าคำพูดนี้มีความหมายอย่างไร เพื่อที่จะได้รู้ว่าลูกเข้าใจความหมายของคำหรือไม่ หากลูกไม่เข้าใจ คุณพ่อก็ควรอธิบายความหมาย และบอกให้ลูกไม่ควรพูดคำนั้นอีก
  • เมื่อลูกพูดจาด้วยคำไพเราะ และสุขภาพ คุณพ่อก็ควรชื่นชมเขา

ปัจจุบันยอมรับว่า สิ่งแวดล้อมและปัจจัยภายนอกก็มีส่วนในการเลี้ยงดูลูก เด็กสมัยนี้มีการพูดจาหยาบคายไม่มีสัมมาคารวะมากขึ้น ซึ่งก็มาจากสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดู การที่พ่อแม่ไม่มีเวลาในการอบรมสั่งสอน การที่เสพสังคมโซเชียลโดยที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ ลูกพูดคําหยาบ คุณพ่อจะต้องคอยอบรมสั่งสอนอย่างเหมาะสมพร้อมทั้งอธิบายให้เขาเข้าใจ เขาจะได้ไม่ก้าวร้าวและพูดคำหยาบอีก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/