วิธีสอนลูกนับเลขให้จำได้ไว คุณพ่อก็สอนลูกได้ไม่ยาก

34 views

1 min read

การสอนลูกให้รู้จักตัวเลขตั้งแต่ในวัยเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะสมองของเด็กสามารถจดจำได้ง่าย ถึงแม้ว่าลูกสามารถเรียนรู้การนับเลขจากทางโรงเรียนได้ แต่การที่คุณพ่อสอนให้ลูกนับเป็นก่อนวัยอนุบาลก็จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้เร็วและเมื่อถึงวัยเข้าเรียนก็จะรู้สึกสนุกกับการเรียนนับเลขมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็มี วิธีสอนลูกนับเลข ด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถจดจำได้ไม่ยากและทำให้ลูกสนุกกับการนับเลขมาฝาก

วิธีสอนลูกนับเลขแบบต่างๆ

การเข้าใจในตัวเลขตั้งแต่วัยเด็กจะทำให้ลูกรู้จักการนับจำนวนและแบ่งปันที่ถูกต้อง เพราะในชีวิตประจำวันของเด็กมักจะมีตัวเลขมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ คุณพ่อสามารถ สอนลูกนับเลข ด้วยวิธีง่ายๆ ที่หลากหลาย จะทำให้ลูกสามารถจดจำและนับตัวเลขได้ โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

1.สอนลูกนับเลขด้วยนิ้วมือ

วิธีสอนลูกนับเลข เด็กในวัยก่อนเข้าอนุบาลคุณพ่อควรสอนลูกนับตัวเลขด้วยวิธีที่ง่ายๆ ก่อนเพื่อให้ลูกรู้สึกสนุกและไม่กดดันมากเกินไป อย่างเช่น เริ่มต้นสอนนับเลขด้วยการนับนิ้วมือ เพราะเด็กควรเริ่มต้นจากจำนวนน้อยๆ ก่อนเพื่อให้สามารถจดจำได้ โดยอาจจะนับ 1 – 5 ด้วยนิ้วมือทีละนิ้วแล้วค่อยเพิ่มเป็นนิ้วมืออีกข้างคือ 1 – 10 เพราะการเริ่มต้นด้วยการนับนิ้วมือเป็นการเริ่มต้นการนับเลขที่เข้าใจง่ายที่สุดและยังสามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์อีกด้วย

2.สอนลูกนับเลขด้วยขนม

ขนมถือเป็นสิ่งที่เด็กๆ ชื่นชอบมาก วิธีสอนลูกนับเลข ด้วยวิธีง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกสนุกสนานนั่นก็คือการเอาขนมหรือลูกอมออกมานับ ใครสามารถนับถูกก็จะได้รับรางวัลเป็นขนมไป ซึ่งคุณพ่อควรหาขนมหรือลูกอมที่ไม่หวานหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพฟันของลูกน้อย วิธีนี้นอกจากจะทำให้ลูกได้เรียนรู้การนับตัวเลขได้อย่างสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักอดทนรอจนกว่าจะสามารถทำได้สำเร็จถึงจะได้รับรางวัลไป แถมยังทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองมีความสามารถอีกต่างหาก

3.สอนลูกนับเลขด้วยการร้องเพลง

การใช้เพลงมาเป็นการ สอนลูกนับเลข เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกสนุกและได้เรียนรู้การนับเลขไปด้วย โดยคุณพ่อสามารถใช้เพลงที่เกี่ยวกับตัวเลขมาร้องให้ลูกฟังพร้อมทั้งสอนวิธีนับเลขไปด้วยอย่างเช่น เมื่อร้องไปถึงเลข 1 ก็ชูนิ้วมือ 1 นิ้วขึ้นมา ถึงเลข 2 ก็ชูนิ้วมือสองนิ้วขึ้นมา ลูกจะได้จดจำได้ทั้งการออกเสียงและจำนวนตัวเลข จะได้รู้ว่าตัวเลขนั้นมีความเชื่อมโยงกับนิ้วที่โชว์ขึ้นอย่างไร

