คุณพ่อรู้หรือไม่? สาเหตุสำคัญที่มักทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุด

0 views

1 min read

คงเป็นปัญหากวนใจคุณพ่อไม่น้อย ยิ่งใครเป็นมือใหม่ด้วยแล้วคงจะแอบงงอยู่กับเรื่องที่ลูกร้องไห้หนักมาก ไม่หยุดไม่พัก จนเกิดความสงสัยอยากรู้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร จะได้รับมือและแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที เอาเป็นว่าเรื่องนี้จัดการได้ง่าย ๆ เพียงตามเราไปศึกษา 12 สาเหตุที่มักสำคัญที่มักทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุด ดังต่อไปนี้

รวม 10 สาเหตุสำคัญที่มักทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุด

ในแต่ละวันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลูกน้อยมีอาการร้องไห้งอแงไม่หยุด ทำให้คุณพ่อหลายคนเป็นกังวลและร้อนใจเพราะไม่รู้ว่าลูกเป็นอะไร ต้องการอะไร ดังนั้น การศึกษา 10 สาเหตุที่มักทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุดนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

1. ลูกมีอาการจุกเสียด แน่น ท้องอืด

เพราะความไม่สบายตัวจึงทำให้ลูกรำคาญและร้องไห้ออกมา อย่างน้อยใน 1 อาทิตย์ต้องมีปัญหานี้เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรมาก แต่คุณพ่อก็ควรรู้วิธีป้องกัน ช่วยสร้างความผ่อนคล้ายให้ท้องลูก โดยให้สังเกตว่าหลังดื่มนมแม่เสร็จแล้วร้องไห้เลยหรือไม่ ถ้าเป็นควรอุ้มพาดบ่าให้เรอออกมา หรือไล่ลมด้วยการวางลูกให้นอนหงาย ยกขาลูกปั่นจักรยานอากาศจะไปข้างหน้าหรือหลังได้หมด ดันเข่าลูกให้ชิดหน้าอก และทำซ้ำ ๆ หลายครั้ง แก้ปัญหาลูกร้องไห้ไม่หยุดได้แน่นอน

2. ลูกร้องไม่หยุดเพราะหิว

การที่ลูกร้องไห้อีกสาเหตุเป็นไปได้ว่ามีความหิวเกิดขึ้นแล้ว โดยสังเกตว่าลูกจะอ้าปาก บางคนก็จะเลือกดูดปาก หรือผงกหัวขึ้น เหมือนพยายามจะเอาอะไรเอาปากคลายหิว ซึ่งให้รู้ไว้เลยว่าลูกกำลังหิว ร้องไห้ไม่หยุดเพราะอยากหาอะไรเข้าท้อง

3. ผ้าอ้อมเปื้อนสกปรก

การขับถ่ายของลูกน้อยนั้นเกิดขึ้นได้เป็นประจำไม่ว่าจะปัสสาวะ หรืออุจจาระ ดังนั้น คุณพ่อควรใส่ใจตรวจสอบผ้าอ้อมให้ดี เพราะหากมีสิ่งสกปรกเหล่านี้เปื้อน พาให้ไม่สบายตัว อับชื้น รำคาญใจก็จะร้องไห้ออกมา เพื่อพยายามบอกว่าหนูไม่ต้องการสิ่งนี้ ช่วยเปลี่ยนออกไปที

4. อาการปวดฟันกำเริบ

เมื่อเด็กเข้าสู่ช่วงที่มีฟันงอกในช่วงอายุ 6 เดือน ก็จะเกิดความปวด คันเหงือก ทำให้หงุดหงิดรำคาญใจเป็นอย่างมาก จึงร้องออกมาให้คุณพ่อรู้ว่าหนูไม่ไหวแล้ว ซึ่งฟันงอกขึ้นมานี้เราสามารถหาผ้าสะอาดมาให้ลูกกัดไว้ หรือใช้นิ้วมือถูกเบา ๆ ที่เหงือก ช่วยบรรเทาอาการปวด และคัน ปัญหาลูกร้องไห้ไม่หยุดก็จะจางหายไป

