เป็นพ่อคนแล้ว กับ 7 เรื่องที่ผู้ชายควรปรับทันทีเมื่อรู้ว่าภรรยาตั้งท้อง

3 views

1 min read

เมื่อรู้ตัวว่าเป็นพ่อคนแล้วก็อย่าเพิ่งดีใจจนลืมบางสิ่งไป เพราะนี่ถือเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องเริ่มปรับตัวเองทันทีก่อนที่ลูกน้อยจะออกมาลืมต่อดูโลก แต่ถึงกระนั้นคุณพ่อบางคนโดยเฉพาะมือใหม่ อาจจะเกิดความสงสัยและอยากรู้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง และบทความนี้ขออาสาเป็นผู้เบิกทางถึง 7 เรื่องที่ผู้ชายทุก ๆ คนต้องปรับทันทีเมื่อรู้ว่าภรรยากำลังตั้งท้อง เพื่ออนาคตที่สดใส

7 เรื่องที่ผู้ชายเป็นพ่อคนแล้วต้องปรับเปลี่ยน หลังรู้ว่าภรรยาตั้งท้อง

มาดูกันว่าคุณพ่อจะต้องปรับเปลี่ยนเรื่องอะไรบ้าง โดยมีดังนี้

1. ปรับให้ตนเองมีส่วนร่วมไปกับการตั้งครรภ์

สิ่งแรกที่หลังจากรู้ตัวว่ากำลังเป็นพ่อคนแล้วก็คือการปรับตัวเองให้มีส่วนร่วมไปกับการตั้งครรภ์ของภรรยา ไม่จำเป็นต้องประคบประหงมเอาอกเอาใจอะไรมาก ขอแค่เป็นสามีที่เอาใจใส่ภรรยา เช่น

  • ช่วยทำความสะอาดบ้านบ้าง ไม่จำเป็นต้องทำทุกวันทั้งวัน แต่ขอแค่แบ่งเบาสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปบ้าง
  • เสนอความคิดเห็นบางอย่างให้บ้าง เหมือนว่าได้ช่วยเป็นอีกแหล่งปัญหา เพราะบางครั้งให้ภรรยาคิดอยู่คนเดียวก็เกิดความเครียดสะสมได้
  • เป็นพ่อคนแล้วเริ่มเตรียมตัวเก็บสะสมผ้าอ้อมไว้เลย ทั้งดูโปรโมชั่น หรือแหล่งหาซื้อต่าง ๆ เพราะเมื่อลูกคลอดออกมาสิ่งนี้จำเป็นอย่างที่สุดเลยล่ะ

2. เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ

เป็นเรื่องที่คุณพ่อมือใหม่ต้องรู้และพร้อมปรับไปด้วยกันกับความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งอารมณ์ที่อาจจะหงุดหงิดง่ายกว่าเดิม อาการแพ้ท้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะ เหม็นกลิ่นของคุณ อยากกินอาหารมากขึ้นหรือแปลก ๆ หรือตอนแรกอยากอยู่ใกล้ ๆ ไม่นานก็ไล่ให้เราออกไป ฯลฯ ซึ่งเราต้องปรับอารมณ์ตนเองให้ได้ พยายามใจเย็นและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น ดีกว่ามาอารมณ์เสียใจกัน เผลอ ๆ ทะเลาะรุนแรงเลยก็มี

3. ปรับวิธีการพูดคุยกันและกัน

เป็นพ่อคนแล้วการใช้คำพูดใส่กันและกันค่อนข้างต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเราไม่รู้เลยว่าผู้หญิงต้องแบกรับความลำบาก ภาระอะไรระหว่างตั้งครรภ์บ้าง ดังนั้นการเสริมสร้างพลังใจไว้จึงเป็นเรื่องที่ควรปรับเปลี่ยนโดยเฉพาะใครที่เป็นคนพูดจาตรง ๆ ขวานผ่าซาก หรือไม่เคยพูดบอกรักเลย ก็ให้หมั่นหยอดคำหวาน ชื่นชมภรรยา พูดจาดี ๆ ใส่กันบ้าง ช่วยละลายความเครียดที่สะสมอยู่ลงได้ไม่มากก็น้อยเลยจริง ๆ ราวกับว่าต่างคนต่างเติมพลังบวกให้แก่กัน ใครที่ชอบเล่นมุกตลกก็อาจจะต้องเพิ่มไปวันละหลายมุขหน่อยแล้ว

