ลูกกินยากใช่ไหม? คุณพ่อรับมือได้ ด้วยวิธีเหล่านี้

10 views

1 min read

ปัญหาลูกไม่ยอมกินอาหาร สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่ออยู่ไม่น้อย เพราะกังวลว่าลูกจะไม่เติบโตและแข็งแรงเหมือนเด็กทั่วๆ ไป ลูกไม่ยอมทานอาหารไม่ว่าจะงัดกลเม็ดไหนมาใช้แล้วก็ตาม ก็ยังไม่สามารถทำให้ลูกทานอาหารได้ วันนี้เราเลยมีวิธีรับมือง่ายๆ เพื่อแก้ไขปัญหา ลูกกินยาก มาแนะนำให้คุณพ่อคลายความกังวลและลองเอาไปปรับใช้ดู จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

ทำไมลูกกินยาก มาดูสาเหตุ

ลูกกินยาก อาจเกิดมาได้จากหลายสาเหตุ แต่สิ่งที่จะต้องรีบแก้ไขคือทำอย่างไรถึงจะสามารถให้ลูกทานอาหารได้อย่างปกติ ซึ่งปัญหาลูกไม่ยอมทานอาหารน่าจะเกิดมาจาก

  • ลูกไม่หิว เพราะระหว่างมื้อได้รับอาหารว่างมากเกินไป อย่างเช่น ขนม นม และผลไม้อื่นๆ จนอิ่มแล้ว
  • ลูกแสดงท่าทางต่อต้านวิธีการที่พ่อแม่บังคับให้กิน หรือลูกอาจจะเรียกร้องความสนใจอยากให้พ่อแม่ตามใจ
  • เกิดจากการฝึกที่ไม่ถูกต้อง เช่น ไม่ให้เด็กหัดกินเองเพราะกลัวว่าจะเลอะเทอะ หรือไม่ก็ครอบครัวไม่รับประทานอาหารพร้อมกัน ไม่สร้างบรรยากาศที่ดี พ่อแม่ชอบทะเลาะกันเวลาทานข้าว

วิธีการรับมือ เมื่อลูกกินยาก

เมื่อลูกเริ่มโต จะเลือกทานอาหารมากขึ้น มักจะชอบทานแต่ของที่ตัวเองชอบเท่านั้น ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับเด็กทุกคน คุณพ่อสามารถรับมือได้ดังเช่นวิธีดังต่อไปนี้

1.จัดอาหารให้กินตรงตามเวลา

ลูกกินข้าวยาก คุณพ่อควรลองจัดอาหารให้ลูกวันละ 3 มื้อ โดยให้ทิ้งช่วงเวลาห่างกันอย่างน้อยสัก 4 ชม.และจัดเวลาในการให้นมไม่ให้มากจนเกินไป เพราะเด็กอายุมากกว่า 1 ขวบไปแล้วควรให้ทานข้าวเป็นหลักและมีนมเป็นอาหารเสริม นั่นหมายความว่าคุณพ่อควรลดปริมาณนมลงให้เหลือเพียงวันละ 3 – 4 เท่านั้น และควรให้ดื่มนมหลังมื้ออาหารไปแล้ว ในช่วงเวลากลางคืนก็ไม่จำเป็นต้องปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมาดื่มนมอีก

2.น้ำหนักส่วนสูงของลูกให้อยู่ในเกณฑ์

ถ้าน้ำหนักและส่วนสูงของลูกยังอยู่ในเกณฑ์คุณพ่อก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เพราะในปัจจุบันประเทศเรา มีเด็กน้ำหนักเกินมากถึง 15 -20 % กันเลย และพ่อแม่หลายคนยังมักเข้าใจผิดว่าเด็กอ้วนคือเด็กที่แข็งแรง จนทำให้พ่อแม่หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าลูกของตนกินได้น้อย ทั้งที่ก็กินได้ดีและน้ำหนักก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยปกติแล้วเด็กอายุมากกว่า 1ขวบขึ้นไป จะสนใจเรื่องของการกินลดลง และน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น จะไม่เพิ่มอย่างรวดเร็วเหมือนตอนที่ยังอยู่ขวบปีแรก และเด็กแต่ละคนก็มีความต้องการอาหารในปริมาณที่แตกต่างกัน คุณพ่อจึงไม่ควรเปรียบเทียบลูกของตนเองกับเด็กทั่วไป

