ตอบข้อสงสัย คุณพ่อให้ลูกทารกนอนห้องแอร์ดีหรือไม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง

21 views

1 min read

สภาพอากาศในประเทศไทยเราค่อนข้างร้อนอย่างมาก ยิ่งช่วงกลางคืนที่ดูเหมือนจะเย็นแต่ท้ายที่สุดก็ร้อนนอนเหงื่อออกได้ง่าย ๆ ด้วยเหตุนี้หลายบ้านจึงติดแอร์ไว้ในห้อง แต่กระนั้นแล้วใครที่คุณแม่เพิ่งคลอดลูกก็คงต้องดูแลจัดการเป็นพิเศษ ถามว่าคุณพ่อให้ลูกทารกนอนห้องแอร์ดีหรือไม่ แล้วถ้าจะให้นอนจริง ๆ ต้องมีวิธีจัดการอย่างไรบ้าง? เอาเป็นว่าเราพร้อมตอบข้อสงสัยอย่างหมดเปลือก

ตอบข้อสงสัย.. คุณพ่อให้ลูกทารกนอนห้องแอร์ดีหรือไม่?

ถือเป็นความสงสัยที่ต้องการคำตอบอย่างมาก ยิ่งบ้านที่ห้องติดแอร์ยิ่งต้องอยากรู้อย่างที่สุดว่าการเลี้ยงลูกในห้องแอร์โดยเฉพาะช่วงเข้านอนดีหรือไม่? ซึ่งจริง ๆ แล้วการนอนห้องแอร์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะเครื่องปรับอากาศบางรุ่นมีคุณสมบัติที่สามารถกรองอากาศภายในห้องได้สบาย ๆ ทำให้มีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้น ปัญหาไรฝุ่น แบคทีเรียต่าง ๆ ก็จะถูกจัดการออกไปทำให้ลูกมีสุขภาพปอดที่แข็งแรง

แต่ถึงอย่างไร คุณพ่อจำเป็นต้องตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้อยู่บนพื้นฐานความเหมาะสมด้วย ซึ่งหากจะลองหาผลวิจัยอันที่จริงยังไม่มีบอกเป็นตัวเลขที่แน่นอนออกมา แต่บอกแค่ว่าหากเปิดอุณหภูมิที่สูงเกินไปทารกเสี่ยงต่อภาวะ SIDS หรือ Sudden Infant Death Syndrome ได้

อย่างไรก็ตาม เราสามารถสังเกตและให้อุณหภูมิห้องแอร์ที่เหมาะสมกับลูกทารกได้ แนะนำว่าให้อุณหภูมิเย็นเบา ๆ สบาย ๆ ไม่ร้อนจนเกินไปเพราะถ้าร้อนก็เสี่ยงเกิดผดร้อนไปอีก แถมหลับไม่สนิทด้วย ส่วนถ้าหนาวเกินไปก็เสี่ยงไม่สบายได้ ดังนั้น คุณพ่อควรปรับให้แอร์มีอุณหภูมิ 25 องศาฯ ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป แต่หากมีความกังวลเรื่องความหนาวที่จะมากเกินไปก็ตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 26 – 27 องศาเซลเซียส ก็ได้เช่นกัน ซึ่งหากเป็นอย่างนี้แล้วทารกนอนห้องแอร์ได้ไม่มีปัญหา

วิธีจัดการที่เหมาะสมเมื่อลูกต้องนอนในห้องแอร์

1. เปิดแอร์ตั้งระบบ Auto Swing

นอกจากที่เราจะเลือกตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 26 – 27 องศาฯ เพื่อให้ทารกนอนห้องแอร์แล้ว อยากให้คุณพ่อได้เลือกปรับการตั้งค่าเป็นระบบ Auto Swing รวมถึงให้อยู่ Sleep โหมดด้วย เพื่อเป็นการพัดกระจายความเย็นให้เป็นวงกว้างไปรอบ ๆ ห้อง ไม่จ่อตรงอยู่จุดเดียวเพราะมีโอกาสที่ลูกจะไม่สบายได้