4.สอนลูกนับเลขด้วยสิ่งของ

วิธีสอนลูกนับเลข ด้วยวิธีง่ายๆ แต่แฝงไปด้วยความสนุกสนานจะกระตุ้นทำให้เด็กอยากเรียนรู้และไม่เบื่อ ซึ่งอีกหนึ่งกิจกรรมสอนลูกนับตัวเลขที่สนุกสนานก็คือให้ลูกได้หยิบสิ่งของต่างๆ ที่มีหน้าตาคล้ายกันมากองรวมไว้โดยการแบ่งสิ่งของเหล่านั้นออกเป็น 2 ชนิด ให้ลูกได้หยิบขึ้นมาและแยกสิ่งของนั้นออกเป็นชนิดและนับจำนวนไปพร้อมๆ กัน การทำแบบนี้นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้วยังช่วยให้ลูกได้มีพัฒนาการจดจำสิ่งของอื่นๆ เพิ่มเติมนอกจากตัวเลขได้อีกด้วย

5.สอนลูกนับตัวเลขด้วย Flash Card

Sponsored

Flash Card เป็นไพ่ที่มีตัวเลขและสีสันสดใสให้ลูกได้เล่นอย่างสนุกสนาน วิธีสอนลูกนับเลข คุณพ่ออาจจะสลับตัวเลขและให้ลูกหาตัวเลขและนำตัวเลขมาเรียงเป็นลำดับ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกสนุกและยังทำให้รู้จักเรียงลำดับของตัวเลขอย่างถูกต้อง

6.สอนลูกนับเลขด้วยการวาดรูป

วิธีสอนลูกนับเลข ด้วยการเขียนตัวเลขลงในกระดาษแล้วให้ลูกวาดรูปอะไรก็ได้ให้ตรงกับจำนวนที่คุณพ่อเขียนตัวเลขลงไป อย่างเช่น คุณพ่อเขียนเลข 5 ลงไปแล้วให้ลูกลองวาดรูปตามจำนวน หรือคุณพ่อจะวาดรูปจำนวน 5 รูปและให้ลูกเติมจำนวนตัวเลขลงไป วิธีนี้จะทำให้ได้รู้ด้วยว่าลูกมีความเข้าใจระหว่างจำนวนและตัวเลขตรงกันหรือไม่

7.สอนลูกนับตัวเลขด้วยของเล่น

อีกหนึ่งความสนุกที่สามารถ สอนลูกนับเลข ได้ก็คือกิจกรรมการเก็บของเล่น เชื่อว่าการเล่นของเล่นและไม่เก็บนี่เป็นกันแทบจะทุกบ้าน คุณพ่อสามารถสอนลูกให้เก็บของเล่นด้วยการสอนนับตัวเลขไปด้วย อย่างเช่น เมื่อลูกเล่นของเล่นเสร็จแล้วคุณพ่อลองชวนลูกมาเก็บของเล่นให้เข้าที่ด้วยการเก็บไปนับไป นอกจากจะเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักเก็บของเล่นแล้วยังสามารถฝึกการนับเลขให้ลูกได้เช่นกัน

ควรสอนลูกนับเลขตั้งแต่วัยไหน

การสอนลูกนับจำนวนตัวเลขตั้งแต่วัยเด็กจะช่วยให้ลูกจดจำตัวเลขและจำนวนตัวเลขได้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่รู้แจ้งชัดเจนจนกว่าจะได้เข้ามาเรียนรู้ในโรงเรียนอนุบาล แต่คุณพ่อสามารถสอนลูกนับตัวเลขตั้งแต่วัย 1 ขวบหรือตั้งแต่หัดพูด อาจจะสอนด้วยวิธีง่ายๆ สนุกๆ ไม่ซับซ้อนเพื่อที่จะทำให้ลูกรู้สึกสนใจและสนุกไปกับการนับเลข ซึ่งอาจจะเริ่มจากการร้องเพลงเป็นจำนวนตัวเลข การนับจำนวนขนมผักผลไม้หรือรูปสัตว์ต่างๆ ที่ลูกสนใจ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกเรียนรู้และจดจำได้เร็ว และเมื่อถึงวัยเข้าเรียนอนุบาลแล้วลูกจะได้รู้สึกสนุกกับการนับเลขเพราะว่าลูกนับได้คล่องแล้วนั่นเอง

และนี่ก็คือ วิธีสอนลูกนับเลข ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ คุณพ่อสามารถนำไปปรับใช้กับลูกน้อยนอกเหนือจากวิธีที่เราได้แนะนำก็ได้ เพราะเด็กสามารถเรียนรู้ได้เร็ว โดยการสอนลูกให้รู้จักการนับตัวเลขและจำนวนตั้งแต่ยังเด็กเป็นสิ่งที่ดีนอกจากจะได้เรียนรู้ในการนับตัวเลขแล้วยังสามารถเสริมสร้างจินตนาการด้านอื่นๆ ของลูกได้อีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/