คุุณพ่อต้องอ่าน วิธีเลือกฟิล์มติดรถยนต์ ลูกไม่ร้อน นั่งได้สบายตลอดทาง

6 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเดินทางด้วยรถยนต์มีอีกเรื่องที่ค่อนข้างเป็นปัญหาให้กับใครบางคนไม่น้อย นั่นก็คือความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาในรถ พาให้ลูก ๆ ร้อนกันเป็นแถว อึดอัด ไม่ชอบใจ ดังนั้น เพื่อให้ลูกไม่ร้อน นั่งได้สบายตลอดทาง จึงอยากให้คุณพ่อได้อ่านศึกษาเกี่ยวกับวิธีเลือกฟิล์มติดรถยนต์ที่ตอบโจทย์ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ ช่วยให้การเดินทางถึงที่หมายแบบสุขใจมากขึ้น

ประเภทของฟิล์มติดรถยนต์ที่คุณพ่อควรรู้จัก

ก่อนที่จะพาไปดูวิธีการเลือกฟิล์มรถยนต์ขอพาไปทำความรู้จักกับประเภทของฟิล์มที่มีขายให้เข้าใจกันเล็กน้อย โดยทั่วไปแล้วหลัก ๆ มีด้วยกัน 2 ประเภท คือ

1. ฟิล์มแบบธรรมดาย้อมสี

โดยที่ฟิล์มชนิดนี้จะมีคุณสมบัติที่แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาได้แบบเบา ๆ หรือช่วยลดความเข้มข้นของรังสียูวีบ้าง ไม่มีการผสมสารที่ช่วยปกป้องรังสียูวีจากแสงแดดแต่อย่างใด จึงเป็นฟิล์มที่ไม่ได้มีคุณสมบัติช่วยกันความร้อน หรือลดความร้อนใด ๆ เลย ราคาค่อนข้างถูก และเนื้อฟิล์มเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงไวมาก หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเสื่อมสภาพนั่นเอง อายุการใช้งานสั้น เฉลี่ยประมาณ 3 – 5 ปีก็ต้องเปลี่ยนใหม่กันแล้ว

2. ฟิล์มแบบลดความร้อน

ฟิล์มติดรถยนต์ต่อมานี้ก็มีแบ่งย่อยออกไปอีก ซึ่งคุณสมบัติจะเป็นเนื้อแบบพิเศษ มีการเคลือบด้วยโลหะพิเศษ สามารถปกป้องรังสีที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ได้ดี แถมช่วยกันความร้อนได้มาก โดยมีให้เลือก

  • ฟิล์มนิรภัย เป็นฟิล์มที่ช่วยปกป้องกระจกไม่ให้แตกร้าวง่าย แบ่งเป็นแบบที่ทนความร้อน และไม่สามารถทนความร้อนได้ ความหนาจะอยู่เฉลี่ยแล้วมากกว่า 4 MIL
  • ฟิล์มปรอท หรือฟิล์มเคลือบโลหะมีความสามารถในการช่วยลดความร้อนภายในรถเต็มที่ บางยี่ห้อปกป้องได้ถึง 90% เลยด้วย โดยเราสามารถสังเกตรถยนต์ที่ติดฟิล์มรถยนต์แบบนี้ได้ ซึ่งตอนกลางวันถ้ามองไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายสายรุ้งสีต่าง ๆ แต่มองไม่สามารถมองทะลุเข้ารถได้
  • ฟิล์มอินฟาเรด เป็นฟิล์มลักษณะพิเศษที่ช่วยตัดรังสีอินฟาเรดได้ โดยมีคุณสมบัติหลักที่ช่วยปกป้องความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในรถได้อย่างดีที่สุด แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย
  • ฟิล์มใสประเภทนาโน ต้องบอกว่าเป็นฟิล์มแบบใหม่ที่เพิ่งคิดค้น และมีลักษณะใส แต่สามารถทนความร้อนให้ภายในรถได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีแสงส่องผ่านได้มากถึง 60% เลยด้วย แถมไม่มีเงาสะท้อนให้รำคาญ แต่อยากบอกว่าราคาก็สูงตามความสามารถนี้ด้วยเช่นกัน

