คุณพ่ออย่าพึ่งตกใจ กับอาการปกติของลูกน้อยที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ

17 views

1 min read

ไม่ว่าคุณพ่อคนไหนต่างก็อยากเลี้ยงลูกของตนเองให้ดีที่สุด ยิ่งถ้าเป็นช่วงวัยทารกหรือยังเป็นเด็กเล็กมาก ๆ ด้วยแล้วหากมีอะไรที่ผิดปกติไปแค่นิดเดียวคงทำให้คนเป็นพ่อแม่รู้สึกตกใจ กระวนกระวาย กังวลว่าลูกจะเป็นแบบนั้นแบบนี้กันไปหมด ใน 7 สิ่งที่จะพูดถึงต่อไปนี้คือการย้ำเตือนว่าเมื่อใดก็ตามลูกน้อยของคุณเกิดอาการดังกล่าวขึ้นอย่าพึ่งตกใจ เพราะมันคือเรื่องธรรมชาติสำหรับเด็ก

สิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติกับลูกน้อย คุณพ่อไม่ต้องกังวล

1. การดูดนิ้วของเด็ก

เมื่อลูกน้อยของคุณพ่อเริ่มโตจนเคลื่อนไหวแขนขาของตนเองได้มากขึ้น พฤติกรรมที่พบเจอได้บ่อยมากคือการเอานิ้วมืออมเข้าไปในปากของตนเอง หรือการดูดนิ้ว สิ่งที่มักกังวลใจคือ มือสกปรกจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปอยู่ในร่างกายของเด็ก แต่สาเหตุที่แท้จริงมักเกิดในเวลาที่เด็กเริ่มมีฟันขึ้นตามเหงือกแล้วเขารู้สึกคันเหงือก จึงไม่ต้องเครียดมากนัก หรือบางทีอาจเป็นการบอกว่าลูกหิวก็ได้เช่นกัน แค่พยายามไม่ให้ลูกเอามือไปจับสิ่งสกปรกก่อนเอาเข้าปากก็พอ

2. ศีรษะของลูกโตกว่าปกติ / ผิดรูป

ในช่วงที่เด็กทารกคลอดใหม่ ๆ แล้วคุณพ่อสังเกตว่าทำไมศีรษะของลูกดูโตกว่าเด็กทั่วไป หรือมีลักษณะผิดรูป ไม่กลมมน ไม่ทุยเหมือนกับเด็กคนอื่น ต้องทำความเข้าใจว่าในช่วงที่ลูกน้อยของคุณคลอดออกมาด้วยร่างกายที่ยังบอบบางมากอาจทำให้ระหว่างคลอดศีรษะถูกบีบรัด ประกอบกับกระหม่อมด้านหน้ายังปิดไม่สนิทส่งผลให้บริเวณศีรษะอาจมีรูปร่างโตหรือผิดรูปเล็กน้อย บางทีอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่เอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่ากังวลหากลูกออกมาสมประกอบทุกอย่าง อวัยวะครบ 32 ชิ้น เนื่องจากเมื่อเขาโตขึ้นร่างกายก็จะปรับให้เป็นปกติได้เอง

3. มีอาการสะอึกเป็นประจำ

เวลาลูกดื่มน้ำ ดื่มนมแล้วมักมีอาการสะอึกตามมา คุณพ่อจะตกใจว่าลูกสำลัก หรือมีอะไรผิดปกติภายในรึเปล่า ในความเป็นจริงอาการสะอึกเกิดจากกระเพาะอาหารมีการขยายตัวเร็วกว่าปกติส่งผลให้กระบังลมเกิดแรงกระตุ้นจนหดตัวเฉียบพลัน นำมาซึ่งอาการสะอึกดังกล่าว ทั้งนี้อาจมาจากการที่ลูกดื่มน้ำ ดื่มนมเร็วเกินไป หรือเกิดลมในกระเพาะมากเกินพอดี คุณพ่อควรหยุดป้อนของเหลวทั้งหมดแล้วจับลูกน้อยพาดบ่า ค่อย ๆ ลูบหลังหรือตบเบา ๆ เพื่อเด็กจะได้เรอเอาลมออก

