ที่นอนทารก เลือกยังไงให้หลับสบาย คุณพ่อต้องรู้

0 views

1 min read

เรื่องการหลับนอนของเด็กแรกเกิดหรือทารกน้อยของเรานั้นเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ โดยเฉพาะการเลือกที่นอนเพื่อให้ลูกหลับสบายตลอดคืน แต่ถึงกระนั้นคุณพ่อบางคนยิ่งเป็นมือใหม่ด้วยแล้วคงเกิดความสงสัยว่าควรจะเลือกที่นอนทารกยังไงให้เหมาะสมที่สุด เราไม่ทำให้ผิดหวัง มีรายละเอียดที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง คุณพ่อรู้แล้วรับรองเลือกให้ลูกน้อยได้หลับเต็มตื่นสมใจปรารถนา

วิธีการเลือกที่นอนทารก คุณพ่อซื้อเป็นคุณลูกนอนสบาย

เพราะช่วงกลางคืนเป็นเวลาพักผ่อนที่ต้องให้เวลาอย่างน้อย ๆ ก็ 8 – 16 ชั่วโมง ที่นอนสำหรับเด็กจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายอย่างมีความสุขตลอดคืน โดยวิธีการเลือกที่คุณพ่อต้องรู้นั้น ได้แก่

1. เลือกตามความเหมาะสมของน้ำหนักลูก

ที่นอนเด็กที่ควรเลือกอย่างที่สุดต้องดูเรื่องความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว โดยเฉพาะกับเด็กที่มีน้ำหนักมากต้องเลือกให้มีความแข็งแรงอย่างที่สุดไม่ทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บขณะเคลื่อนไหวช่วงนอนหลับ เพราะอย่าลืมว่าเด็กวัยนี้ไม่สามารถป้องกันอันตรายจากการนอนได้ หากเตียงหรือที่นอนรับน้ำหนักไม่ไหวเป็นอันตรายแน่ เลือกที่มีความมั่นคงดีที่สุด ไม่เกี่ยงราคา

2. เลือกระดับความแข็งให้พอดี ไม่นิ่มมาก ไม่แข็งเกิน

ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยแรกเกิด ทารก เด็กอ่อนใด ๆ แล้วระดับความแข็งของที่นอนควรต้องอยู่ในระดับพอดี แบบว่ากลาง ๆ ไม่แข็งมากเกินไปแต่ก็ไม่นิ่มเกินไป เพราะถ้าแข็งเกินไปลูกจะรู้สึกเจ็บ ไม่สบายตัว แต่หากอ่อนนิ่มเกินไปหรือยุบง่าย เวลานอนลูกป้องกันตัวไม่เป็นเกิดคว่ำหน้าเสี่ยงต่อใบหน้าจมไปกับที่นอนทารกมีโอกาสขาดอากาศหายใจได้ จึงไม่อาจมองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด

3. หากตรงไหนมีรอยยุบอย่าเลือกเด็ดขาด

บางครั้งคุณพ่ออาจได้รับที่นอนเด็กมาจากญาติ จากคนในครอบครัว เรียกว่าเป็นมือสองมาใช้ต่อไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีแต่ต้องสังเกตให้ทั่วด้วยว่าถ้าที่นอนทารกตรงไหนมีรอยยุบหรือไม่ เพราะว่าเด็กวัยนี้ยังมีกระดูกที่ไม่แข็งแรง การที่ได้นอนอยู่บนที่นอนที่ยุบตัวเสี่ยงต่อกระดูกที่อาจจะเจริญเติบโตผิดรูปได้ ทางที่ดีซื้อใหม่อุ่นใจกว่า ไม่เป็นปมในอนาคตไปอีก

4. ที่นอนเป็นร่องก็ไม่ควรเลือกเด็ดขาด

นอกจากที่นอนทารกตรงไหนมีรอยยุบแล้ว หากได้ที่นอนเป็นร่องมาก็ไม่ควรเลือกใช้งานอย่างเด็ดขาดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะร่องที่นอนที่อยู่ตรงกลาง เพราะเวลาเด็กน้อยนอนดิ้นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ป้องกันตัวเองก็ไม่ได้คงได้ตกร่องคุณพ่อเองก็ไม่ทันสังเกตได้ด้วย หรือเราเกิดไปเข้าห้องน้ำ ทำธุระเล็กน้อยถือเป็นอันตรายต่อลูกได้เลยจริง ๆ ทั้งการบาดเจ็บ รุนแรงถึงขั้นขาดอากาศหายใจหากลูกเคลื่อนตัวแล้วใบหน้าคว่ำลงไป

