แนะนำ 9 อาหารเสริมเด็ก 6 เดือนขึ้นไป คุณพ่อหามาตุนไว้เลย

15 views

1 min read

ปกติในช่วงวัยทารกระหว่างจนถึง 5 เดือน อาหารหลักของลูกต้องเป็นนมแม่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ดี เหมาะสมกับร่างกาย แต่เมื่อเด็กเข้าสู่วัย 6 เดือน การมองหาอาหารเสริมเด็ก 6 เดือนขึ้นไปจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อไม่ควรมองข้ามและรีบหาซื้อมาตุนเอาไว้เลยจะดีที่สุด เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย สมอง จิตใจ เติบใหญ่ได้อย่างสมวัย จะมีอาหารชนิดไหนบ้าง คุณพ่อทั้งหลายมาไล่เรียงกันเลย

9 อาหารเสริมเด็ก 6 เดือนขึ้นไป ที่คุณพ่อต้องรีบตุน

1. ผักหลากชนิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเสริมเด็ก 6 เดือนขึ้นไปชนิดแรกที่มีความสำคัญมากต้องยกให้กับผัก เนื่องจากผักอุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ และเกลือแร่จำนวนมาก ดีต่อสุขภาพลูก ซึ่งวิธีในการนำผักมาเป็นส่วนผสมมักแนะนำให้ต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทานง่าย ผักยอดฮิต เช่น แครอท, ฟักทอง, บล็อกโคลี่, กะหล่ำม่วง เป็นต้น ทั้งนี้ต้องผ่านการปรุงสุกแล้วเท่านั้น

2. ผลไม้หลายสายพันธุ์

สิ่งที่มาคู่กับผักและเป็นอาหารเสริมเด็ก 6 เดือนที่พ่อแม่ควรต้องให้ทานบ่อย ๆ ยกให้กับผลไม้เลย ด้วยวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ ที่ลูกได้รับให้คุณค่าทางอาหารไม่ต่างกัน แต่ความพิเศษมากกว่าคือ ผลไม้จะทานง่าย เนื่องจากมีรสชาติอร่อย โดยผลไม้แนะนำ เช่น มะม่วงสุก, กล้วย, อะโวคาโด, แตงโม หากลูกยังไม่ค่อยมีฟันหรือกลัวว่าจะติดคอให้ปั่นเนื้อผลไม้หรือบดให้ละเอียดก็ไม่ว่ากัน

3. ธัญพืช

ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, ถั่วแขก ของพวกนี้สามารถให้ลูกทานเป็นอาหารเสริมเด็กได้นอกเหนือจากนมแม่เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป เพื่อเขาจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมว่าเมื่อต้มจนสุกต้องบดให้ละเอียด เพื่อความสะดวกในการทานของลูก ป้องกันปัญหาอาหารติดคอ จะผสมธัญพืชร่วมกับผักบดละเอียดก็ยิ่งได้สารอาหารครบถ้วนดีมาก

4. เนื้อปลา

อาหารเสริมเด็ก 6 เดือนที่ตอบโจทย์ในด้านพัฒนาการทางสมองมาก ๆ ต้องยกให้กับเนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มปลาเนื้อขาว ปลาแซลมอน ปลาทู แต่ทั้งนี้การจะให้ลูกทานต้องบดจนละเอียดและแกะก้างออกให้ดี พร้อมแนะนำให้นึ่งหรือต้มมากกว่าทอด เพื่อให้ทานได้ง่าย คล่องคอ ได้รับสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีน โอเมกา 3 กันครบถ้วน

5. เนื้อไก่

จริง ๆ แล้วต้องบอกว่าปกติลูกเองได้รับโปรตีนจากนมแม่เป็นทุนเดิม แต่หากเกรงว่าลูกจะเบื่อบางมื้ออาจเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่แทนบ้างก็ได้ โดยนำเนื้ออกไก่มาต้มแล้วปั่นละเอียดแล้วให้ลูกทาน หรือถ้าเริ่มมีฟันขึ้นเยอะแล้วจะต้มแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้ลูกได้ลองลิ้มรสชาติก็ได้เช่นกัน 1 สัปดาห์ อาจแบ่งเป็นมื้ออาหารแทนนมแม่ประมาณ 3-5 วัน ก็ไม่มีปัญหา