4. มีอาการแหวะนม ไม่อยากดื่มต่อ

เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นได้กับเด็กทารก ลูกมักแสดงเหมือนจะอาเจียนเวลาดื่มนมเข้าไปมาก ๆ สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อตรงส่วนหูรูดบริเวณกระเพาะอาหารปิดไม่สนิท การทำงานจึงมีความผิดปกติ เมื่อดื่มนมเรียบร้อยแล้วจึงอาจทำให้เด็กรู้สึกเหมือนอยากอาเจียน แหวะนม ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยมาก คุณพ่อไม่ต้องกังวลว่าลูกไม่อยากดื่มนมแม่ เพราะยังไงนี่ก็คืออาหารทรงคุณค่ามากสุดสำหรับเด็กทุกคน

5. ลูกชอบฉี่รดที่นอน

เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มโตขึ้นสังเกตว่าหนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่พบเจอได้เยอะมากหลังตื่นนอนตอนเช้า หรือสะดุ้งตื่นมาตอนกลางคืนจากเสียงร้อง เป็นเพราะลูกฉี่รดที่นอน ยิ่งถ้าลูกฟัง พูดรู้เรื่องแต่ยังเป็นแบบนี้บ่อย คุณพ่อไม่ควรว่า หรือดุด่า เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะของเด็กยังเล็กมาก บ่อยครั้งเขาอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตอนนี้ตนเองกำลังปวดฉี่ รู้แค่ว่าเมื่อไม่สบายตัวก็ต้องระบายสิ่งดังกล่าวออกไปจากร่างกาย หน้าที่ของพ่อแม่คือ ทำความสะอาดตัวลูก และนำที่นอนไปซักตากทันที เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

6. ปัญหาผมบาง ผมร่วงจากศีรษะ

คุณพ่อจำนวนมากมักเครียดเมื่อเห็นว่าผมของลูกน้อยค่อย ๆ ร่วง เด็กบางคนผมบางมาก ผ่านไปหลายเดือนก็ขึ้นช้า เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นธรรมชาติมาก ๆ ของเด็ก ยิ่งเด็กทารกบางคนเมื่อเกิดมาใหม่ ๆ มองหาผมแทบไม่เจอด้วยซ้ำ เกิดจากการเจริญเติบโตของร่างกายยังทำงานไม่เต็มที่ ส่งผลให้เซลล์เส้นผมยังขึ้นได้ช้า ส่วนอาการผมร่วงไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็พบเจอได้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว จึงไม่ใช่สิ่งที่ต้องเก็บมาคิดอะไร เว้นแต่พอลูกเติบโตหลายขวบแต่ยังเจอปัญหานี้อยู่ก็ควรปรึกษาแพทย์

Sponsored

7. ปฏิเสธการกินอาหาร เบื่ออาหาร

ปิดท้ายกันด้วยอาการตามธรรมชาติของลูกน้อยที่เริ่มโตขึ้นจนกินอาหารอื่น ๆ ได้ด้วยตนเอง บางมื้อคุณพ่ออาจสังเกตว่าทำไมลูกไม่ค่อยกิน ไม่แตะต้องอาหารเลย กังวลว่าจะผิดปกติอะไรหรือเปล่า คำตอบคือ เด็กวัยเริ่มกินอาหารได้เองก็รู้สึกไม่ต่างกับผู้ใหญ่หากต้องกินอะไรเดิม ๆ เขาย่อมเบื่อรสชาติเป็นเรื่องธรรมดา วิธีแก้คือ พ่อแม่ควรสร้างสรรค์เมนูให้กับเด็กด้วยความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงนำเอาสิ่งเร้าที่เด็กสนใจมากกว่าอาหารออกไปชั่วคราว เช่น งดเปิดทีวี, ไม่นำขวดนมมาวางไว้บนโต๊ะอาหาร เป็นต้น

ทั้ง 7 อาการของลูกน้อยที่ได้พูดถึงนี้ คุณพ่อไม่ต้องกังวลใจใด ๆ เลยหากเกิดขึ้นกับลูกของตนเอง อย่างไรก็ตามหากมีข้อสงสัยในบางอาการ แล้วไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรก็ลองพาลูกไปพบคุณหมอได้ ป้องกันเอาไว้ดีกว่าแก้ไขภายหลัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/