ตอบข้อสงสัยให้คุณพ่อคุณแม่ ใช้จุกนมหลอกดีไหม ควรใช้เมื่อไหร่

1 views

1 min read

“จุกนมหลอก” ถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลือกใช้งานกับลูกน้อย แต่ถึงอย่างไรกับคุณพ่อคุณแม่บางคนก็ยังลังเล ไม่กล้าตัดสินใจเพราะยังมีข้อสงสัยว่าแท้จริงเราควรใช้ดีไหม แล้วควรใช้เมื่อไหร่? เอาเป็นว่าหลังจากนี้คุณจะตัดสินใจได้ไม่ลังเล เพราะเรารวบรวมคำตอบมาไว้ให้หมดแล้ว ถึงเวลาต้องศึกษาจริง ๆ จัง ๆ กันเสียที

“จุกนมหลอก” คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ดีไหม?

อธิบายให้เข้าใจเล็กน้อยก่อนว่าจุกนมหลอก เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ทารกมีความปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคจากนิ้วมือที่ชอบยกขึ้นมาดูด หรือใส่ปาก ทำให้ผ่อนคลาย และเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ร้องไห้งอแง ปัจจุบันมีวางหลายหลากหลาย ตามวัสดุที่ใช้ทำ ไม่ว่าจะ ซิลิโคน หรือยาง ตามขนาดที่ขึ้นอยู่กับอายุลูก ถามว่าควรใช้ดีไหม?

  • จุกนมนี้จะช่วยให้เด็กนอนหลับได้ลึกและนานขึ้น เพราะไม่มีสิ่งเร้ามารบกวนในช่วงกลางคืนขณะใส่ดูดอยู่ที่ปาก
  • จุกนมนี้จะช่วยให้ลูกมีอารมณ์สดใส ร่าเริง ไม่โมโหร้าย หรืองอแง เพราะเด็กโดยทั่วไปเมื่อมีอะไรมาดูดในปากจะทำให้อารมณ์ดี และรู้จักควบคุมอารมณ์
  • จุกนมหลอกนี้ช่วยปรับความดันภายในดูได้ หากต้องพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินเราสามารถใส่จุกนี้ที่ปากลูกเพื่อช่วยปรับระดับความดันภายในหู ลดอาการหูอื้อขณะเครื่องบินกำลังขึ้น ไม่งอแง
  • จุกนมนี้ช่วยเบี่ยงเบนลูกได้ชั่วคราว เมื่อต้องเจาะเลือดหรือฉีดยา เราสามารถใส่จุกนมให้ลูกไว้ได้ เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย และผ่อนคลาย
  • ที่สำคัญจุกหลอกยังช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคไหลตายในทารกได้ด้วย แต่กระนั้นก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด จึงต้องศึกษาเพิ่มเติมกันต่อไป

อย่างไรก็ดี การใช้งานจุกนมหลอกนี้ก็มีข้อเสียที่ต้องศึกษาอยู่เหมือนกัน ทั้งเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่หูซึ่งเป็นส่วนของหูชั้นกลาง เพราะหากไม่ล้างให้สะอาดก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือสร้างปัญหาในช่องปากโดยเฉพาะใครที่ใช้งานจนลูกมีอายุเกิน 2 ปี เช่น ฟันซ้อนเก เรียงตัวผิดปกติ ฟันขึ้นแบบผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเป็นผลเสียต่อการใช้นมของคุณแม่ที่ลูกอาจสับสนเกี่ยวกับลักษณะการดูด เพราะดูดนมแม่กับดูดจุกนมนี้ไม่เหมือนกัน รวมถึงเด็กจะติดจุกหลอก โดยเฉพาะการเลือกใช้ในช่วงเข้านอนที่จะติดจนเป็นนิสัย กรณีที่จุกหลอดออกจากปากก็จะทำให้ร้องไห้ งอแงขึ้นมาดื้อ ๆ ได้

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มใช้งานเมื่อไหร่?