Sponsored

5. วัสดุของที่นอนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

สิ่งสำคัญที่สุดของที่นอนทารกก็คือความสามารถในการทำความสะอาดที่ควรต้องทำได้อย่างง่ายดาย เพราะเด็กทารก เด็กอ่อนมีการขับถ่ายทั้งปัสสาวะ หรืออุจจาระที่ออกมาทันทีทันใด ไม่สามารถบอกคุณพ่อได้ว่าปวดแล้ว จะถ่ายแล้ว ดังนั้น คุณพ่อจึงควรเลือกที่นอนที่ทำความสะอาดได้ง่ายช่วยลดระยะเวลาอันยุ่งยากลงไม่มากก็น้อย หากลูกปัสสาวะใส่ก็นำไปซักตากแดดฆ่าเชื้อได้ แห้งไว สามารถใช้งานได้ในทันทีไม่ยุ่งยาก

6. วัสดุของที่นอนต้องมีคุณภาพ

เรื่องของวัสดุพูดข้อเดียวจบคงเป็นไปได้ยาก ซึ่งการเลือกซื้อที่นอนเด็กเกี่ยวกับวัสดุต้องดูถึงคุณภาพด้วย เช่น เป็นวัสดุที่ทำจากยางพารา คุณสมบัติดีตรงที่กระจายและรับน้ำหนักลูกได้ดี มีความนุ่มสบาย หนาแน่นสูง แรงกดทับมีมากแค่ไหนก็รองรับได้หมด อายุการใช้งานค่อนข้างนาน ระบายอากาศได้ดี ปลอดภัยจากสารพิษ ไร้สารสังเคราะห์ ไม่ทำให้เกิดเชื้อรา สารเคมีตกค้าง ไรฝุ่น หรือเชื้อแบคทีเรียง่าย เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพลูกน้อย ทั้งยังลดความเสี่ยงเกิดโรคภูมิแพ้ด้วย เป็นต้น

รูปแบบเตียงนอนที่ลูกน้อยสามารถนอนได้

นอกจากที่นอนทารกแล้ว อันที่จริงหลายบ้านคงจะอยากได้เตียงด้วย ซึ่งเราควรเลือกใช้เตียงให้เหมาะกับที่นอนด้วย ปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเตียงไม้ที่มีความแข็งแรง โครงสร้างพื้นไม้แผ่นเรียบตรง รอยต่อไม่เยอะ สามารถปรับระดับให้เหมาะกับช่วงอายุและตัวเด็กได้ ง่ายต่อการอุ้มวาง

หรือเตียงแบบเพลย์เพนสามารถพับเก็บได้ หากต้องเดินทางไปไหนก็เอาใส่ในรถได้ บ้านพื้นที่จำกัดก็ใช้งานได้ดี เพราะเคลื่อนย้ายสะดวก มีการเสริมพัฒนาการด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งระบบสั่นสะดวก ม่าน เสียงดนตรีกล่อม ฯลฯ มั่นใจได้เลยว่าลูกน้อยที่รักของเราจะได้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย หรือเบสิคสุด ๆ ก็คือเปลไกวที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นช่วยให้ลูกเพลิน หลับง่าย หลับสบาย ประหยัดเวลา ไม่ต้องออกแรงอุ้มนาน ช่วยเรื่องการทรงตัว กระตุ้นพัฒนาการสมอง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อโดยเฉพาะมือใหม่จะเกิดความเข้าใจและสามารถเลือกที่นอนทารก พร้อมเตียงนอนที่มีหลายประเภทเหมาะสมให้กับลูกน้อยได้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ เพราะการนอนหลับช่วยให้ลูกได้ฟื้นฟูร่างกาย เมื่อลูกหลับสบายตลอดคทนไม่ตื่นร้องไห้รบกวน คุณพ่อคุณแม่ก็นอนหลับสบายได้ตามไปด้วย พร้อมตื่นเช้ามาใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ไม่หงุดหงิดง่วงนอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/