2. ตั้งเวลาเปิด – ปิดไว้เลย

บางครั้งเราอาจจะเผลอหลับลึกไปจนลืมรุ่งเช้าตื่นขึ้นมาแอร์ก็ยังคงเปิดอยู่ ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกไม่สบายได้เช่นกัน เพราะโดยทั่วไปแล้วในช่วงเช้าอากาศมักจะเย็นลงอย่างมาก ก็จะเหมือนเป็นการเพิ่มความเย็นให้ลูกเข้าไปใหญ่ แนะนำว่าให้คุณตั้งเวลาไว้เลยว่าจะเปิดไว้กี่ชั่วโมง แนะนำว่าประมาณ 3 – 4 ชั่วโมงตลอดคืนก็เพียงพอแล้ว ช่วยให้การเลี้ยงลูกในห้องแอร์เป็นไปอย่างราบรื่น

3. เปิดแอร์ไปด้วยเปิดพัดลมไปด้วย

บางคนอาจจะกังวลว่าเปิดแอร์อย่างเดียวไม่ว่าจะอุณหภูมิเท่าไหร่ เกิดมีการปรับเพิ่มเองอัตโนมัติไม่ดีต่อลูกแน่นอน แนะนำว่าให้ตั้งคงที่เอาไว้เลยที่ 26 – 27 องศา แล้วเปิดพัดลมเบา ๆ ไว้ด้วยก็ได้ นอกจากจะช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ก็ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าไปอีก

Sponsored

4. เลือกเปิดก่อนเข้านอนประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

หรือถ้าใครไม่อยากเปิดตลอดคืนไว้แบบนั้นคุณพ่อก็สามารถเลือกเปิดไว้ในห้องเฉย ๆ แบบยังไม่มีคนอยู่ในห้อง ปิดประตูทุกสิ่งอย่างไว้ให้ดี แล้วเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 26 – 27 องศาฯ แล้วทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอนไว้เลย เป็นการเก็บความเย็นไว้ในห้อง เมื่อเข้าไปนอนก็เปิดพัดลมช่วยกระจายความเย็น รับรองว่าทารกนอนห้องแอร์สบาย ๆ ไม่ป่วย

5. วางที่นอนลูกไม่ให้อยู่ตรงแอร์ลงโดยตรง

เป็นอีกวิธีจัดการที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับทารกนอนห้องแอร์ก็คือการจัดวางที่นอนให้อยู่ในทิศทางที่ดีที่สุด นั่นคือ การวางไว้ที่ไหนก็ได้แต่ไม่ให้ตรงระดับทางลมแอร์มาโดนตรง ๆ โดยเฉพาะลงตรงที่ศีรษะ เพราะไม่อย่างนั้นความเย็นจะสะสมไปเรื่อย ๆ แล้วศีรษะทารกค่อนข้างบอบบางก็จะทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่ายกว่าวัยปกติ

6. พยายามให้ลูกสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

เสื้อผ้าที่เหมาะสมไม่ใช่ว่าใส่ให้หนา ๆ ที่สุดไปเลยเพราะแบบนั้นอาจจะทำให้ลูกอึดอัด หรือร้อนได้เมื่อแอร์ดับ หรือปิดแอร์ไปแล้ว แนะนำว่าให้สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม เป็นแขนยาวขายาวไม่ต้องหนาหรือบางมากจนเกินไป เป็นเนื้อผ้าฝ้ายธรรมดาดีเลย ทั้งนี้ ควรสวมถุงมือ ถุงเท้า และห่มผ้าทับไปอีกทบ อาจจะหาตุ๊กตา หมอนข้างมาวางเป็นเพื่อนให้อุ่น ๆ ก็ช่วยให้ทารกนอนห้องแอร์ผ่านไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ดี หากเราต้องการให้ทารกนอนห้องแอร์ก็อย่ายืมล้างทำความสะอาดแอร์เป็นประจำด้วย น้อยสุดก็ 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้ไม่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ฝุ่น เขม่าต่าง ๆ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน รวมถึงหลังจากที่อาบน้ำลูกมาใหม่ ๆ อย่าเพิ่งเดินเข้า – ออกจากห้องแอร์ไปมาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายของลูกปรับอุณหภูมิตนเองไม่ทัน เมื่อไม่ทันก็ป่วยไปตามระเบียบ ซึ่งทางเราก็หวังว่าคุณพ่อจะสามารถเลี้ยงทารกน้อยได้อย่างสบาย นอนหลับเต็มตื่นเข้ามาสดใสทั้งคนเลี้ยงทั้งลูกน้อย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/