5. อยากให้คุณพ่ออุ้ม

ด้วยความที่เราอาจจะปล่อยให้ลูกนอน หรือนั่งมากเกินไป บางครั้งลูกก็อาจจะต้องการความอบอุ่นจากสายใยพ่อมาสัมผัสร่างกายให้รู้สึกปลอดภัย จึงเกิดเป็นปัญหาลูกร้องไม่หยุดเพื่อบอกความต้องการ ให้คุณพ่ออุ้มเล่น หรือโอบกอดก็ยังดี สร้างสัมผัสทางการที่อบอุ่นให้กันและกันได้ดี

6. อดทนต่อสิ่งเร้าที่เจ็บปวดต่อร่างกาย

Sponsored

เมื่อลูกน้อยต้องมาอดทนกับสิ่งเร้าที่สร้างความเจ็บปวดให้ร่างกาย ด้วยวัยที่ยังไม่รู้เรื่องรู้ราว พอร่างกายเจ็บลูกร้องไห้ไม่หยุดทันที โดยสิ่งเร้าที่สร้างความเจ็บปวด เช่น รอบข้อมือมียางมัดผมรัดอยู่ ทำให้เลือดไหลเวียนลำบากมากขึ้น ก็เป็นสาเหตุการร้องไห้ครั้งนี้

7. ลูกร้องไห้ไม่หยุดเพราะรู้สึกไม่สบายตัว เจ็บป่วย

แน่นอนว่านี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้หนักมาก เท่าไหร่ก็ไม่หยุด เพราะรู้สึกไม่สบายตัว เกิดการเจ็บป่วย หรือได้รับบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนั้น คุณพ่อควรสังเกตร่างกายของลูกว่าเจ็บป่วย ไข้ขึ้น หรือสำรวจร่างกายว่ามีแผล รอยฟกช้ำใด ๆ หรือไม่ ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน

8. สภาพอากาศที่ร้องหรือหนาวมากเกินไป

สภาพอากาศก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งเสริมให้ลูกร้องไม่หยุด เช่น สภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้รำคาญเนื้อตัว แถมคุณพ่อเลือกใส่เสื้อผ้าไม่เหมาะสมอีก ยิ่งมีเหงื่อไหล ร้อนร่างกาย หรืออากาศที่หนาวจัดแต่คุณพ่อใส่เสื้อผ้าบ้างให้ เกิดความเย็นตัวก็จะร้องไห้ออกมาเพราะไม่ชอบ ไม่ยอมนอน ยอมกิน

9. เพื่ออยากเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อ

เพราะลูกอยากให้คุณพ่อสนใจในความต้องการขอเขาอย่างที่สุด แต่คุณพ่อกลับไม่สนใจก็เลยร้องไห้ออกมาเพื่อให้คุณพ่อรู้ว่าหนูไม่พอใจมาก ๆ คุณพ่ออาจจะแก้ไขด้วยการหาอะไรใหม่ ๆ ตื่นตาตื่นใจมาให้เล่น หรือพาออกไปข้างนอกบ้านเดินเล่น สร้างความแปลกใหม่ให้ลูกช่วยเปลี่ยนอารมณ์ลูกน้อยได้ดี

10. ถูกบางสิ่งกระตุ้นเกินความต้องการ

ลูกร้องไห้ไม่หยุดเพราะมีสิ่งหนึ่งมาจากสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นเกินความต้องการ เช่น เสียงดนตรีดัง คนมารุมล้อมจะเล่นด้วย ห้องร้อน หนาว หรือเสียงดังเกินไป ฯลฯ ทำให้ร้องเพื่ออยากให้คุณพ่อสนใจเปลี่ยนย้ายตัวเองออกไปจากตรงนี้ แน่นอนว่าการอุ้มลูกออกไปที่อื่นที่ลูกรู้สึกปลอดภัยก็จะช่วยให้น้ำตาที่ไหลหยุดลงได้ด้วยดี

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 สาเหตุสำคัญที่มักทำให้ลูกร้องไห้ไม่หยุดที่คุณพ่อควรรู้ไว้ แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าเด็กทารกทุกคนจะรู้สึกตามสาเหตุเหล่านี้เหมือนกันเสมอไป คุณพ่อจึงควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมลูก รวมถึงใส่ใจลักษณะการร้องไห้ ที่แต่ละสาเหตุลูกจะร้องแตกต่างกันออกไป เพราะเราไม่รู้เลยว่าการร้องไห้ของลูกที่ยังบอกความต้องการตนเองไม่ได้แท้จริงร่างกายกำลังเผชิญอยู่กับอะไร อาจเป็นอาการเจ็บป่วยที่ยากจะรักษาก็ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/