จุกนมหลอกสามารถเริ่มใช้ได้เมื่อเด็กมีอายุ 3 – 4 สัปดาห์ หรือพูดง่าย ๆ ว่าให้เด็กได้ดูดนมจากอกแม่ก่อน สร้างความคุ้นเคยได้ดี แต่หากลูกต้องดูดขวดนมตั้งแต่แรกแล้ว ก็สามารถใช้ได้ทันทีไม่ต้องรอช่วงอายุ เพราะจุกขวดนมกับจุกหลอกนี้มีลักษณะคล้ายกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเลิกใช้งานตั้งแต่อายุ 6 เดือน ไปจนถึง 1 ปี แต่โดยธรรมชาติแล้วเด็กจะเลิกได้เองเมื่อมีอายุระหว่าง 2 – 4 ปี แต่ถ้าเกินช่วงอายุดังกล่าวแล้วแต่ลูกยังไม่เลิกก็คงต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำปรึกษาหาวิธีช่วยให้เด็กเลิกติด

การเลือกใช้จุกนมอย่างปลอดภัยต้องปฏิบัติตามนี้

การเลือกจุกนมหลอกตามช่วงอายุที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การเลือกใช้อย่างปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้

1. จำเป็นต้องเลือกขนาดของจุกนมให้เหมาะสมกับขนาดปากของลูกด้วย เพราะถ้ามีขนาดใหญ่เกินไปจากที่จะสร้างความปลอดภัย ความผ่อนคลายอาจสร้างความรำคาญใจมามากกว่า ทั้งนี้ต้องเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยด้วย

2. ไม่แนะนำให้ใช้งานร่วมกับเด็กคนอื่น เพราะเราไม่รู้ว่าปากเด็กคนนั้น ๆ จะมีเชื้อโรค หรือแบคทีเรียอะไรอยู่ อาจเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้ง่าย นอกจากนี้อยากแนะนำให้ล้างทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคให้ออกไปจากจุกหลอกด้วยน้ำร้อน หรือสบู่

3. สารบิสฟีนอล - เอ ถือเป็นสารอันตรายต่อทารก หรือเด็กเล็ก จึงอยากให้เลือกจุกนมที่ปลอดสารดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย

Sponsored

4. เลือกจุกนมที่มีรูระบายอากาศให้ลูก ลดการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย ทำให้อากาศสามารถไหลผ่านได้สะดวก

5. ไม่แนะนำให้ใส่จุกนมหลอกกับสายคล้องคอแล้วคล้องให้ลูก เพราะสายคล้องมีโอกาสจะไปพันคอลูกน้อยจนขาดอากาศหายใจได้

6. คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเคลือบจุกนมให้ของหวาน เช่น น้ำหวาน หรือน้ำผึ้งเพื่อดึงดูดให้ลูกดูด เพราะมีผลต่อสุขภาพฟันที่มีโอกาสฟันผุได้ สำคัญสุดคือน้ำผึ้งไม่เหมาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี เสี่ยงเกิดความผิดปกติของระบบประสาท (โรคโบทูลิซึ่ม) รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

มาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนจะตัดสินใจกันได้ไม่ลังเลตามที่บอกแล้ว ซึ่งทุกสิ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพียงแต่เราต้องเลือกปฏิบัติและใส่ใจอย่างเหมาะสม ข้อเสียก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แน่นอนว่าจุกนมหลอกมีความน่าสนใจที่หลากหลาย หวังว่าจะเลือกใช้งานอย่างตอบโจทย์ พร้อมใช้บนพื้นฐานความปลอดภัยเพื่อลูกน้อยที่เรารัก ใครลองใช้แล้วได้ผลลัพธ์ต่อลูกต่อตนเองอย่างไร อยากเล่าสู่กันฟังก็สามารถทำได้เลย เรายินดีเป็นอย่างมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/