3.งดขนมและอาหารระหว่างมื้อ

เพื่อไม่ให้ ลูกกินข้าวยาก และรู้สึกหิวมากขึ้นเมื่อถึงมื้ออาหาร คุณพ่อจึงควรงดขนมและของกินเล่นจุกจิกโดยเฉพาะขนมที่มีรสหวาน ก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชม.โดยถ้าลูกอยากทานขนมก็ให้ทานหลังจากมื้ออาหารหลักไปแล้ว หากลูกสามารถทานอาหารมื้อนั้นๆ ได้ดีแล้ว

4. สร้างบรรยากาศเพื่อให้การทานอาหารเป็นเรื่องสนุก

มื้ออาหารควรเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกผ่อนคลายของครอบครัว คุณพ่อควรสร้างบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายสนุกสนาน พูดคุยหัวเราะ ไม่ควรแสดงให้ลูกเห็นว่าเรากำลังวิตกกังวลหรือหงุดหงิดกับการทานอาหารของเขา ไม่ควรกดดัน ต่อว่าจับผิดหรือต่อรองให้ลูกทานอาหาร เพราะจะทำให้ ลูกกินยาก ต่อต้าน และเกิดทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทานอาหาร และถ้าจะให้ดีคุณพ่อควรให้ลูกได้ทานอาหารพร้อมกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวด้วยจะได้สร้างความอบอุ่นให้แก่ลูก

Sponsored

5.ตักอาหารทีละน้อย

ปัญหา ลูกกินยาก คุณพ่อรับมือด้วยการตักอาหารให้ลูกทานทีละน้อยๆ และเมื่อลูกทานอาหารหมดแล้วค่อยเติมให้ จะดีกว่าการให้ลูกครั้งละมากๆ และบังคับให้ลูกทานให้หมด เพราะจะทำให้ลูกกดดันอีกทั้งหากลูกทานอาหารเหลือบ่อยๆ เขาก็จะเคยชินกับการเหลืออาหารทิ้งไว้ในจาน

6.ให้ลูกกินเอง

คุณพ่อควรฝึกให้ลูกทานอาหารเองให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกได้สนุกกับการตักกินเองโดยในช่วงแรกอาจจะมีผู้ใหญ่คอยให้ความช่วยเหลือบางส่วน และจึงค่อยลดความช่วยเหลือลง หากลูกทำเลอะเทอะไปบ้างก็ปล่อยลูกแล้วค่อยทำความสะอาดทีหลัง เพื่อให้ลูกไม่เบื่อหน่าย และควรกล่าวคำชมถ้าลูกสามารถทานอาหารเองได้ และเมื่อลูกโตขึ้นมาหน่อย คุณพ่อควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการจัดเตรียมอาหาร และจัดโต๊ะอาหารไปพร้อมกับคุณพ่อด้วย

7.จัดอาหารให้น่ากิน

หาก ลูกกินยาก ในช่วงแรกคุณพ่อควรเตรียมอาหารที่ลูกชอบ และจัดแต่งจานอาหารให้น่ารับประทาน เพื่อช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้ลูกอยากทานอาหาร จนเมื่อลูกทานอาหารได้ดีขึ้นแล้ว คุณพ่อจึงค่อยเพิ่มอาหารใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายและสารอาหารครบถ้วนให้กับลูกทีละน้อยเพื่อลดปัญหา ลูกกินข้าวยาก

และนี่คือ  7 วิธีรับมือกับ ลูกกินยาก นอกจากจะให้ความสำคัญในเรื่องของการทานอาหารแล้ว คุณพ่ออย่าลืมใส่ใจในเรื่องสารอาหารที่ครบถ้วนของลูกด้วย เพราะถ้าทานอาหารครบถ้วนลูกจะได้เติบโตอย่างแข็งแรงสมวัยนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/