4. หมั่นหาอาหารอร่อย ๆ มาให้

นอกจากการพูดคุยหว่านคำดี ๆ ให้กันและกันแล้ว คุณพ่อมือใหม่ที่ต้องปรับเลยคือการตามใจภรรยา โดยเฉพาะเรื่องการหาอาหารอร่อย ๆ มาให้ ซึ่งคุณพ่อรู้หรือไม่ว่าอาหารกับคนตั้งท้องถือเป็นสิ่งสำคัญ ชนิดที่อยากกินก็ต้องได้กิน เพราะไม่อย่างนั้นอารมณ์เปลี่ยนไปง่ายมาก ควรมีการตามใจมากขึ้นกว่าเดิม อาหารที่กินก็ต้องเป็นหลัก 5 หมู่ ดื่มนม ดื่มน้ำเยอะ ๆ ใครที่ขี้เกียจไม่ชอบออกไปซื้ออาหารคราวนี้คงต้องปรับกันแล้วจริง ๆ หรืออาจจะชวนเธอออกไปเดินช็อปปิ้ง หาอาหารอร่อยร่วมกันก็ได้ อิ่มทั้งคุณแม่คุณลูก

Sponsored

5. กลับบ้านให้ไวขึ้นกว่าเดิม

เมื่อเป็นพ่อคนแล้วก็ต้องมีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเอง ภรรยา และลูกน้อยในครรภ์มากขึ้นเป็นพิเศษ แน่นอนว่าใครที่ต้องออกไปทำงานแล้วให้ภรรยาอยู่บ้านตามลำพัง ตกเย็นขอตัวไปสังสรรค์กับเพื่อนแบบนี้คงต้องเปลี่ยนกันแล้วจริง ๆ นั่นคือเมื่อเลิกงานแล้วควรตรงกลับบ้านให้ไวมากที่สุด เพราะจะได้กลับไปดูแลภรรยา หาข้าวปลาอาหาร อยู่เป็นเพื่อนคุยเพื่อนเล่น หรือช่วยเธอทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

6. หมั่นบีบนวดให้คุณแม่บ้าง

เป็นพ่อคนแล้วความห่วงใยต่อภรรยาและลูกในครรภ์ถือว่าไม่อาจมองข้ามได้ โดยเฉพาะการนวด บีบสร้างความผ่อนคลาย ที่ขณะตั้งครรภ์คุณแม่อาจมีปัญหาผิวหนัง คัน หรือปวดเมื่อยตัวเป็นเรื่องปกติ แต่คุณพ่อก็ควรมีการปรับเปลี่ยนตัวเองจากที่ไม่เคยนวดเลยก็ต้องมานวดให้อย่างจริงใจ และถูกต้องเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือกเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น บริเวณบ่า ไหล่ หลัง ช่วงขา เท้า ฯลฯ เป็นจุดที่สำคัญ หรือใครจะช่วยคุณแม่สระผมก็เป็นอะไรที่พิเศษมากจริง ๆ

7. ไปพบแพทย์ด้วยกันตลอด

เหมือนจะไม่สำคัญ แต่บอกเลยว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับคนหนึ่งที่ได้เป็นพ่อคนแล้ว แสดงให้เห็นถึงความห่วงใย ความกำลังใจ ความรักที่มีต่อลูก รวมถึงภรรยาได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่เราไปด้วยจะช่วยให้เกิดความเข้าใจในการดูแลภรรยามากขึ้น เพราะคุณหมอจะแนะนำเรื่องต่าง ๆ รอบด้านให้เป็นอย่างดี และถูกต้อง ช่วยกันฟังช่วยกันเรียนรู้เชื่อว่าอะไรที่ไม่เคยก็จะผ่านไปได้ราบรื่น ลูกคนต่อไปคือชิลล์ไปเลยการปรับเปลี่ยนตัวเองในฐานะที่ได้เป็นพ่อคนแล้วไม่มีอะไรที่เกินกว่าคำว่ายาก หรือเหลือบ่ากว่าแรง ซึ่งการปรับตัวเองครั้งนี้ย่อมช่วยให้ผลลัพธ์ที่มีต่อภรรยาและลูกออกมาในทิศทางที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยเชียว ซึ่งหากใครได้ศึกษามาถึงตรงนี้แล้วควรค่าต่อการนำไปปฏิบัติตามอย่างสิ้นเชิง หรือจะนำข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อให้คุณพ่อมือใหม่คนอื่น ๆ ได้ศึกษาต่อด้วยสามารถทำได้เลย ทางเราก็ยินดีมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/