6. ไข่แดง

เน้นย้ำว่าอาหารเสริมเด็ก 6 เดือนควรเป็นเฉพาะไข่แดงเท่านั้น โดยน้ำมาต้มแล้วบดกับข้าวจนละเอียดเพื่อให้ลูกทานง่ายขึ้น สาเหตุที่เน้นเฉพาะไข่แดงก่อนเนื่องจากเด็กหลายคนในช่วงแรกเกิดจนถึง 1 ปี มักมีปัญหาแพ้โปรตีนจากไข่ขาว ด้วยเหตุนี้หากต้องการเสริมคุณค่าทางอาหารของเขาให้ครบถ้วนด้วยไข่ ก็เป็นไข่แดงจะดีที่สุด ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะแพ้ด้วย

7. ตับไก่

อาหารเสริมเด็กอีกชนิดที่แนะนำให้ลูกทานเมื่อเริ่มมีอายุ 6 เดือนขึ้นไปคือ ตับไก่ โดยให้คุณพ่อต้มจนสุกจากนั้นบดละเอียดกับข้าว (ทำคล้ายกับเมนูทั่วไปได้เลย) ตับไก่จะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ส่งผลต่อเรื่องผิวพรรณ กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดแดง เสริมสร้างร่างกายลูกได้อย่างน่าประทับใจ

Sponsored

8. เต้าหู้ไข่

ต่อกันด้วยอาหารเสริมเด็ก 6 เดือน ที่เชื่อว่าเด็กหลายคนชอบมาก เพราะมีความนุ่มนิ่ม ทานง่าย มีรสชาติอร่อย นำมาบดคลุกกับข้าวผสมน้ำซุปนิดหน่อยก็อร่อยอย่าบอกใคร หรือจะดัดแปลงกับเมนูอื่น ๆ ก็ไม่มีปัญหา แถมเต้าหู้ไข่ยังมีส่วนสำคัญในการพัฒนาด้านประสาท เพิ่มเติมความจำของลูกน้อย บำรุงสายตา ลดการเกิดภาวะของโรคเลือด ช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง เรียกว่ามีส่วนเสริมพัฒนาการในทุกด้านอย่างแท้จริง

9. มันบด

ปิดท้ายกันที่อาหารเสริมเด็ก 6 เดือน ที่สามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลายเช่นกัน แต่แนะนำให้เป็นมันต้มแล้วบดจนเนื้อละเอียดก็เพียงพอกับการทานของลูกน้อยแล้ว มันบดอุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมาก ป้องกันการเกิดไข้หวัด เสริมสร้างพัฒนาการด้านระบบประสาท ช่วยในเรื่องการทำงานของหัวใจ อีกทั้งยังทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ร้องไห้งอแง เป็นอีกเมนูที่พ่อแม่ทุกคนสามารถนำมาปรับให้ลูกได้ทานในบางมื้อได้อย่างไม่ต้องกังวล

การที่ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม ย่อมสร้างสุขภาพและพัฒนาการแบบรอบด้านให้กับตัวเด็กได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นอาหารเสริมเด็ก 6 เดือน ที่แนะนำมานี้จึงถือว่าเป็นประเภทของอาหารที่คุณพ่อสามารถนำมาเตรียมไว้ให้กับลูกได้เลย แล้วค่อยสลับเมนูเปลี่ยนไปเพื่อให้ลูกได้หย่านมแม่แล้วหันไปทานอาหารที่หลากหลาย ช่วยการเติบโตของเขาอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ยังไงก็เน้นย้ำว่าอาหารในแต่ละมื้อควรมีครบ 5 หมู่ และต้องปรุงอาหารให้สุก สะอาดอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในทุกมื้อ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/