คุณพ่อต้องรู้ แคะหูลูกน้อยวัยทารก ควรทำหรือไม่

6 views

1 min read

คุณพ่อคุณแม่หลายคนเมื่อพบเห็นขี้หูในหูของลูกน้อยก็มักจะคันไม้คันมืออยากแคะขึ้นมา เพราะกลัวว่าขี้หูจะเข้าไปอุดตันในหูของลูก แต่เดี๋ยวก่อนคุณพ่อรู้หรือไม่ว่าขี้หูในหูของลูกน้อยนั้นมีดีมากกว่าที่คิด โดยขี้หูเกิดจากการรวมตัวกันของสารที่ขับออกมาจากไขมันที่อยู่ในหูชั้นนอกรวมกับผิวหนังชั้นบนที่หลุดลอกออกมาทำให้เกิดเป็นขี้หู ซึ่งคุณพ่อควรแคะหูลูกน้อย หรือไม่และจะมีวิธีการทำความสะอาดอย่างไร วันนี้เราจะพามาไขข้อข้องใจกัน

คุณพ่อควรแคะหูลูกน้อยไหม

หากคุณพ่อพบว่าลูกน้อยมีขี้หูอยู่ในรูหูเป็นจำนวนมากและอยาก แคะหูลูกน้อย อย่าทำเป็นเด็ดขาด คุณพ่อไม่ควร แคะขี้หู ให้ลูกเพราะขี้หูนั้นมีประโยชน์ โดยจะช่วยดักจับป้องกันสิ่งของสกปรกและแมลงต่างๆ รวมถึงเชื้อโรคด้วย เพื่อไม่ให้เข้าไปในหูของลูกน้อย  ซึ่งการสะสมของขี้หูบนหูลูกน้อยนั้นสามารถหลุดออกมาได้เอง และจะไม่สามารถเคลื่อนตัวเข้าไปยังส่วนลึกของรูหูได้ คุณพ่อไม่ต้องกังวลเรื่องที่หูลูกน้อยจะอุดตัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้อง แคะหูลูกน้อย  เพราะการแหย่หูหรือแคะหูจะเกิดผลเสียดังนี้

  • การที่คุณพ่อใช้ที่แคะหูสำลีหรือคอตตอนบัดที่มีขนาดใหญ่แหย่ลงไปในหูของลูกน้อย นั่นเท่ากับว่าช่วยดันขี้หูให้เข้าลึกลงไปในชั้นหูข้างในของลูก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการอุดตันได้ ส่งผลให้ลูกได้ยินไม่ชัดจนต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการหยอดยาดึงขี้หูออ
  • เพราะลูกน้อยมีความบอบบางหากคุณพ่อ แคะหูลูกน้อย โดยการใช้ของที่ไม่สะอาด อาจทำให้ลูกเกิดอันตรายและเสี่ยงที่จะติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ อีกทั้งการแหย่ลึกเข้าไปก็จะทำให้แก้วหูทะลุได้ด้วย ดังนั้นคุณพ่อจึงไม่ควร แคะขี้หู ให้ลูก
  • การทำความสะอาดหูโดยใช้คอตตอนบัดชุบแอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาดในรูหูเป็นสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำ เนื่องจากว่าแอลกอฮอล์ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคเพียงอย่างเดียว แต่จะทำให้ผิวหนังบริเวณรูหูของลูกน้อยแห้ง และหากแอลกอฮอล์ไหลเข้าไปในบริเวณหูชั้นในของลูกน้อยที่มีแผลถลอกอยู่แล้วก็จะทำให้หูระคายเคืองเกิดการอักเสบตามมาจนอาจทำให้ลูกเป็นหูน้ำหนวกได้
  • การใช้สำลีหรือคอตตอนบัดเข้าไปเช็ดทำความสะอาดในรูหูด้านในของลูกน้อยไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะผิวของลูกน้อยบอบบางมากจะทำให้เป็นแผลถลอกในรูหูและเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ โดยเมื่อผิวเริ่มแห้งลูกก็จะมีอาการคันและเอามือไปเกาหรือแคะจนทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาอีก

ทำความสะอาดหูลูกได้อย่างไร

ถึงแม้ว่าคุณพ่อไม่ควร แคะหูลูกน้อย แต่การทำความสะอาดหูของลูกบริเวณรอบนอกก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อจะต้องทำ เพราะถ้าปล่อยให้หูของลูกน้อยสกปรกมากเกินไปอาจนำไปสู่การติดเชื้อโรคได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดหูของลูกน้อยมาแนะนำเพื่อที่คุณพ่อจะสามารถทำให้ลูกน้อยได้อย่างถูกวิธี ซึ่งวิธีทำความสะอาดหูลูกน้อยนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้

  • นำสำลีหรือผ้าขนหนูนุ่มๆ ชุบน้ำอุ่นและบิดหมาดๆ ค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดบริเวณใบหูรอบนอก
  • ห้ามแหย่หรือ แคะขี้หู ของลูกน้อย ไม่ว่าจะใช้สำลีหรือคอตอนบัด เพียงแค่ทำความสะอาดหูรอบนอกก็พอ
  • จัดการขี้หูของลูกน้อยง่ายๆ โดยคุณพ่อหยดน้ำมันมะกอกประมาณ 3 – 4 หยดลงในหูของลูกและให้ลูกนอนเอียงหูข้างที่หยดน้ำมันมะกอกขึ้นสัก 1 – 2 นาที จะทำให้ขี้หูอ่อนตัวและเมื่อลุกนั่งน้ำมันมะกอกและขี้หูก็จะไหลออกมา
  • หากหูของลูกมีสิ่งที่สกปรกข้างในหูมากเกินไปและคุณพ่อไม่สามารถทำความสะอาดได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (หูคอจมูก) ให้เช็ดทำความสะอาดและดูดขี้หูออก
  • ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดังเกินไป เพราะจะทำให้หูของลูกน้อยตึงหรือหูดับได้

หลังจากได้อ่านบทความนี้เชื่อว่าคุณพ่อคงจะรู้แล้วว่าไม่ควร แคะหูลูกน้อย เพราะจะส่งผลเสียต่อหูของลูกหลายอย่าง และขี้หูก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิดเพราะสามารถป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เข้าสู่หูลูกน้อยได้ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีมดหรือแมลงอะไรเข้าไปในหูของลูกน้อยเมื่อไหร่ แต่ก็ยังอุ่นใจได้ว่าจะไม่สามารถผ่านเข้าไปในรูหูลูกน้อยอย่างแน่นอนถ้ายังมีขี้หูอยู่

Sponsored

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/