ทำความเข้าใจกับพัฒนาการเด็กทารกจนถึง 1 ปี พร้อมวิธีส่งเสริมอย่างถูกต้อง

12 views

1 min read

นับตั้งแต่ลูกน้อยคลอดออกมาจนถึงวัย 1 ปี ถือเป็นช่วงสำคัญที่คนเป็นพ่อต้องใส่ใจกับพัฒนาการของเขาในทุกด้าน รวมถึงต้องรู้จักวิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกอย่างถูกต้องเพื่ออนาคตของลูกจะเป็นเด็กที่มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สมอง พ่อแม่เองไม่ต้องเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้นหากเริ่มต้นด้วยแนวทางที่เหมาะสมตั้งแต่แรก ดังนั้นมีเรื่องไหนที่ต้องเรียนรู้บ้าง และควรส่งเสริมพัฒนาการของเขาอย่างไร มีคำตอบดี ๆ มาแนะนำคุณพ่อกันแล้ว

รู้จักพัฒนาการเด็กทารกจนถึง 1 ปี และวิธีส่งเสริมที่ถูกต้อง

ทารกวัยแรกเกิด – 1 เดือน

ถือเป็นวัยเริ่มต้นที่พัฒนาการต่าง ๆ ยังอาจแสดงออกมาไม่ชัดเจนมากนัก แต่เด็กจะมีความพยายามสื่อสาร เช่น การสบตา การมองหน้าพ่อแม่ การทำเสียงในลำคอเพื่อบ่งบอกอะไรบางอย่าง หรือการหันหน้าซ้ายขวา การขยับแขนขาทั้ง 2 ข้าง
การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกในช่วงอายุนี้เน้นเรื่องการสัมผัสเพื่อแสดงออกถึงความรัก เช่น การอุ้ม การพูดคุยแล้วยิ้มแย้มอย่างมีความสุข พยายามสัมผัสเด็กบ่อย ๆ เพื่อให้เขารู้สึกถึงความเอาใจใส่ ยิ่งในช่วงที่เด็กกำลังนอนอาจใช้การอุ้มเพื่อกล่อมให้เขารู้สึกหลับสบายมากขึ้นก็ได้

เด็กวัย 1 – 2 เดือน

พัฒนาการทารกในวัยนี้จะก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว จากเดิมแค่ทำเสียงในลำคอ จะเริ่มยิ้มเมื่อพ่อแม่ยิ้มให้ มีอาการดีใจหากคนที่เขาคุ้นหน้าให้ความสนใจ เมื่อได้ยินเสียงจะเริ่มมองหาจุดกำเนิดว่ามาจากที่ไหน มีเสียงอืออามากขึ้นกว่าตอนแรกเกิด เริ่มชันคอของตนเองในทาคว่ำได้แล้ว
การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกในช่วงนี้จึงต้องเน้นในการสัมผัสกับร่างกายของเด็กให้มากขึ้นไปอีก เริ่มส่งสายตา พูดคุยยิ้มแย้มเพื่อให้เด็กตอบสนอง พยายามจับลูกคว่ำ หรือการทำเสียงเบา ๆ เพื่อให้เขาหาต้นกำเนิดเสียงเอง

เด็กวัย 3 – 4 เดือน

เด็กวัยนี้จะเริ่มจอบสนองกับคนที่รู้จักมากกว่าเดิม ทั้งการยิ้ม เปล่งเสียงออกมา หัวเราะโต้ตอบหากรู้สึกสนุก มีความสุข ชอบเอามือมาจับกันแล้วมองว่ามือนี้ขยับได้อย่างไร รวมถึงเริ่มชันคอโดยใช้แขนค้ำยันได้มากขึ้นกว่าเดิมแล้ว
การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกของวัยนี้คุณพ่อควรฝึกเรียกชื่อลูกบ่อย ๆ เพื่อให้เด็กมีการตอบสนอง เริ่มมีของเล่นส่งเสริมพัฒนาการทารกเข้ามาใช้บ้าง เช่น เสียงกระพรวน กระดิ่ง หรือของเล่นสีสันสวย ๆ เพื่อให้ลูกมองตาม จับของเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง

เด็กวัย 5 – 6 เดือน

พัฒนาการของเด็กวัยนี้จะเริ่มชัดเจนมากเรื่องการแสดงอารมณ์ ดีใจ ไม่พอใจ เริ่มจำหน้าคนได้แล้วโดยเฉพาะพ่อแม่ เสียงที่เปล่งออกมาจะไม่ใช่แค่อ้อแอ้ ๆ แต่จะเล่นเสียงสูง-ต่ำได้ ใช้มือเดียวในการจับหรือสัมผัสสิ่งของ เริ่มพลิกตัวหงายได้เอง หรือการคลานไปข้างหน้าด้วยหน้าท้อง

การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกในช่วงวัยนี้ของคุณพ่อคือต้องพยายามพูดคุยเพื่อให้ลูกแสดงการโต้ตอบออกมามากขึ้น เรียกชื่อของเด็กจากทิศทางด้านอื่นที่ไม่ใช่แค่ตรงหน้าเพียงอย่างเดียว เวลาจะทำอะไรก็บอกลูกให้ชัดเจน เช่น บอกลูกว่ากำลังอาบน้ำ, กำลังทาแป้ง, ใส่เสื้อผ้า ฯลฯ

เด็กวัย 7 – 8 เดือน

สำหรับพัฒนาการเด็กในวัยนี้จะรู้สึกไม่ชอบคนแปลกหน้า มีความกลัวเกิดขึ้นในจิตใจ ติดพ่อแม่ หรือคนที่เขาคุ้นชิน จึงแสดงอารมณ์ออกมาหลากหลาย มีความต้องการมากขึ้นโดยเฉพาะการชู 2 มือ เพื่ออยากให้คนอุ้ม การเปล่งเสียงเริ่มออกเป็นคำสั้น ๆ ที่ไม่ใช่แค่อ้อแอ้ ๆ มองหาเสียงเรียกชื่อตนเองได้ตรงทิศทาง หยิบของเองได้ด้วยมือข้างเดียว หรือถ้าเห็นของเคลื่อนไหว ของตกลงพื้นมักมองตาม เริ่มนั่งด้วยตนเองด้วยท่าหลังตรง ไม่ต้องมีมือค้ำยัน

การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกวัยนี้ต้องอยู่ใกล้ชิดกับลูกให้มากขึ้น เริ่มมีการใช้อุปกรณ์ส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยมาเป็นตัวช่วย เช่น การอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง, ใช้หนังสือภาพประกอบใหญ่ ๆ ให้ลูกชี้ในสิ่งที่ชอบ วางของให้ตกลงพื้นเพื่อเด็กมองตาม และเริ่มประคองในตอนที่เขานั่งด้วยตนเอง

Sponsored

เด็กวัย 9 – 10 เดือน

เป็นวัยที่พัฒนาการด้านสมองเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปรบมือ เล่นจ๊ะเอ๋ หยิบอาหารกินเอง เวลาพูดอะไรแล้วฟังเข้าใจ ตอบสนองด้วยท่าทางต่าง ๆ มีการพูดหลายพยางค์มากขึ้น บางคนเริ่มเกาะสิ่งของเพื่อลุกขึ้นยืนด้วยตนเอง ชอบมองหาสิ่งของที่ตนเองต้องการ
วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกวัยนี้คุณพ่อควรร้องเพลงให้เด็กฟัง ให้เขาปรบมือ เล่นจ๊ะเอ๋กับลูก เริ่มให้เขาหยิบอาหารกินด้วยตนเอง พูดกับเด็กให้บ่อยขึ้น รวมถึงถ้าเด็กอยากยืนก็จับประคองเพื่อให้ยืนด้วยตนเองแล้วค่อย ๆ จับมือก้าวเท้าทีละก้าว

เด็กวัย 11 เดือน – 1 ปี

จะไม่ต่างกับวัย 9-10 เดือนมากนัก แต่การพูดจะพัฒนาเร็วขึ้น รู้เรื่องแบบเป็นคำพูด ทำตามคำสั่งง่าย ๆ เช่น หยุด ห้าม เริ่มตั้งไข่เองโดยไม่ต้องเกาะสิ่งของ ดื่มน้ำจากถ้วย หรือหยิบของออกจากกล่อง ทำเลียนแบบสิ่งง่าย ๆ ที่พ่อทำ เช่น การโบกมือ
การส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารกช่วงวัยนี้พยายามทำท่าทางแบบง่าย ๆ เพื่อให้ลูกทำตาม หากทำได้ก็ต้องชื่นชม เริ่มให้เด็กตั้งไข่เดินด้วยตนเอง มีการห้ามบางสิ่งที่ไม่ควรทำหรือเป็นสิ่งไม่ดี ไม่เหมาะสมกับเด็ก

ในช่วงแรกเกิดถึงอายุ 1 ปี จัดว่าเป็นวัยที่คุณพ่อต้องอยู่ใกล้ชิดมากเป็นพิเศษ เพราะนี่ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนหนึ่ง แต่คือลูกของคน 2 คน ที่กำลังจะเติบโตไปอยู่ในสังคมภายภาคหน้า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/