บอกวิธีคุณพ่อเลือกฟิล์มสำหรับติดรถยนต์ ตอบโจทย์รถไม่ร้อน ลูกนั่งสบาย

หลังจากได้รู้กันไปแล้วว่ามีประเภทฟิล์มติดรถยนต์อะไรบ้าง ถึงเวลาไปศึกษากันต่อเกี่ยวกับการเลือกฟิล์มมาติดรถชนิดที่ตอบโจทย์ ไม่ทำให้รถร้อน โดยวิธีที่ต้องรู้ มีดังนี้

1. การเลือกตัวฟิล์มให้เหมาะสม

ขอเริ่มต้นจากการเลือกตัวฟิล์มรถยนต์ที่ปกติแล้วเราต้องมองดูมีการใช้งาน จะบอกว่าฟิล์มที่ดีไม่ได้หมายความว่าจะช่วยลดแสงจ้า ๆ ได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสะท้อนจากแสงอาทิตย์ที่ต้องช่วยจัดการออกไป ลดความร้อนที่เข้ามาในรถ ซึ่งสิ่งที่ต้องดูก็คือเปอร์เซ็นต์ความกันที่ช่วยปกป้องเอาไว้ เปอร์เซ็นต์ความสามารถในการช่วยลดแสงสะท้อน และเปอร์เซ็นต์ที่แสงแดดส่องผ่าน

Sponsored

2. เลือกร้านที่มีช่างเชี่ยวชาญ

ลำดับต่อมาเลยก็คือการเลือกร้านที่มีช่างเชี่ยวชาญประจำการอยู่ เพื่อที่จะช่วยให้การติดตั้งผ่านไปได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด แม้จะได้ฟิล์มที่มีคุณภาพแต่หากไม่ได้ช่างมืออาชีพก็มีโอกาสที่จะสูญเปล่า แนะนำว่าให้ลองเลือกร้านที่ดีที่สุด อาจจะเปรียบเทียบหลาย ๆ ร้านดูรีวิวจากผู้เคยติดตั้ง หรืออาจจะเข้าไปตามเว็บไซต์คลับตามรถรุ่นที่คุณพ่อใช้อยู่ก็ได้ ให้มั่นใจว่าการฟิล์มติดรถยนต์จะปลอดภัย ได้ความคุ้มค่าที่สุด

3. เลือกรับประกันคุณภาพด้วย

อีกเรื่องที่ต้องศึกษาเมื่อเลือกซื้อฟิล์มติดรถยนต์ก็คือการได้รับประกันคุณภาพที่ควรต้องมีให้พิจารณาควบคู่การตัดสินใจซื้อใช้งาน ที่โดยทั่วไปแล้วฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์จะมีการรับประกันคุณภาพให้เราบางเจ้า 7 – 10 ปี บางเจ้าไม่ต่ำกว่า 5 ปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการรับประกันนั้น ๆ ด้วย

แล้วแบบนี้เราควรเลือกติดฟิล์มกี่เปอร์เซ็นต์

เผื่อว่าคุณพ่อจะเกิดความสงสัยว่าเราควรเลือกฟิล์มติดรถยนต์เท่าไหร่ดี ปกติแล้วความเข้มของฟิล์มที่สามารถให้แสงทะลุผ่านได้จะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ 40% 60% และ 80% ซึ่งถ้าจะอธิบายให้เข้าใจ ก็คือ ฟิล์ม 40% เป็นฟิล์มที่มีค่าของแสงผ่านได้ 35% ฟิล์ม 60% เป็นฟิล์มที่มีค่าของแสงผ่านได้ 20% และฟิล์ม 80% เป็นฟิล์มที่มีค่าของแสงผ่านได้ 5% แน่นอนว่ายิ่งค่าเปอร์เซ็นต์สูงก็ยิ่งปกป้องแสงแดดเข้ารถได้มาก

การที่เราเลือกฟิล์มติดรถยนต์เป็นก็จะทำให้ภายในรถของเรามีความปลอดภัยมากขึ้น ปลอดภัยที่ว่าก็คือจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาทำร้ายทุกสิ่งอย่างในรถ ไม่เว้นแม้ตัวคุณและลูก ๆ ที่นั่งโดยสารอยู่ ซึ่งเราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คนไม่มากก็น้อย ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้เลือกซื้อกันดูได้ หรือถ้าใครอยากจะนำไปบอกต่อคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้ศึกษาเป็นความรู้คนรักรถก็สามารถทำได้เลย เรายินดีเป็นอย่างมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/